PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
THEO CHÚA VÀ SỐNG NHƯ CHÚA. (Lm Giuse Mai Văn Thịnh)

Người vẫn hiện diện, cùng đồng hành với các ông, nhất là tiếp tục dìu các ông đi trên con đường của Người, vì chính Người là đường, là sự thật và là sự sống.

Ngày 06.05 Kính Thánh Đaminh Saviô

Đaminh là một cậu bé bình thường nhưng lòng yêu mến Thiên Chúa của cậu thật phi thường.Lúc 12 tuổi, Đaminh theo học trường của Thánh Don Bosco. Qua cách cầu nguyện của Đaminh, mọi người đều nhận thấy cậu thật khác biệt. Đaminh yêu quý tất cả mọi người, và dù trẻ hơn họ, cậu cũng lo lắng để ý đến họ. Cậu sợ rằng họ sẽ mất ơn sủng của Thiên Chúa vì tội lỗi.

Ngày 05.05 Kính Thánh Giuđitha Prusia

Thánh nữ nói: “Có ba điều có thể giúp chúng ta sống thân mật với Thiên Chúa, đó là: nhẫn nhục chịu những đau khổ thể xác, chấp nhận cuộc sống lưu vong nơi đất khách quê người và chọn lối sống nghèo khó vì yêu mến Thiên Chúa.”

Ngày 04.05 Kính Chân phước Maria Lêôni Parađi

Nữ tu Maria Lêôni Parađi được Chúa soi sáng thiết lập hội dòng các chị em Tiểu Muội dòng Thánh Gia, dâng hiến đời mình giúp các linh mục trông nom nhà cửa và các công việc khác.

Ngày 03.05 Kính Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê Tông đồ

Mọi quyền năng là của Thiên Chúa, ngay cả sự tự do của con người để đón nhận ơn sủng của Ngài. Ðức Giêsu nói với Thánh Philípphê: “Con sẽ được mặc lấy sức mạnh từ trời”. Nhiệm vụ đầu tiên của các ngài là trục xuất các thần ô uế, chữa lành bệnh tật, loan báo nước trời. Dần dà, các ngài hiểu rằng những dấu chỉ bên ngoài này là các bí tích của một mầu nhiệm cao cả hơn ở bên trong con người – đó là sức mạnh thần thánh để yêu thương như Thiên Chúa.

Ngày 02.05 Kính Thánh Athanasius Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh 

Không sợ Hoàng Đế, thánh Athanasiô không sợ gian nan, nguy hiểm, hình phạt. Thánh Athanasiô với cương vị mục tử đã 5 lần bị lưu đầy, tù tội. Ngài đã hiên ngang, anh dũng, giữ vững đức tin, với một ý chí sắt đá, với một lòng tin không gì lay chuyển nổi, thánh Athanasiô đã luôn bảo vệ giáo lý chân chính của Chúa Kitô.

Ngày 01.05 Kính Thánh GIUSE THỢ

Đời sống lao động luôn gắn liền với con người: người ta có thể làm việc chân tay và có người dùng tới trí óc. Tất cả đều là lao động. Có một thời giới thợ thuyền đã đứng lên tranh đấu để nâng cao phẩm giá và nâng cao đời sống của họ vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ thứ XX tại Âu Châu. Giáo Hội đã lắng nghe tiếng nói, tiếng cầu cứu của họ. Đức Thánh Cha Lêô XIII và Piô XI đã mở ra những chân trời mới trong giới lao động. Đức Giáo Hoàng Piô XII đã chọn Thánh Giuse làm bổn mạng của giới cần lao. Thế giới đã dùng ngày 01 tháng năm để mừng ngày lễ lao động.

Ngày 30.04 Kính Thánh Joseph Benedict Cottolengo

Thời của Cha Giuse, nước Ý tan nát vì chiến tranh và người nghèo cũng như người bệnh tật thường bị quên lãng. Xúc động trước sự đau khổ của những người chung quanh, Cha Giuse đã thuê phòng ốc để chăm sóc các bệnh nhân, và tuyển mộ các thiếu nữ để điều hành.

