THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Gương can trường của ĐHY “Đấng Đáng Kính” Jozsef Mindszenty.

Nhân vật lãnh đạo Giáo Hội Hung Gia Lợi từng bị chế độ Đức Quốc Xã đàn áp bắt bớ trong suốt thời Đệ Nhị Thế Chiến và sau năm 1945, tiếp tục bị chế độ cộng sản đánh đập, giam cầm, tìm cách bắt ngài “thú tội”, cuối cùng đưa ngài ra trước toà án nhân dân với bản án tù chung thân.

Toà Thánh sẽ mở hồ sơ mật thời ĐGH Piô XII.

ĐTC Phanxicô nói: "Giáo Hội không sợ lịch sử” và cho biết di sản của Đức Piô XII đã bị “một số định kiến và cường điệu". Triều đại giáo hoàng của ngài đã trải qua những khó khăn nghiêm trọng với những quyết định gay cấn liên quan đến nhân bản và đức tin mà đôi khi bị coi là quá thận trọng.

Sự phẫn nộ của Chúa cũng lớn lao như lòng thương xót của Người.

ĐTC suy niệm bài đọc thứ nhất trích Sách Tiên Tri Sirach khi vị ngôn sứ cảnh giác tín đồ không nên dựa vào lòng thương xót của Chúa để rồi cứ tiếp tục phạm tội, không chịu hối cải bởi lẽ nếu Người có lòng thương xót thì Người cũng phẫn nộ không kém trên những phường độc ác.

ĐTC chọn một tu sĩ Dòng Biển Đức gốc Ý để giảng phòng Mùa Chay.

Cuộc tĩnh tâm hàng năm của ĐTC - có sự tham dự của một số viên chức cao cấp của Toà Thánh - được coi là 1 trong số những sự kiện quan trọng trong năm của ĐTC khi ngài chọn cha giảng phòng có “chiều sâu tâm linh” và “chiều sâu văn hoá”.

Diễn tiến và nội dung phiên toà xử ĐHY George Pell

Bài viết này do cha Frank Bennan, dòng tên, ngài là luật sư và là một người nổi tiếng trong xã hội và chính trường tại Úc. Cha cũng đã tham dự nhiều phiên xử về ĐHY trong thời gian qua vì thế ngài hiểu nhiều về diễn tiến và nội dung của các phiên toà xử ĐHY Pell. Đây là bài viết đầu tiên của ngài về các phiên toà xử ĐHY sau khi lệnh cấm loan báo dữ kiện về những liên quan đến ĐHY được bải bỏ.

Tuy bị kết tội, nhưng ĐHY George Pell sẽ chống án.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Úc cho biết bản tin về việc ĐHY George Pell bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em “đã gây sốc cho nhiều người khắp nước Úc và trên thế giới. Các giám mục đồng ý là ai cũng phải được đối xử công bằng trước pháp luật và chúng tôi tôn trọng hệ thống tư pháp của nước Úc".

Đại chủng viện Good Shepherd ở Sydney chào đón 12 tân chủng sinh.

Với 12 tân chủng sinh, chủng viện Good Shepherd có tổng số chủng sinh được đào tạo để làm linh mục là 54 người. Cha giám đốc Danny Meagher ghi nhận đây là một dấu chỉ hy vọng giữa lúc Giáo Hôi đang trải qua nhiều sóng gió.

Thánh Lễ Đa Văn tại Tổng Giáo Phận Sydney

ĐTGM Anthony Fischer OP phát biểu: "Thánh lễ đa văn hôm nay nhắc nhở chúng ta về những thành tựu giữa các nền văn hoá trong bối cảnh chúng ta là một Giáo Hội và một Cộng Đoàn”.

Hội nghị về lạm dụng tình dục tại Vatican kết thúc với những sáng kiến cụ thể.

Nữ ký giả Alazraki khuyến khích mọi người nên hợp tác với Giáo Hội trong vấn đề này, tuy nhiên bà nhắc nhở các giám mục là đừng bao giờ nói “Không Có Ý Kiến” và cần phải cung cấp cho giới báo chí “những thông tin kịp thời”.

Nghi thức Sám Hối và Hội Nghị về lạm dụng tình dục tại Vatican.

ĐTGM Philip Naameh nói: “Rất nhiều lần chúng ta đã im hơi lặng tiếng, nhìn đi chỗ khác, tránh những xung đột. Chúng ta đã quá tự mãn để đối đầu với khía cạnh đen tối của Giáo hội. Chúng ta đã phí phạm niềm tin đặt để nơi chúng ta”.

