PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Lớn Khôn trong ân nghĩa…. (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Cha mẹ Đức Giê-su đã phải đối diện với trường hợp người con đang lớn bắt đầu tìm kiếm và khẳng định nhân vị cũng như ý hướng của đời mình. Các Ngài cũng bối rối, lo âu và dằn vặt. Nhưng các Ngài luôn học biết lắng nghe với tâm tình yêu thương, bao dung, nhẫn nại kết hợp với tinh thần cầu nguyện và tín thác.

Gặp Gỡ - The Encounter (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Hôm nay, trong niềm vui đón chờ Giáng Sinh, Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ âm thầm và khiêm nhường của hai phụ nữ Elizabeth và Maria. Nhưng! đã biến đổi cả thế giới và đem bình an, ơn cứu độ cho nhân loại.

“Tôi phải làm gì?” (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tâm tình sám hối không chỉ là nhìn lại quá khứ, mà còn hướng đến thái độ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đổi mới và canh tân cuộc sống. Tâm tình sám hối không chỉ có tính cách cá nhân, nhưng còn mang tính liên đới yêu thương trong cộng đoàn và môi trường sống.

Thái Độ Sống Của Mùa Vọng (Lm Fx Nguyễn Văn Tuyết)

Gioan Tẩy giả không phải là nhà chính trị nhưng là tiếng kêu trong sa mạc để dọn đường Chúa. Ý định của Chúa là cứu độ và giải thoát con người, không chỉ từ sự giam cầm chính trị nhưng quan trọng hơn, từ sự giam cầm tâm linh, được biểu lộ trong sứ vụ của Gioan Tẩy giả.

“HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN" (Lm Mai Văn Thịnh DCCT)

Vì thế, đừng ngủ mê nữa. Đức Chúa đang đứng ngoài cửa, Ngài gõ và chờ chúng ta mở cửa. Vì, Người ước ao đuợc dùng bữa tối với chúng ta. Đó là điều Người mong đợi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến.

Chúa Giêsu Vua (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Vương quyền của Chúa Giêsu thật khác thường. Một vị Vua không ngựa không xe và cũng không tiền hô hậu ủng. Một vị Vua mà vương miện chỉ là vòng gai, thân mình trần trụi không mũ áo cân đai. Thế nhưng, lúc ấy chính là lúc Ngài thi hành vương quyền của một vị Vua.

Sống Yêu Thương và Phục Vụ (LM Paul Văn Chi)

Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta chuẩn bị cho ngày sau hết của đời mình. Muốn trở thành những người được tuyển chọn, những người công chính, chúng ta hãy sống Giới Luật Yêu Thương qua thái độ phục vụ hằng ngày trong gia đình và trong môi trường xã hội.

Của Cho Không Bằng Cách Cho! (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Bà goá là hình ảnh của một lớp người lẽ ra được các môn đệ săn sóc, lại trở thành gương sáng, mẫu mực cho những ai muốn trở thành môn đệ của Chúa. Noi gương bà góa trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ và chúng ta cũng được dậy bảo dâng hiến, không chỉ một phần, nhưng là chính cuộc sống mình cho công việc phục vụ đền thờ.

Yêu mến Thiên Chúa bằng trọn con người
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Đối với những ai có lòng hiền hậu và khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ bày tỏ dung nhan của Ngài cách rõ ràng, hầu giúp ta có thể yêu mến Ngài nồng nàn tha thiết như Ngài muốn, như bao vị thánh đã từng chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được.

Cho Con Xin Được Thấy (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cầu xin cho được nhìn thấy là điều cần phải làm bởi vì đây là khởi đầu cho một mối tương quan chân thật với mình, với Chúa và với tha nhân. Một mối tương quan đòi hỏi một tâm tình cởi mở để kiểm điểm mọi khía cạnh của cuộc sống.

Càng Lớn Càng Nhỏ! (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

Đôi Mắt của Chúa (Lm Paul Văn Chi)

Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân.

Quyết liệt từ bỏ tội lỗi (Lm GB Lê Hồng Mạnh)

Con đường theo Chúa tuy không hiểu theo nghĩa đen là chặt tay, chặt chân, móc mắt, nhưng đòi hỏi phải cương quyết dứt khoát với sự xấu: như so sánh hơn thua, ganh tị, ích kỉ, độc đoán, độc tài, độc tôn. Dứt bỏ tội lỗi là phải cố gắng hy sinh.

Tinh Thần Phục Vụ (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Đối với Kitô hữu, phục vụ là trọng tâm cuộc sống. Cuộc sống sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn khi biết giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, phục vụ thường đi ngược với hướng chiều tự nhiên của con người. Nhiều khi chúng ta dành hầu hết thời gian để phục vụ cho mình hơn là phục vụ người khác.

Đau Khổ và Vinh Quang (Lm Paul Chu Văn Chi)

Có lẽ chúng ta không thể nào tránh được khổ đau phiền muộn nhưng chúng ta vẫn có thể biến chúng thành nguồn trợ lực thay vì huỷ diệt, nguồn mang sức sống thay vì chết chóc, nhờ đó chúng ta trở nên tốt đẹp hơn thay vì chua chát hơn.

Chúa Giê-su khai lối vào cõi trường sinh
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Thiên Chúa không dừng lại ở việc chữa bệnh phần xác cho loài người mà thôi, nhưng tiếng "Ephata" của Chúa Giê-su là dấu chỉ Ngài muốn khai thông những chướng ngại thiêng liêng của loài người khiến họ không thể thấy cao xa hơn cái vũ trụ vật chất này.

Happy Father’s Day - Xin Thiên Chúa chúc lành cho những người CHA (Lm G.B Lê Hồng Mạnh)

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Chúa, số́ng đạo, không chỉ là hình thức. Nhưng là đạo tình yêu, đạo chân thật xuất phát từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo như Chúa muốn.

Đức Tin Giữa Những Chọn Lựa (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Thế nhưng lời mời gọi này đã gây một cuộc khủng hoảng về đức tin không chỉ cho các trưởng tế, nhưng còn với các môn đệ của Chúa đến nổi họ phải thốt lên: ”chói tai quá! Ai nghe được!” (Jn 6: 60). Vì chói tai cho nên họ chọn rút lui và quay trở lại cách sống, suy tư và niềm tin cũ của họ.

Của ăn – thức uống cho sự sống muôn đời! (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Mối tương quan huyền nhiệm với Chúa Giê-su Thánh Thể dẫn đưa chúng ta đến Thiên Chúa thì cũng đồng thời nối kết chúng ta với nhau cách thâm tình và bền chặt. Chúng ta trở nên chi thể của Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa Kitô – hay nói khác đi, thành viên của Giáo Hội là vậy!

Chúa Là Nguồn Sống (Lm Giuse Mai Văn Thịnh)

Tìm đến với Đức Giê-su là tìm gặp được Thiên Chúa. Đến với Chúa không là hậu quả của sự số gắng tìm kiếm phát sinh từ con người. Nhưng đến với Chúa có nghĩa là đón nhận con người của Chúa. Thân thể Đức Ki-tô trở nên của ăn, Máu Người trở nên của uống nuôi sống chúng ta.