PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 16.03: Kính Thánh Clêmentê Hofbauer DCCT

Nếu Thánh Anphongsô Maria là vị sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, đặt nền tảng, hướng đi và hoạt động thì Thánh Clêmentê Maria Hofbauer đã đưa Dòng Chúa Cứu Thế vượt qua rặng núi Alpes và lan tràn ở Âu Châu và thế giới. Đức cố giáo hoàng Bênêdict 16 khi còn là hồng y từng viết về thánh Clêmentê: “Ngài là bạn hữu của những triết gia thời danh, nhưng cũng mở vòng tay đón những người nghèo khó hèn mọn nhất. Qua Ngài, người ta gặp được Chúa.”

Ngày 15.03 Kính Thánh Louise of Marillac


Bà Louis thông minh, khiêm tốn và có sức chịu đựng bền bỉ. Sau một thời gian thi hành các công việc mà cha Vincent giao phó, bà tìm thêm được bốn phụ nữ bình dị khác đến tiếp tay. Căn nhà thuê của bà ở Balê đã trở thành trung tâm săn sóc người nghèo và người đau yếu. Và đó là khởi đầu của tu hội Nữ Tu Bác Ái của Thánh Vincent de Paul.  

Ngày 14.04 Kính Thánh Mathilda 


Trong lúc đau đớn buồn phiền Bà chạy đến cùng Chúa, Bà hết lòng ăn năn, ăn chay, cầu nguyện, hãm mình. Nhiều hoàng thân công tử đến thăm, than thở cho thân phận của Bà, Bà đã bình tĩnh trả lời: “Đây là thánh ý Chúa, trong mọi hoàn cảnh hãy ca tụng Thiên Chúa!.” 


Ngày 13.03 Kính Thánh Êuphrasia

“Con thuộc về Đức Chúa Giêsu và con không thể trao thân gởi phận cho bất cứ một ai khác. Ước muốn duy nhất của con là được thế gian quên đi hoàn toàn. Con khiêm tốn nài xin bệ hạ đem phân phát cho người nghèo tất cả phần tài sản cha mẹ con để lại cho con. Con cũng xin bệ hạ trả lại tự do cho tất cả những người nô lệ của gia đình con!”

Ngày 12.03 Kính Thánh Luigi Orione


Ngài là một nhà giảng thuyết, một cha giải tội và chuyên viên hăng say tổ chức các cuộc hành hương, các việc truyền giáo, các cuộc rước kiệu, các cảnh hang đá sống cũng như những cuộc biểu lộ và cử hành đức tin. 

Ngài hết sức tôn sùng Ðức Mẹ và phổ biến lòng tôn sùng Ðức Mẹ bao nhiêu có thể.

Cho Đi Vs Nhận Lãnh (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Tin mừng dẫn chúng ta từ việc khát nước tự nhiên đến việc khao khát Thiên Chúa

Ngày 11.03 Kính Thánh Gioan Ogilvie

Trong phiên tòa cuối cùng, ngài quả quyết với các quan tòa: “Trong tất cả những gì liên hệ đến nhà vua, tôi sẽ vâng lời một cách mù quáng; nếu quyền lực trần thế của vua bị tấn công, tôi sẽ đổ giọt máu cuối cùng vì vua. Nhưng trong những luật lệ tôn giáo mà vua đã áp đặt cách bất công, tôi không thể và cũng không phải vâng theo.”

Ngày 10.03 Kính Thánh Marie Eugénie de Jésus

Năm 1825, trong cuộc hành hương tại Đền Thánh Saint Anne d’Auray chị cảm nghiệm lập một tu hội nhằm đào tạo cho các thiếu nữ có được một nền giáo dục trí thức, đạo đức để hoạt động ngoài xã hội nhưng vẫn giữ được những qui luật của nếp sống tu trì.

Ngày 09.03 Kính Thánh Phan-xi-ca, thành Rô-ma

Mặc dù là một người vợ, một người nội trợ, một người mẹ của sáu đứa con, nhưng bà Phan-xi-ca vẫn dành nhiều thì giờ trong ngày để cầu nguyện, để phục vụ những người nghèo và các bệnh nhân.

Ngày 08.03 Kính Thánh Gioan Thiên Chúa

Dần dần, Gioan thấu hiểu được sự nghèo khó và nỗi khổ đau miên man tràn ngập cuộc sống con người. Thế là Gioan bắt đầu chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện và các nhà thương điên. Rồi Gioan nhận thấy có nhiều người quá nghèo không đủ khả năng để được điều trị tại bệnh viện. Gioan quyết định, sẽ đảm nhận công việc này.

