PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Yêu mến Thiên Chúa bằng trọn con người
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Đối với những ai có lòng hiền hậu và khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ bày tỏ dung nhan của Ngài cách rõ ràng, hầu giúp ta có thể yêu mến Ngài nồng nàn tha thiết như Ngài muốn, như bao vị thánh đã từng chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được.

Cho Con Xin Được Thấy (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cầu xin cho được nhìn thấy là điều cần phải làm bởi vì đây là khởi đầu cho một mối tương quan chân thật với mình, với Chúa và với tha nhân. Một mối tương quan đòi hỏi một tâm tình cởi mở để kiểm điểm mọi khía cạnh của cuộc sống.

Càng Lớn Càng Nhỏ! (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

Đôi Mắt của Chúa (Lm Paul Văn Chi)

Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân.

Quyết liệt từ bỏ tội lỗi (Lm GB Lê Hồng Mạnh)

Con đường theo Chúa tuy không hiểu theo nghĩa đen là chặt tay, chặt chân, móc mắt, nhưng đòi hỏi phải cương quyết dứt khoát với sự xấu: như so sánh hơn thua, ganh tị, ích kỉ, độc đoán, độc tài, độc tôn. Dứt bỏ tội lỗi là phải cố gắng hy sinh.

Tinh Thần Phục Vụ (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Đối với Kitô hữu, phục vụ là trọng tâm cuộc sống. Cuộc sống sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn khi biết giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, phục vụ thường đi ngược với hướng chiều tự nhiên của con người. Nhiều khi chúng ta dành hầu hết thời gian để phục vụ cho mình hơn là phục vụ người khác.

Đau Khổ và Vinh Quang (Lm Paul Chu Văn Chi)

Có lẽ chúng ta không thể nào tránh được khổ đau phiền muộn nhưng chúng ta vẫn có thể biến chúng thành nguồn trợ lực thay vì huỷ diệt, nguồn mang sức sống thay vì chết chóc, nhờ đó chúng ta trở nên tốt đẹp hơn thay vì chua chát hơn.

Chúa Giê-su khai lối vào cõi trường sinh
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Thiên Chúa không dừng lại ở việc chữa bệnh phần xác cho loài người mà thôi, nhưng tiếng "Ephata" của Chúa Giê-su là dấu chỉ Ngài muốn khai thông những chướng ngại thiêng liêng của loài người khiến họ không thể thấy cao xa hơn cái vũ trụ vật chất này.

Happy Father’s Day - Xin Thiên Chúa chúc lành cho những người CHA (Lm G.B Lê Hồng Mạnh)

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Chúa, số́ng đạo, không chỉ là hình thức. Nhưng là đạo tình yêu, đạo chân thật xuất phát từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo như Chúa muốn.

Đức Tin Giữa Những Chọn Lựa (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Thế nhưng lời mời gọi này đã gây một cuộc khủng hoảng về đức tin không chỉ cho các trưởng tế, nhưng còn với các môn đệ của Chúa đến nổi họ phải thốt lên: ”chói tai quá! Ai nghe được!” (Jn 6: 60). Vì chói tai cho nên họ chọn rút lui và quay trở lại cách sống, suy tư và niềm tin cũ của họ.

Của ăn – thức uống cho sự sống muôn đời! (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Mối tương quan huyền nhiệm với Chúa Giê-su Thánh Thể dẫn đưa chúng ta đến Thiên Chúa thì cũng đồng thời nối kết chúng ta với nhau cách thâm tình và bền chặt. Chúng ta trở nên chi thể của Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa Kitô – hay nói khác đi, thành viên của Giáo Hội là vậy!

Chúa Là Nguồn Sống (Lm Giuse Mai Văn Thịnh)

Tìm đến với Đức Giê-su là tìm gặp được Thiên Chúa. Đến với Chúa không là hậu quả của sự số gắng tìm kiếm phát sinh từ con người. Nhưng đến với Chúa có nghĩa là đón nhận con người của Chúa. Thân thể Đức Ki-tô trở nên của ăn, Máu Người trở nên của uống nuôi sống chúng ta.

Manhu? Cái gì vậy? (Lm G.B Lê Hồng Mạnh)

Kinh thánh mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và tìm kiếm những gì là quan trọng nhất trong đời sống. "Manhu, cái gì vậy? - Đó là bánh do Thiên Chúa ban" (Xh 16,15).

Phép Lạ Chia Sẻ. (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Nếu không chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người khác thì vô tình chúng ta để họ phải đói khát những kinh nghiệm mà họ cần chúng ta chia sẻ với họ. Nếu không chia sẻ sự tha thứ cho những người đã phạm lỗi với mình là chúng ta đang để họ phải đói khát sự tha thứ mà họ đang cần nơi chúng ta.

Chủ chăn đích thực (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Nhờ ánh sáng Lời Chúa hôm nay, tôi xem xét lại đời sống của mình, có khi nào tôi đã từng tha thiết tìm kiếm Chúa, đến nỗi quên ăn quên ngủ như dân Do-thái xưa, mà Chúa đã không đáp lại nhu cầu của tôi?

Chúa Cần Đôi Tay Con (Lm Paul Chu Văn Chi)

Sống đạo và cầu nguyện cùng sống kết hợp với Chúa là một cách thức rao giảng Tin Mừng. Sứ điệp Chúa Kitô mời gọi và sai chúng ta đi để rao giảng Tin Mừng trong tất cả các bài đọc hôm nay.

“Quen Quá Hóa Thường!” (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Những quyến thuộc thân quen tại Na-da-rét dường như đã “đóng gói” hay “cắt xén” chính họ và Chúa Giê-su theo tầm vóc và hiểu biết của họ trong quá khứ hơn là cảm nghiệm và đối diện với những gì mới mẻ Ngài đang mời gọi và trao tặng trước mắt.

Đừng Sợ, Hãy Vững Tin! (Lm Paul Chu Văn Chi)

2 Phép lạ này cho ta hiểu được giá trị và sức mạnh của niềm tin tín thác vào Thiên Chúa, Đấng nhân hậu đầy tràn yêu thương với lòng thương xót vô biên

Ngôn Sứ Đấng Tối Cao (Lm Paul Chu Văn Chi)

Chính Gioan Tẩy Giả tự giới thiệu mình là tiếng kêu trong hoang địa, Ngài là Tiền Hô cho Ðấng Cứu Thế đang đến. Còn Ðức Giêsu gọi ông là kẻ lớn nhất do người nữ sinh ra trong thời Cựu Ước.

Phó Thác và Kiên Nhẫn Trước Những Thử Thách (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống được gieo xuống đất và chúng bắt đầu nẩy mầm và lớn lên theo một tiến trình không gì có thể ngăn cản nổi. Dụ ngôn thứ hai về hạt cải, tuy nhỏ bé nhất nhưng nó lại cho cây lớn nhất. Cả hai dụ ngôn đều nói lên điều này: Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây.