PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 02.11.2019 LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN

"Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian".

Ngày 01.11.2019 LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an".

Cạnh Tranh & So Sánh (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Con người đang sống trong thế giới cạnh tranh về chỗ đứng và quyền lực. Muốn cho mọi người biết mình giàu hơn, tài giỏi hơn; nước này hùng mạnh hơn nước kia. Đảng cộng sản Trung Hoa đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, để biểu dương quyền lực sau 70 năm 'cai trị' đàn áp dân nghèo, chưa quan tâm đủ cho những hoàn cảnh, môi trường ô nhiễm của dân.

Ngày 27.10 Kính Thánh Vôn-pha-đô Ẩn Sĩ.

Ngài thường dành thời gian để chăm sóc những người nghèo và những người thiếu thốn trong thành phố. Ngài chia sẻ cho họ tất cả những gì Ngài có. Nên càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Ngài.

Cho phép anh trở thành tiếng nói của em.

Lạy Chúa! Xin cho con trở thành tiếng nói của Chúa. Xin cho con trở thành đôi tay và đôi chân của Chúa để đến và nói với những người chưa nhận biết Chúa rằng Chúa là Đấng giàu lòng thương xót.

Ngày 24.10 Kính Thánh An-tôn Maria Claret

Khi mới chỉ lên mười hai tuổi, An-tôn đã ước nguyện muốn trở thành Linh mục. Tuy nhiên, vì cha mẹ muốn cậu trở thành một kỹ sư trong ngành dệt, nên họ đã không dễ dàng chấp nhận trước mong muốn của An-tôn.

Cầu nguyện là khởi công kiến tạo một tương quan mật thiết với Thiên Chúa (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Nếu cầu nguyện chỉ đơn giản là xin Chúa ban ơn này ơn nọ;  thường chính vì lối suy nghĩ quá hẹp hòi về việc cầu nguyện như thế này, khiến chúng ta đâm ra biếng nhác cầu nguyện trong đời sống hằng ngày!

Ngày 20.10 Kính Thánh Vi-ta-lít, Giám mục Salzburg

Theo truyền thuyết thì Thánh Vi-ta-lít đã làm một phép lạ, mà với phép lạ này, Ngài đã cho một cây huệ lớn lên từ một tảng đá và sau đó đã trổ bông. Vì thế, trong nghệ thuật, Ngài được trình bày trong phẩm phục Giám mục với một quả tim và một bông huệ.

Ngày 18.10 Kính Thánh Luca thánh sử.

Thánh Lu-ca được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của các Bác Sĩ, của các vị Thầy Thuốc cũng như của người bán hàng dát và của các họa sĩ. Vì thế, hiệp hội các họa sĩ cũng được gọi là hiệp hội Thánh Lu-ca.

Chúa gởi phép lạ đến chúng ta qua những người chung quanh.

Chúa đã đáp trả tất cả những gì bà cầu nguyện ngoại trừ một việc đó là bà không biết tại sao Chúa lại không đáp trả lời cầu nguyện đặc biệt này, có lẽ vì đức tin của tôi còn quá yếu.

Ngày 17.10 Kính Thánh Inhaxiô Antiokia, Giám mục, tử đạo

Thánh Inhaxiô cảm nghiệm sâu sắc lời này: "Hạt giống có mục nát đi mới sinh nhiều hoa quả”. Vì thế, thánh nhân luôn biến đau khổ thành niềm vui. Ngài yêu Chúa mà yêu Chúa thì thử thách, chông gai không còn là ngõ cụt nữa.

Ngày 15.10 Kính Thánh Têrêxa, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Têrêxa Avila đã kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong sự thần bí cao siêu của tình yêu Thập giá. Thánh nhân say mê Chúa Kitô và đã hiến trọn cuộc đời mình cho tình yêu sâu thẳm của Chúa Giêsu. Chính tình yêu của Chúa đã dệt nên con người tinh túy và tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội, vườn hoa Nước Trời thêm mầu thêm sắc.

Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo Hoàng tử đạo

Thánh nhân đã luôn cương quyết chống lại các bè rối, những bọn lạc giáo làm hại Giáo Hội. Thánh nhân đã bị bọn lạc giáo và bè rối bắt bỏ tù, đánh đập tàn nhẫn, bỏ đói, bỏ khát và cuối cùng chúng ném Ngài xuống giếng sâu để Ngài phải chết.

TÂM TÌNH TẠ ƠN (Lm Paul Chu văn Chi)

Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại.

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Vì đời sống Ki-tô hữu gương mẫu và vì những phép lạ do Ngài thực hiện, nên ngay sau khi qua đời, hoàng đế Ê-đu-a đã được dân chúng mến mộ và tôn kính như một vị Thánh.

Ngày 09.10 Kính Thánh ÐI-Ô-NI-XI-Ô, giám mục và các bạn tử đạo

Thánh Ði-ni-xi-ô, giám mục và các bạn tử đạo đã nói lên sự thật này là "sự sống vĩnh cửu là nhận biết Cha, Thiên Chúa đích thực duy nhất và Giêsu Kitô là Ðấng mà Cha đã sai đến“ (Ga 17,3 )

Ngày 07.10 Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi

Không ai biết chính xác Kinh Mân Côi đã được các Ki-tô hữu sử dụng để cầu nguyện từ khi nào. Chỉ biết rằng, các tín hữu Công giáo đã thực hành cách cầu nguyện này ngay từ hồi rất xa xưa. Có truyền thống cho rằng, vào năm 1208, Thánh Đa-minh đã được đích thân Đức Mẹ hiện ra chỉ cho cách cầu nguyện đó.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Thánh Brunô là một trong những vị thánh đã cảm nghiệm sâu sắc lời của thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại trong đoạn viết để ca tụng thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Cảm nghiệm hết sức sâu sắc lời thánh Phaolô, thánh Brunô đã phục vụ theo đường lối Chúa.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ đã ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều các môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng.

Xin Ban Thêm Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

“Xin gia tăng đức tin” là nhìn nhận một cách khiêm nhường rằng đức tin của chúng ta vẫn chưa kiên vững đủ và rằng chúng ta cần Chúa trợ giúp để đức tin được kiên vững hơn để qua đó có thể tin Chúa trong mọi sự, đặc biệt tại những thời điểm khó khăn, đau khổ.