Ngày 07.03 Kính thánh Perpetua và Fêlicita, tử đạo

Cái giá phải trả cho các anh hùng tử đạo là bị tra tấn, đánh đập, nhốt tù, giết chết. Thánh nữ Perpêtua và Fêlicita, người nô lệ đang có thai, cùng với nhiều bạn hữu khác đều bị bắt tống ngục khi họ tuyên xưng Chúa Kitô là gia nghiệp và là Chúa tể trời đất.

Ngày 06.03 Kính Thánh Colette Corbie 

Được sự khuyến khích của đức giáo hoàng Benedictus XIII, ngài từ bỏ cuộc sống cô độc, gia nhập dòng Thánh Clara Nghèo Hèn và cải tổ dòng theo như quy tắc ban đầu của Thánh Clara. Bất kể sự chống đối dữ dội, ngài kiên trì theo đuổi ý định, thành lập mười bảy tu viện sống theo quy tắc này.

Ngày 05.03 Kính Thánh Gioan Giuse Thánh Giá

Đầu thế kỷ 18 là thế kỷ của ánh sáng khoa học, nhiều tư tưởng gia từ chối chấp nhận các hiện tượng siêu nhiên. Khi có người vô thần nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa mà gặp ngài thi ngài đơn sơ sờ vào trán và nói rằng: “làm sao với chiếc xương sọ cao ba phân này mà có thể thấu hiểu được mọi kế hoạch của Thiên Chúa.”

“Đây là Con Ta rất yêu dấu!” (Lm. Remy Bui Son Lam)

“Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe Lời Người”

Ngày 04.03 Kính Thánh Casimir xứ Ba Lan

Ngay từ nhỏ, Casimir đã cảm thấy cuộc đời mình thuộc về một người nào đó, mà vị Vua ấy còn cao cả hơn cha của ngài rất nhiều. Bất kể những áp lực, nhục nhã và bị tẩy chay, ngài vẫn giữ sự trung tín ấy trong suốt cuộc đời.

Ngày 03.03 Kính Thánh Katharine Drexel


Cho đến năm 1942, ngài đã thiết lập hệ thống trường Công Giáo cho người da đen tại 13 tiểu bang, cộng thêm 50 trung tâm truyền giáo cho người da đỏ tại 16 tiểu bang. Ðức Giáo Hoàng Piô XII đã coi thành quả của ngài như “một trang sử huy hoàng trong lịch sử của Giáo Hội.”

Ngày 02.03 Kính Thánh Agnes Prague

Sơ Agnes ngày càng nổi tiếng về sự cầu nguyện, đức vâng lời và hãm mình phạt xác. Đức giáo hoàng làm áp lực để ngài nhận chức vụ tu viện trưởng; tuy nhiên, ngài thích được gọi là “sơ già” hơn là tu viện trưởng. Dù là tu viện trưởng, ngài cũng không quản ngại nấu nướng cho các nữ tu khác cũng như may vá quần áo cho người cùi.

Ngày 01.03 Kính Thánh Phêlích II, giáo hoàng.

Dù không có nhiều chi tiết về cuộc đời của ngài, nhưng chúng ta cũng biết được Phêlích là người Rôma. Ngài có tấm lòng tử tế đôn hậu và can đảm ngay trong những thời buổi khó khăn bất ổn. Vì những giáo huấn sai lầm mà nhiều nhóm người trong Giáo hội đã tự phân chia. Những nhân tố liên quan đến chính trị đã gây nhiều khó khăn cho sứ vụ của vị giáo hoàng này.

Ngày 28.02 Kính Thánh Romanus Condat 


Thánh Romanus và thánh Lupicinus là hai anh em ruột. Các ngài có đời sống thiêng liêng hoàn toàn khác biệt nhau nhưng lại bổ túc cho nhau một cách kỳ diệu. Thay vì chống đối nhau, họ đã giúp nhau, kết hợp với nhau để làm sáng danh Chúa. 


Ngày 27.02 Kính Thánh Gabriel Đức Mẹ Sầu Bi 


Là một con người bình dị và vui tươi, không bao lâu Gabriel đã tập cho mình một đức tính, đó là trung thành trong mọi chuyện, dù nhỏ bé. Anh khiến mọi người ngạc nhiên về tinh thần cầu nguyện và yêu thương người nghèo, quan tâm đến người khác, tuân giữ quy luật cách nghiêm nhặt và hãm mình phạt xác.