Mục Tử đích thật và duy nhất (Lm Phero Trần văn Trợ)

Ngài là Đấng luôn hết lòng chăm sóc cho đàn chiên, dám liều mạng sống mình hầu cứu đàn chiên khỏi phải chết đời đời. Ngài dám đặt sự an nguy, phúc lợi của đàn chiên trên và trước chính mạng sống mình.

Ngày 29.04 Kính Thánh Catherine Siena 

Thánh Catarina có ảnh hưởng rất lớn vì sự thánh thiện hiển nhiên, cũng như vì ảnh hưởng sâu đậm đối với Đức Giáo Hoàng. Ngài làm việc không mệt mỏi cho sự hòa giải giữa thành phố Florence và Đức Giáo Hoàng. Tất cả công việc ngài làm đều được thúc đẩy bởi ngọn lửa tình yêu. Cuộc sống của ngài luôn ẩn náu trong những vết thương của Chúa Kitô bị đóng đinh. 

Ngày 28.04 Kính Thánh Phêrô Maria Chanel, linh mục tử đạo.

Bước loan báo Tin Mừng của Ngài đầu tiên là ở đảo Futuna. Vua đảo Futuna cho các Ngài tạm trú hai năm. Nhưng ý đồ của nhà vua thâm hiểm, vua nghi ngờ người công giáo sẽ tiếm ngai vua, nên đã ngưng tiếp tế lương thực, hạn chế mọi sinh hoạt. Dù thiếu thốn, đói khổ, nguy hiểm, các Ngài vẫn kiên trì phục vụ, số tín hữu càng ngày càng trở nên đông đảo

Ngày 27.04 Kính Thánh Zita de Lucca 

Ngay từ khi còn nhỏ, Zita đã lưu tâm đến những người nghèo và bơ vơ. Lòng thương người ấy ngày càng nổi tiếng, và họ tìm đến ngài. Điều ấy không phù hợp với hoàn cảnh của một đầy tớ cũng như khiến gia chủ phải khó chịu. Và Thiên Chúa đã can thiệp. Một ngày kia, Zita bỏ dở công việc nấu nướng để chăm sóc người nghèo và các đầy tớ khác đã lên mách với gia chủ. Khi xuống bếp điều tra, họ nhìn thấy các thiên thần đang làm công việc bếp núc thay cho Zita.

Ngày 26.04 Kính Thánh Pedro de San José Betancur

Pedro sinh trong một gia đình nghèo ở Tenerife thuộc quần đảo Canary. Ngay từ nhỏ, ngài rất muốn trở thành một linh mục, nhưng Thiên Chúa đã có hoạch định khác cho ngài. Ngài thường được coi là người khởi xướng hoạt cảnh Ðêm Giáng Sinh, trong đó Ðức Maria và Thánh Giuse đi từng nhà để tìm chỗ trọ. Truyền thống này lan ra tới Mễ Tây Cơ và các quốc gia Trung Mỹ cho đến ngày nay.

Ngày 25.04 Kính Thánh Máccô, thánh sử

Phúc Âm Thánh Máccô là Phúc Âm đầu tiên và ngắn nhất trong bốn Phúc Âm. Máccô nhấn mạnh đến việc Ðức Giêsu bị loài người tẩy chay trong khi chính Người là Thiên Chúa. Phúc Âm Thánh Máccô có lẽ được viết cho Dân Ngoại tòng giáo ở Rôma – sau cái chết của Thánh Phêrô và Phaolô khoảng giữa thập niên 60 và 70.

Ngày 24.04 Kính Thánh Fidelis Sigmaringen

Ngài hành nghề luật sư, và các thân chủ đều mến mộ sự khôn ngoan và công chính của ngài. Nhưng dần dà ngài cảm thấy ghê tởm sự thối nát trong giới đồng nghiệp, và khi được hối lộ để kéo dài một vụ kiện ngài đã quyết định đi tu, gia nhập dòng Phanxicô và lấy tên Fidelis. Tài sản của ngài được chia cho người nghèo và nhà dòng.

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA PHỤC SINH (Lm Paul Chu Văn Chi)

Chúa Kitô Phục Sinh luôn đồng hành và hiện diện trong Giáo Hội: nơi Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể