PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 07.10 Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi

Cách cầu nguyện bằng Tràng Hạt Mân-côi theo hình thức mà các Tín hữu Công Giáo ngày nay đang thực hành, trừ Năm Sự Sáng mà Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã bổ sung sau này, đã được bắt đầu từ Mùa Vọng năm 1409 bởi một đan sĩ Dòng Bru-nô.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.  

Trong khi phục vụ Hội Thánh, Ngài cũng gặp một số trắc trở, rắc rối vì một số người ghen tương hay chống đối, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, Ngài đã vượt thắng và thành công hơn thất bại. Mãn thời hạn phục vụ, Ngài trở về đời sống  thầm lặng, tĩnh mịch và cầu nguyện.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ đã ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều các môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI Khó Khăn.

Sự khó nghèo Ngài thực hiện nơi cuộc đời của Ngài hoàn toàn phù hợp với mối phúc thứ nhất của Chúa Giêsu. Ngài đã sống tận cùng cái khó nghèo như hy lễ tạ ơn Thiên Chúa. Thánh nhân đã sống cái điên rồ của thập giá. Ngài không thích mặt nạ mà mọi sự luôn phải theo ý của Chúa. Ngài luôn trung thành với Tin Mừng, với giáo lý chân chính của Chúa và của Hội Thánh.

Ngày 03.10 Kính Thánh Gerard Brogne

Trong lúc cầu nguyện ngài cảm thấy không còn mệt mỏi và đói khát nữa. Một ý tưởng đến với ngài là cầu nguyện có thể đem lại niềm vui thanh thoát và quên đi những đau đớn thể xác và tinh thần.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 27 Thường Niên (Lm Paul Chu Văn Chi)

Trong Hội Nghị Gia Đình tại Philadelphia, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng gia đình là một “xưởng máy tạo niềm hy vọng - Factory of Hope.” Ngài kêu gọi phải chăm sóc và bảo vệ các gia đình, nhất là trẻ em và người cao niên.

Ngày 02.10 Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Các Thiên thần Bản Mệnh có sứ mạng lớn lao là luôn hiện diện bên cạnh con người để giữ gìn, an ủi và che chở con người. "Chúa sai các Thiên Thần đến gìn giữ chúng con. Xin ban cho chúng con đời này được các Ngài luôn bênh vực che chở, và đời sau được cùng các Ngài hưởng phúc vinh quang".

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, Tiến Sĩ Hội Thánh 

Têrêsa luôn nghĩ tới những sự trên trời, Ngài nói rằng: Chúa Giêsu đã chết trên Thánh Giá để cứu rỗi các linh hồn, nhưng thật đáng buồn khi có rất nhiều người không đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Ngày 30.09 Kính Thánh Giêrôm, Tiến Sĩ Hội Thánh 

Thánh Giêrôm đặc biệt nổi tiếng trong việc chuyển dịch Kinh Thánh mà cuốn ngài dịch được gọi là Vulgate. Ðó không phải là bộ Kinh Thánh tuyệt hảo nhưng được Giáo Hội công nhận đó là một kho tàng. Công Ðồng Triđentinô đã tu sửa bản Vulgate và công bố đó là văn bản chính thức được dùng trong Giáo Hội.

Ngày 29.09 Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần MICAEN, GÁPRIEN, RAPHAEN.

Theo điển ngữ Thần Học Thánh Kinh, tên các Thiên Thần không do bản tính mà do chức vụ. Thiên Thần là sứ giả. Các Ngài là ”những thần khí chuyên lo phục vụ, được sai đi giúp ích những người sẽ thừa hưởng phần rỗi” (Dt 1, 14). Các Ngài lập thành một thế giới huyền nhiệm ở ngoài lãnh vực tri giác thông thường của chúng ta.

Ngày 28.09 Kính Thánh Wenceslaus Bohemia

Sự cai trị của ngài được ghi nhận qua các nỗ lực nhằm đoàn kết Bohemia, hỗ trợ Giáo Hội và các cuộc đàm phán hòa bình với nước Ðức, nhưng chính vì thế ngài đã gặp khó khăn với những người chống Kitô Giáo.

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục

Theo gương Chúa,thánh Vinh-sơn Phaolô đã luôn cứu giúp người nghèo, sống như người nghèo trong việc phục vụ, lao động để gần gũi chúa. Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa. Sống như người nghèo là sống như Chúa. Gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa.  

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo

Ý thức sâu xa, con đường của Chúa đã đi, lời Chúa đã dậy, thánh Cosma và Ða-mi-a-nô đã nói lên cho nhân loại điều này: "Chỉ có tình thương tha thứ mới giải thoát được con người". Chúa đã yêu thương, tha thứ cho nhân loại tội lỗi, Chúa đã kê vai gánh tội cho nhân trần, tại sao nhân loại lại không thể cảm thông tha thứ cho nhau?

Suy Niệm Chúa Nhật 26 Thường Niên Năm B (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tinh thần “màu cờ”, “sắc áo”, “đoàn nhóm” thường giúp chúng ta tích cực liên đới, gắn kết, tự hào và dấn thân cho lý tưởng và sứ mạng chung nhưng lại thường khi có thể khiến chúng ta trở nên “nhỏ hẹp”, độc tôn, tự cao, mù quáng và ích kỷ.

Ngày 25.09 Kính Thánh Sergius

Thánh nhân nổi tiếng đến nỗi người ta đã mời ngài làm giám mục một giáo phận lớn nhất bên Nga Sô. Nhưng thánh Sergius khiêm tốn từ chối. Lần kia, hoàng tử xứ Moscow phân vân không biết có nên đem quân chinh phạt giặc Tatar đang đàn áp dân Nga hay không. Thánh Sergius nói: “Hoàng tử đừng sợ! Hãy dùng niềm tin mà tiến lên chống lại kẻ thù. Thiên Chúa sẽ ở với hoàng tử!” Và sau đó dân Nga đã toàn thắng.