ĐTC khai mạc hội nghị về lạm dụng tình dục tại Vatican.

Hội nghị kéo dài 4 ngày với sự tham dự của các giám mục khắp nơi trên thế giới với 36 vị đến từ Phi Châu, 24 từ Châu Mỹ, 18 từ Á Châu, 32 từ Âu Châu và 4 từ Đại Dương Châu. Ngoài ra còn có 14 lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, 22 bề trên tổng quyền .....

Một thuyền nhân người Việt trở thành phó tế vĩnh viễn tại Giáo Phận Parramatta.

“Vai trò của một phó tế là nhịp cầu giữa giáo dân và linh mục. Tôi muốn mang mọi người đến với nhau và tôi muốn là một chứng nhân của Chúa trong Giáo Hội. Tôi luôn luôn lắng nghe và nhận ra các nhu cầu của giáo dân để có thể đáp ứng".

ĐTC rút lại hình phạt treo chén linh mục nhà thơ Ernesto Cardenal

ĐTC Gioan Phaolô Đệ Nhị đã nói với linh mục Cardenal một cách nghiêm khắc: “Cha phải sửa chữa các vấn đề của cha với Giáo hội”. Bức ảnh về sự việc này đã trở thành biểu tượng cho lập trường cứng rắn của vị giáo hoàng gốc Ba Lan cương quyết chống lại quan điểm chính trị bị chủ thuyết Marxist chi phối ở Châu Mỹ Latinh.

ĐTC Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho hội nghị về lạm dụng tình dục

ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho hội nghị kéo dài trong 4 ngày mà ngài muốn sẽ là “một cơ hội để chứng tỏ tinh thần trách nhiệm cao về mặt mục vụ trước thách đố cấp bách của thời cuộc”.

Thánh Lễ Đa Văn 2019 của Tổng Giáo Phận Sydney

Thánh Lễ Đa Văn Hằng Năm của Tổng Giáo Phận Sydney đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường St Mary’s dưới quyền chủ tế của ĐTGM Anthony Fisher OP. Đại diện các cộng đồng di dân tại Sydney - trong đó có cộng đồng Việt Nam, tuy với con số khá khiêm tốn - đã có dịp tụ họp trong tình huynh đệ để đề cao sự hiệp nhất trong sự đa dạng.

TGP Perth quảng bá Lễ Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc lần thứ 4

ĐTGM Costelloe nói: “Tôi kêu mời mọi bạn trẻ hãy có can đảm nói lời “Xin Vâng” đến tham dự Lễ Hội ACYF năm 2019 cũng giống như Mẹ Maria trả lời xin vâng khi được mời gọi làm Mẹ Chúa Giêsu. Đây là cơ hội sẽ mang niềm vui và hy vọng đến cho mọi người”.

Ý chỉ cầu nguyện của ĐTC Phanxicô trong tháng hai

VIDEO CLIP - Ý chỉ cầu nguyện của ĐTC Phanxicô trong tháng hai. “Mặc dầu chúng ta tìm cách phủ nhận, nạn nô lệ không phải là cái gì thuộc về những thời đại khác. Đối diện với thực tế bi thảm này, không ai có thể rửa tay để một cách nào đó không trở thành đồng loã với tội ác chống lại nhân loại này". (Xem ô video)

Tết Âm Lịch mang đến một tinh thần canh tân đổi mới.

Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long: "Hạnh phúc không ở nơi sở hữu hay thành công, nhưng ở một con tim biết rộng mở để yêu thương, chăm sóc nhằm nâng cao cuộc sống của người khác và có thể chết cho tha nhân”.

Điện Vatican công bố chương trình tông du của ĐTC tại Morocco (Marốc)

Trong cuộc tông du này, ĐTC sẽ đến thăm các di dân tại văn phòng Caritas ở địa phương và đến thăm một trung tâm xã hội ở vùng nông thôn thị trấn Témara và sau đó gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam nữ và thành viên của hội đồng đại kết các giáo hội.

Hội Bác Ái Vinh Sơn Queensland phát động chiến dịch cứu trợ nạn nhân lũ lụt.

“Mỗi đôla quyên góp được sẽ đến trực tiếp những người đang phải chiến đấu với thiên tai khủng khiếp. Việc đóng góp tiền bạc là cách thức dễ dàng nhất để chúng tôi có thể cung cấp sự giúp đỡ cho những ai cần thiết”.