PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Đâu là sự khác nhau giữa việc mục vụ của giáo dân và linh mục? (lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha con thấy hiệu nay vai trò thừa tác viên giáo dân đang gia tăng trong giáo hội, con cảm thấy vai trò mục vụ giáo dân có vẻ đang đe doạ. vai trò mục vụ của linh mục, con không biết điều này có đúng hay không?

Ấn Tín Toà Giải Tội Là Gì?

Câu hỏi: Trong ít ngày qua, hai chính phủ tiểu bang Nam Úc và Lãnh Thổ Thủ Đô ACT đã mở rộng việc bắt buộc các linh mục phải báo cáo khi nghe xưng tội. Theo con biết thì vì bảo vệ ấn tín toà giải tội, linh mục không được phép làm điều này. Xin Cha cho chúng con biết thêm về ấn tín toà giải tội. Nói cách khác nếu một người vào xưng tội thì vị linh mục có phải đến báo cho cảnh sát về tội mà hối nhân vừa mới xưng với cha hay không? Tại sao?

Đâu là ý nghĩa của từ Ngữ Phúc Âm Hoá?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về Phúc âm hoá, thế nhưng, một cách thực tiển, đâu là ý nghĩa của phúc âm hoá trong giáo hội Công giáo? Đâu là sự khác nhau giữa phúc âm hoá của Tin Lành và của Giáo hội Công giáo?

Ý Nghĩa Về Việc Mặc Áo Alba Của Thừa tác Viên Ngoại Thường

Câu hỏi: Tại nhiều thánh lễ có nơi các thừa tác viên mặc áo alba nhưng có nơi lại không. tại sao các thừa tác viên phụng vụ phải mặc áo alba? Và điều nàycó cần thiết lắm hay không?

Nghi thức chúc bình an trước khi rước lễ cần phải giữ đặc tính chung.

Câu hỏi: Trong thánh lễ, trước khi rước lễ mọi người chúc bình an cho nhau. Đâu là ý nghĩa của nghi thức chúc bình an này.

Những vấn đề thường xuyên của chủ nghĩa giáo quyền.

Câu hỏi: con dự lễ tại nhiều nhà thờ, con thấy có cha dâng lễ theo nghi thức nửa cũ nửa mới,trong khi dâng lễ theo nghi thức mới sau công đồng Vatican II nhưng đôi khi cũng thêm vào những nghi thức trước công đồng Vatican II. Và cũng có cha theo nghi thức mới nhưng lại quá mới giống như một thức talk show. Xin cha cho con biết ý nghĩa thực sự về phụng vụ thánh lễ và Đâu là những vấn đề căn bản trong phụng vụ ngày nay của giáo hội?

Đau Khổ của chúng ta có một vai trò quan trọng trong sự Chiến Thắng của Chúa.

Câu hỏi: Thưa cha, con luôn thắc mắc đâu là ý nghĩa mà thánh Phaolô nói trong thư gởi tín hữu Colosê rằng ngài bù đắp những gì còn thiếu nơi nỗi quẫn bách của Đức Kitô. Bởi vì con tin là Chúa hoàn tất mọi việc khi còn ở trần gian?

Chúa Giêsu Xuống Ngục Tổ Tông có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Thưa cha trong Kinh Tin Kính Các Thánh Tông Đồ có lời tuyên xưng, Chúa Giêsu xuống hoả ngục, con muốn hỏi rằng đâu là ý nghĩa của câu nói rằng Chúa Giêsu xuống hoả ngục.

Có thể chúc lành cho các cặp đồng tính hay không?

Câu hỏi: Thưa cha, con đọc tin nói rằng một vị hồng y người Đức đã đưa ra một khả thể của việc chúc lành cho các cặp đồng tính. Như vậy đây có phải là một việc mà các linh mục sẽ làm trong tương lai hay không?

Vai Trò của Cha Chủ Tế và Đồng Tế.

Câu hỏi: Trong nhiều thánh lễ con thấy có nhiều cha đồng tế xin cha cho chúng biết đâu là sự khác nhau giữa vị chủ tế và đồng tế. Chẳng hạn như các cha phải mặc lễ phục như thế nào khi dâng lễ hoặc đồng tế thánh lễ hoặc những quy luật về việc rước lễ của các cha chủ tế cũng như đồng tế. Cảm ơn cha.

Phụng vụ: trường dạy cầu nguyện và nơi gặp gỡ Thiên Chúa.

Câu hỏi: Trong những tháng qua chúng ta đã thực hiện một cuộc hành trình dưới ánh sáng của truyền thống và kinh thánh về phụng vụ để hiểu và tham dự thánh lễ tích cực hơn. Thế nhưng Thưa cha phụng vụ là gì?

Đâu Là Mối Liên Quan Giữa Biến Cố Truyền Tin và Việc Rước Lễ của Chúng ta

Câu hỏi: Khi rước lễ chúng con nhận lấy Chúa Kitô. Con thắc mắc là việc rước lễ của chúng con có mang một ý nghĩa tương tự nào đối với việc nhập thể của Chúa Giêsu trong cung lòng của Mẹ Maria trong biến cố truyền tin hay không? Và nghi thức kết thúc thánh lễ có ý nghĩa gì?.

Tại Sao Hình Ảnh Tiệc Cưới Là Biểu Tượng Cho Thánh Lễ?

Câu hỏi: Thưa cha, có một lần con được nghe một linh mục dùng hình ảnh tiệc cưới để giải thích ý nghĩa thánh lễ. Xin cha giúp chúng con biết thêm ý nghĩa về hình ảnh tiệc cưới này

Kinh Lạy Chiên Thiên Chúa có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Trước khi rước lễ chúng ta đọc kinh Lạy Chiên Thiên Chúa, thế nhưng đâu là ý nghĩa của kinh này, và taị sao phải đọc kinh này trước khi rước lễ? Cảm ơn cha.

Đâu là Ý Nghĩa của Việc Bẻ Bánh và Bỏ Một Miếng Nhỏ Vào Rượu?

Câu hỏi: Thưa cha trước khi rước lễ con thấy linh mục chủ tế cầm Mình Thánh Chúa bẻ ra và bỏ vào một miếng nhỏ vào chén rượu. Cha có thể cho chúng con biết ý nghĩa và đâu là truyền thống của nghi thức này? Cảm ơn cha.

Đâu Là Ý Nghĩa Của NGhi Thức Chúc Bình An Sau Kinh Lạy Cha?

Câu hỏi: Sau kinh lạy cha là lời chúc bình an và qua hành động cụ thểm mọi người trao cho nhau sự bình an. Câu hỏi của con là đâu là ý nghĩa của nghi thức chúc bình an này.

Đâu là Ý Nghĩa Lời Nguyện Linh Mục Đọc Tiếp Theo Kinh Lạy Cha Trong Thánh Lễ?

Câu hỏi: Lần trước, chúng con hỏi về ý nghĩa của Kinh Lạy Cha trong thánh lễ và cuối phần trả lời cha có gợi ý là sẽ giải thích thêm cho rõ nghĩa hơn. Trong tinh thần đó xin cha cho chúng con hiểu rõ hơn về kinh này.

Các giá trị hôn nhân sẽ bị phá huỷ nếu sửa đổi định nghĩa hôn nhân truyền thống.

Câu hỏi: Thưa cha với việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính, con sợ rằng sẽ có nhiều giá trị về gia đình mà chúng con luôn giữ sẽ tiếp tục bị tấn công. Liệu những lo sợ của con có thể xảy ra hay không và chúng ta có thể làm gì về việc này?

Ai Được Phép Giảng Trong Thánh Lễ? Tại Sao?

Câu hỏi: Thưa cha, con thấy có nhiều nữ tu hay nhiều người giáo dân có kiến thức rất cao về thần học, ngay cả họ là những người có tài hùng biện rất giỏi, tại sao chúng ta không mời họ giảng lễ trong nhà thờ mà chỉ có linh mục, phó tế hoặc giám mục đang dâng lễ mới có thể giảng lễ được?

Tại Sao Đọc Kinh Lạy Cha Trước Khi Rước Lễ?

Câu hỏi: Trước khi rước lễ, thường linh mục chủ tế mời gọi mọi người đọc Kinh Lạy Cha. Cha có thể cho chúng con biết ý nghĩa và lý do khi phải đọc Kinh Lạy Cha trong thánh lễ.