PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Với Chúa mọi sự đều tốt đẹp, đều trân quý (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Chúng ta hãy nhớ chính mình là bảo vật, là viên ngọc tinh xảo mà Chúa cất công tìm kiếm. Từ ngày đầu, Thiên Chúa đã lên đường tìm kiếm con người, cho dù phải thắp đèn, quét nhà, moi móc mọi nơi thì Người cũng phải tìm cho ra bảo vật đó; rồi mời bà con lối xóm đến cùng chia vui.

Ngày 25.07 Kính Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ

Bên cạnh Thánh Gio-an – em của Ngài - và Thánh Phê-rô, Thánh Gia-cô-bê được liệt vào số 3 vị Tông Đồ được Chúa Giê-su ưu ái cách riêng. Các Ngài đã hiện diện trong cuộc Biến Hình của Chúa Giê-su cũng như trong vườn Getsemani lúc Chúa Giê-su đang sợ hãi trước cái chết của Ngài.

Ngày 23.07 Kính Thánh Brigitta, nữ tu.

Thánh nhân đã sống đời gương mẫu bằng lời nói, bằng lời cầu nguyện, Ngài đã khôn ngoan, khéo léo lôi cuốn người chồng sống tột đỉnh các nhân đức. Thánh nhân cũng là người mẹ  rất đạo đức khôn ngoan đã giúp đỡ, giáo dục đoàn con luôn biết yêu thương kẻ khó nghèo.

Ngày 22.07 Kính Thánh Nữ Maria Madalêna.

Việc các người phụ nữ có mặt trên cuộc hành trình đi lên núi Sọ của Chúa Giêsu, nói lên lòng đạo đức, thánh thiện, nhiệt thành và đồng thời biểu lộ sự can đảm, anh hùng của giới phụ nữ. Các bà không sợ nguy hiểm, không nhát đảm, không thối lui dù rằng các bà biết Thầy mình sẽ phải chết.

Ngày 21.07 Kính Thánh Laurensô Brindisi, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh nhân đã dùng lời giảng dậy không bằng những lý thuyết suông mà lồng vào lời Chúa để mang lại một sức sống mãnh liệt hầu lôi kéo các linh hồn. Tiếng tăm của Ngài vang dội khắp nơi, khắp Trung Âu. Thánh nhân còn là một nhà ngoại giao tài giỏi của các Đức Giáo Hoàng. Thánh nhân có đời sống liên kết rất thân mật với Chúa. Ngài để ra nhiều giờ cầu nguyện và thực tập các nhân đức.

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN NĂM A (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Trong thực tế đời thường, cỏ lùng không bao giờ có thể biến thành cây lúa, cho dù chúng có sống chung giữa đám lúa suốt đời, thì cỏ vẫn hoàn cỏ! Đó là hiện trạng bất biến của các giống thảo mộc, giống nào sẽ phải ra giống đó; nhưng phần con người lại khác, suy nghĩ và tâm tình của con người vẫn có thể thay đổi tuỳ theo sự hiểu biết và nhận thức trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc sống.

Ngày 18.07 Kính Thánh Camilô de Lellis, linh mục.

Dù mang trong người nhiều chứng bệnh như nhức đầu kinh niên, chứng lở loét đau dạ dầy luôn dày vò, hành hạ Ngài, thánh nhân vẫn hăng say phục vụ, thăm hỏi các bệnh nhân, ngài luôn vui tươi, hân hoan vì được phục vụ các người bệnh tật, đau yếu. Ngài cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: ”Không có tình yêu nào cao cả bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu”.

Ngày 17.07 Kính Thánh A-lê-xù

Thánh A-lê-xù được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của những người hành hương, những người hành khất, những người sống nay đây mai đó và các bệnh nhân. Thánh A-lê-xù cũng được mừng kính với tư cách là vị Bổn Mạng chống lại động đất, sấm sét, giông tố, bão táp, dịch hạch và các dịch bệnh bộc phát.