THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô sẽ không lên tiếng về lá thư buộc tội của ĐTGM Vigano.

ĐTC nhìn nhận là lá thư dài của ĐTGM Carlo Maria Vigano nhằm kêu gọi ngài từ chức đã được viết trong một cách thức mà người đọc có thể tự rút ra cho mình một lời kết luận.

ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến tông du 2 ngày tại Ái Nhĩ Lan.

Sự tha thứ đã trở thành chủ đề chính trong Đại Hội năm 2018 và lên cao điểm trong thánh lễ bế mạc tại công viên Phoenix Park. Những lời thống hối ăn năn của vị lãmh đạo 1.2 tỷ tín đồ đã được người dân tại Ái Nhĩ Lan chấp nhận với hảo ý.

ĐTC Phanxicô bắt đầu chuyến viếng thăm tại Ái Nhĩ Lan

Trong bài phát biểu đầu tiên khi vừa đặt chân xuống đất nước Ái Nhĩ Lan, ĐTC Phanxicô tuyên bố xấu hổ trước sự thất bại của Giáo Hội Công Giáo trong việc đối phó với tội ác lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ. (Mời xem tại ô Video)

ĐTC Phanxicô nhìn nhận “Chúng ta đã bỏ rơi các trẻ bé”.

Qua những cuộc gặp gỡ riêng với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục mà ĐTC đã có chất liệu để viết lá thư này. ĐTC nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách là cần phải biết ai chịu trách nhiệm. Theo ngài đó là những người gây ra tội ác và những ai che đậy tội ác.

Tổng giám đốc Hội Bác Ái Vinh Sơn Úc từ chức để bước vào sinh hoạt chính trị liên bang.

Ông nói: “điều mà tôi ý thức từ lâu nay là người ta không tìm kiếm sự bác ái mà tìm kiếm sự công bằng. Điều này chỉ có thể xảy ra qua những chính sách tốt, qua những đạo luật tốt được soạn thảo công phu".

Thông Điệp Video của ĐTC gửi Đại Hội Gia Đình Thế Giới ở Dublin

"Đại Hội Gia Đình là dịp ca ngợi vẻ đẹp trong chương trình của Thiên Chúa dành cho gia đình. Đó cũng là một cơ hội cho các gia đình từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và giúp đỡ nhau sống ơn gọi đặc biệt của họ".

Mọi sự kiện trong Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2018 tại Ái Nhĩ Lan đều hết vé.

Thứ ba ngày 21 tháng 8, Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Ái Nhĩ Lan sẽ khai mạc. Được biết mọi sự kiện diễn ra trong tuần lễ từ ngày 21 đến 26 tháng 8 đều hết vé, kể cả thánh lễ bế mạc do ĐTC Phanxicô chủ tế.

ĐHY O’Malley rút tên không tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Dublin.

Những vấn đề quan trọng liên quan đến việc duy trì mục vụ tại chủng viện St John’s cũng như việc đào tạo linh mục tại đây đòi hỏi sự hiện diện và quan tâm của chính Đức Hồng Y Sean O'Malley.

Phản ứng của Toà Thánh đối với kết quả điều tra của Đại Bồi Thẩm Đoàn ở Pennsylvania.

“Báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn một lần nữa minh hoạ những đau đớn của những ai từng là nạn nhân của việc lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ và của những ai tìm cách bao che tội ác và tạo cơ hội cho sự dữ tiếp tục tung hoành trong nhiều thập niên".

Công bố kết quả điều tra nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại 6 giáo phận ở tiểu bang Pennsylvania.

Tài liệu dày gần 1.400 trang bao trùm suốt thời gian dài 70 năm cho tới đầu thập niên 2000 là lúc mà vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ tại Hoa Kỳ bùng nổ.

Dự luật “trợ tử” bị đánh bại tại thượng viện liên bang.

ĐTGM Fisher nói: “Chiến thắng đã xảy ra vào ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời - điều này có nghĩa là Đức Mẹ cũng đã cầu nguyện cho kết quả này”. Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra với kết quả 36 phiếu chống và 34 phiếu thuận.

Một nhóm trẻ người Pháp tham dự Đại Hội WYD 2019 bằng thuyền buồm.

Các bạn trẻ đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, thế nhưng có chung một mục đích trong một chuyến phiên lưu mang tính chất “thừa sai, nhân bản và linh thiêng”. Họ chưa bao giờ gặp nhau và đa số chưa bao giờ giăng buồm ra khơi.

Nguyên tổng giám mục Wilson bị quản thúc tại gia trong 6 tháng.

Trong suốt thời gian xét xử, ĐTGM Wilson mạnh mẽ khẳng định mình vô tội. Ngài là chức sắc đầu tiên trong Giáo Hội Công Giáo Úc và là chức sắc cao cấp nhất trong Giáo Hội Hoàn Vũ bị kết tội bao che lạm dụng tình dục trẻ em.

Mọi phí tổn trong chuyến tông du của ĐTC tại Lithuania sẽ được nhà nước đài thọ.

Phần tài trợ chính trên 1.2 triệu euro được dành cho Giáo Hội Công Giáo ở Lithuania qua bộ ngoại giao. Đơn Vị Bảo Vệ Yếu Nhân nhận được 248.000 euros qua bộ nội vụ.

Cộng sản Trung Quốc đóng cửa trại hè dành cho cho giới trẻ công giáo.

Kể từ tháng hai, chính quyền cộng sản đã ra lệnh áp dụng chặt chẽ các quy định mới về tôn giáo với ý đồ “hán hoá” đạo công giáo mà đối tượng là giáo hội “thầm lặng” từ lâu nay vẫn trung thành với Toà Thánh Vatican.

Tín hữu công giáo Úc đóng góp cho Caritas gần 11 triệu đôla.

Đơn vị quyên góp được nhiều nhất là trường St Ursula ở Kingsgrove. Với khẩu hiệu “I Will Serve” (Con sẽ phục vụ) nhà trường đã quyên góp được 8.000$ vượt xa mức bình quân là 1.900$.

Phái đoàn Úc lên đường tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Ái Nhĩ Lan.

Hai ông bà Ron và Mavis Pirola trong phái đoàn Úc trước đây từng tham dự 7 Đại Hội. Ông Pirola hy vọng mọi gia đình tham dự sẽ có cơ hội cảm nghiệm sự tin tưởng trong việc đổi mới gia đình của họ.

ĐTC viết thư tay cám ơn hàng giám mục tại Chí Lợi đã có những nỗ lực dứt khoát.

Các giám mục Chí Lợi nhìn nhận “những lỗi phạm và thiếu sót” và cam kết sẽ hợp tác với giới hữu trách để điều tra các trường hợp lạm dụng. Các giám mục cũng xin tha thứ vì đã không giúp đỡ và đồng hành với các nạn nhân “từng bị đau khổ vì những bất công và tội lỗi do hàng giáo sĩ gây ra”.

TGP Sydney phát động chiến dịch ký thỉnh nguyện thư chống “Trợ Tử”.

TGM Anhony Fisher OP kêu gọi “những ai quyết tâm theo đuổi một nền văn minh phò sự sống và tình yêu” nên cùng với ngài yêu cầu các nghị sĩ liên bang bỏ phiếu chống lại dự luật “Trợ Tử”.

Cha sở có thời gian phục vụ lâu dài nhất tại Úc vừa qua đời.

Linh mục tiến sĩ Paul Anthony Ryan có thời gian 60 năm phục vụ trong vai trò học giả, cố vấn và chính xứ. Sự ra đi của ngài đã mang tiếc nuối sâu xa cho gia đình và cộng đoàn tại giáo xứ St Martha ở Strathfield. Họ đã mất đi một chủ chăn hết lòng dấn thân cho công tác mục vụ không biết mệt mỏi trong suốt 30 năm.