PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
“Thầy đi đâu, con cũng xin đi theo” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Những đòi buộc và thách đố ấy thật sẽ quá gay gắt và vượt sức người nếu trong đời sống chúng ta thường chỉ quen miệt mài đuổi theo những thành tựu hay kho báu vốn chỉ mua sắm được bằng tiền; khi chúng ta thường chỉ tìm kiếm cách thế “lánh nặng tìm nhẹ”, đầu tư ít lợi nhuận cao và những lối đi tắt không cần gắng sức hay thương tích.

Này Là Mình Ta Hiến Cho Các Con (Lm Paul Chu Văn Chi)

Bí Tích Thánh Thể là nguồn tình yêu. Khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta chia sẻ tình yêu đối với Thiên Chúa qua sự kết hợp mật thiết với Chúa Gie6su, đồng thời, chúng ta cùng với nhau chia sẻ tình yêu, để thiết lập một gia đình đức tin và tình yêu ngay tại trần thế.

Chúa Ba Ngôi Trong Cuộc Sống (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi đòi hỏi sự thừa nhận tính siêu việt vô biên của Thiên Chúa. Phải biết khiêm nhường để nhìn nhận rằng sự hiểu biết về Thiên Chúa của con nguời bị giới hạn bởi khả năng giới hạn của con người.

THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Sức mạnh của Thần Khí là truyền ban sự sống, ban ơn tái tạo. Thần khí Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, dù nhiều lúc chúng ta không ý thức về sự hiện diện đó. Nhưng Thần Khí của Thiên Chúa vẫn âm thầm hoạt động, cả những lúc chúng ta không ngờ.

Giữ Lời Thầy!

Chuyện kể rằng ít năm trước đây tại nước Nga, có một nhóm bất đồng chính kiến bị bắt giữ. Họ bị công an lục xét gắt gao toàn thân trước khi bị tống ngục.

Nghe và Theo (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Nghe Lời Chúa đã khó, nhưng đi theo đường lối của Ngài còn khó hơn, vì con đường Chúa đã đi là con đường hẹp, vì thế chúng ta phải từ bỏ chính mình vác thập giá mỗi ngày để theo Ngài.

Hai chiều kích của Sứ vụ tông đồ (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Điều này nói lên ý nghĩa rằng sứ vụ của Phêrô bao gồm cả hai việc: tiếp tục tuyên xưng Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế và việc tuyên xưng này phải được thực hiện trong tình yêu biểu lộ bằng việc làm: “Chăn dắt đàn chiên của Thầy.”

Đức Tin của Tôma (Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Sự cứng lòng tin của Tôma nên được coi như một đức tính cần thiết, để sự phán đoán và lời nói của mình có giá trị và đáng tin. Sự đáng tin không chỉ đòi hỏi đức tính chân thật, mà còn đòi hỏi sự phán đoán chính xác và chắc chắn.

Tình yêu đã chiến thắng sự dữ (Lm Phêrô Trần Văn Trợ S.J)

Chúa Giê-su đã tỏ rõ nỗi sợ trước cái chết tức tưởi thê lương Ngài sắp phải chịu; xong vì yêu thương Chúa Cha và yêu thương nhân loại, Ngài chấp nhận hy sinh chính mạng sống mình để làm hy lễ dâng lên Chúa Cha, đền tội cho cả và nhân loại.

Qua Thập Giá đến Vinh Quang (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

“Con đường Chúa đã đi qua” ấy cũng phải là con đường ưu việt và không thể thiếu đối với bất cứ ai muốn làm môn đệ Ngài. “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9: 23)

Sao Chúa im lặng! (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Ngài cúi đầu chắc để người phụ nữ khỏi xấu hổ; Ngài cúi đầu để những người kết án biết nhìn vào chính lương tâm của họ. Ngài ngẩng đầu lên và hỏi lại họ: " Ai trong các ngươi không có tội...?

Người Cha Nhân Từ (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tất cả chúng ta, dù nhiều hay ít, đều là những người tội lỗi. Nhưng chính trong tội lỗi và qua tội lỗi mà chúng ta cảm nhận được lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa.

Hoa Quả Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Không ai biết khi nào Chúa gọi chúng ta về. Lòng Thương xót của Chúa vô hạn nhưng thời gian mà chúng ta có thể sống trên trần gian để nhận lấy lòng thương xót này thì có hạn.

"Hãy nghe lời Người" (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Trong mùa chay thánh này, chúng ta hãy liên lỉ cầu xin Chúa ban cho mỗi người luôn biết khiêm nhượng, cậy dựa vào ơn thánh của Ngài ban, hầu có sức chống trả lại bao nhiêu là mưu chước của ma quỷ hằng ra sức lôi kéo chúng ta rời xa Chúa.

CÁM DỖ - TEMPTATION (Lm G.B. Lê Hồng Mạnh SVD)

Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta đi vào sa mạc của 40 ngày mùa chay để suy niệm, cầu nguyện, hoán cải, trút bớt cái tôi trong tâm hồn và cuộc sống. Đi vào Sa mạc là lúc chúng ta phải tỉnh thức cầu nguyện, vì chính lúc này ma quỷ sẽ dùng quyền năng dụ dỗ chúng ta nhiều hơn.

Hãy Tự Biết Mình (Lm Paul Chu Văn Chi)

Khi nào tôi biết mình, tôi nhận ra mình mới thấy tôi yếu đuối, tôi nhận ra mình thật mỏng manh và tôi mới nhận ra tôi rất dễ sa ngã và phạm tội, khi ấy tôi mới biết tôi cần Chúa, tôi mới biết tôi phải trông cậy và phó thác vào Chúa.

“Tình yêu đẹp hơn oán thù” (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tha thứ không có nghĩa là “làm ngơ” hay “quên đi” hoặc “đồng tình” với sự dữ, với nguyên cớ và tác hại của nó, nhưng là đối diện với tất cả những sự ấy bằng một thái độ tích cực và trổi vượt hơn chính sự dữ và “kẻ thù của mình”.

Phúc Cho Ai Biết Sống Nương Tựa Vào Chúa (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Phúc lành của Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người, không phân biệt và cũng không loại trừ một ai. Tuy nhiên, với những ai đang sống trong cảnh nghèo đói và bị ngược đãi thì họ dễ dàng nhận ra lời chúc phúc của Thiên Chúa dành cho họ hơn.

Đem Chúa Đến Cho Người Khác (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Để có thể đem Chúa cho người khác, chính mình phải có một cảm nghiệm về Thiên Chúa. Nghĩa là biết tìm kiếm chính mình trong mối liên hệ với Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống để có thể yêu thương và đồng hành, tha thứ và hoà giải, chấp nhận và tìm kiếm; để có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa trong mọi sự và trong mọi lúc

Chúa Giê-su được sai đến cho mọi người (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Cái gốc gác quá đổi tầm thường của anh chàng Giê-su, con ông phó mộc Giu-se trong cái làng quê mùa Na-da-rét bé tẻo teo kia, thì làm sao mà có thể là cao cả vĩ đại đến như thế cho được!