PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 03.11 Kính Thánh Martin de Porres

Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII nhận xét về Thánh Martin: “Ngài tha thứ lỗi lầm của người khác. Ngài quên đi những xúc phạm thật cay đắng. Ngài cố gắng hết sức để đền bù các lỗi lầm ấy; ngài giúp đỡ các nông dân và người da đen, cũng như những người mang hai dòng máu mà thời ấy thường coi là nô lệ: do đó ngài xứng đáng với cái tên mà người ta thường gọi: ‘Martin Nhân Hậu.'”

Ngày 02.11 Lễ cầu cho các Linh Hồn

Ngay từ thời tiên khởi, Giáo Hội đã khuyến khích chúng ta cầu nguyện cho người chết như một nghĩa cử bác ái. Tuy nhiên, các nghi thức cầu cho người chết có tính cách dị đoan thời tiền-Kitô Giáo đã ảnh hưởng mạnh mẽ cho đến thời Trung Cổ. Nhờ các dòng ẩn tu có thói quen cầu nguyện cho các tu sĩ đã qua đời thì một nghi thức phụng vụ cầu cho người chết mới được thiết lập.

Ngày 01.11 Lễ Các Thánh Nam Nữ

Ðầu tiên lễ này để kính nhớ các vị tử đạo. Sau này, khi người Kitô được tự do tín ngưỡng, Giáo Hội đã dùng ngày lễ để tỏ lòng kính trọng những người thánh thiện. Vào các thế kỷ đầu tiên, được coi là thánh thì chỉ cần một tiêu chuẩn là được nhiều người công nhận, ngay cả việc chấp thuận của vị giám mục cũng được coi là bước sau cùng để đưa vào niên lịch Giáo Hội.

Ngày 31.10 Kính Thánh Anphong Rodriguez

Ngài nổi tiếng về sự vâng phục và hãm mình, cũng như sùng kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm. Một linh mục dòng Tên phải kêu lên, “Thầy đó không phải là một người bình thường – thầy là một thiên thần!”

Suy Niệm Chúa Nhật 31 TN Năm B (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Quả vậy, tình yêu đậm đà, nồng ấm – tựa như loại thiết bị theo dõi định vị - mới thật sự nối kết chúng ta với Thiên Chúa và mọi anh chị em hôm nay và mai sau. Thành tựu lớn nhất, sự sống đời sau và bình an vĩnh cửu, nói cho cùng, chỉ là sự nở rộ và thành toàn của lòng mến Chúa – yêu người mà chúng ta đã vun xới ngay từ đời này…

Ngày 30.10 Kính Thánh Angelus thành Acri

Angelus quyết tâm tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Nhưng thoạt đầu Angelus đã gặp một số trở ngại. Angelus cố gắng xin gia nhập dòng Capucinô nhưng bị từ chối. Tới xin lần thứ hai cũng bị khước từ. Nhưng không phải là một người dễ dàng bỏ cuộc, lần thứ ba, Angelus được nhận và trở thành tu sĩ Capucinô lúc 21 tuổi.

Ngày 29.10 Kính Thánh Narcissus Jerusalem

Trong lúc ngài đang thi hành chức vụ Giám mục thì có ba tên vô lại muốn chạy tội nên đã vu khống những tội lỗi cho ngài. Thánh Narcissus cảm thấy buồn vì lòng dạ con người nên ngài rời bỏ thành Jerusalem mà đi biệt tích. Sau đó một thời gian ba tên vô lại bị những hình phạt ghê gớm.

Ngày 28.10 Kính Thánh Simon và Giuđa, tông đồ.

Ðọc lại tiểu sử của các vị Thánh, có thể mọi người sẽ cảm thấy thật bất ngờ vì Chúa chọn các Ngài vượt trên những tiêu chuẩn của người đời, vượt trên những suy nghĩ của con người. Nhiều ngôn sứ cũng ấp a ấp úng khi được Thiên Chúa chọn lựa. Mười hai tông đồ trong Tân Ước cũng thế. Chúa Giêsu lựa chọn họ không phải vì họ xuất chúng. Ngài chọn lựa họ thật bất ngờ.

Ngày 27.10 Kính Thánh Vôn-pha-đô Ẩn Sĩ.

Sau mỗi buổi làm việc, Ngài thường dành thời gian để chăm sóc những người nghèo và những người thiếu thốn trong thành phố. Ngài chia sẻ cho họ tất cả những gì Ngài có. Vì danh tiếng, nên càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Ngài. Nhưng Ngài lại không muốn điều ấy. Vì thế, Ngài đã bỏ nghề làm thợ may đồ da và trốn vào trong một khu rừng tại Etschtal, và sống ở đó với tư cách là một Ẩn Sĩ.

Ngày 26.10 Kính Chân Phước Contardo Ferrini.

Contardo cũng học biết về đức tin mà ngài đã sống và quý trọng. Ngài nói, “Ðời sống chúng ta phải vươn đến Ðấng Vô Biên, và từ nguồn cội đó chúng ta mới có thể rút ra được bất cứ những gì được coi là công trạng và phẩm giá.”

Ngày 25.10 Kính Thánh Antôniô ở Sant’Anna Galvao

Hoạch định của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người thường có những thay đổi bất ngờ để trở nên hữu ích hơn qua sự cộng tác với ơn sủng của Thiên Chúa.

Ngày 24.10 Kính Thánh An-tôn Maria Claret

Khi mới chỉ lên mười hai tuổi, An-tôn đã thể hiện ước nguyện muốn trở thành Linh mục rồi. Tuy nhiên, vì cha mẹ cậu muốn cậu trở thành một kỹ sư trong ngành dệt, nên họ đã không dễ dàng chấp nhận trước mong muốn của An-tôn.

Suy Niệm Chúa Nhật 30 Thường Niên Năm B (Lm F.X Nguyễn văn Tuyết)

Cầu xin “cho được nhìn thấy” là điều cần phải làm bởi vì đây là khởi đầu cho một mối tương quan chân thật với mình, với Chúa và với tha nhân. Một mối tương quan đòi hỏi một tâm tình cởi mở để kiểm điểm mọi khía cạnh của cuộc sống.