THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh lễ Giáng Sinh tại Vương Cung Thánh Đường St Mary's Sydney

“Hôm nay, chúng ta cùng với các thiên thần qua các bài thánh ca, ca khen Thiên Chúa. Chính vì tình yêu Thiên Chúa đã ban cho nhân loại Con Một của ngài, qua hình hài một trẻ bé mà Ngài biết là loài người có thể tiếp nhận hay từ khước”.

Đức Thánh Cha Thiết Lập Giáo Phận Hà Tĩnh và Bổ Nhiệm Giám Mục

Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC đã thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh, cho đến nay là GM giáo phận Vinh, làm GM tiên khởi của Hà Tĩnh, Giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Tân Tổng Giám Mục Hà Nội nhận chức giữa lúc có tranh chấp đất đai với nhà nước.

Dư luận hy vọng Đức Tân TGM sẽ tìm cách giải quyết cuộc tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương vì ngài từng có kinh nghiệm trong vấn đề này khi làm giám mục tại Hải Phòng trong suốt 16 năm. Ngài đã đòi lại được Đền Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, một cơ sở dành cho các linh mục nghỉ hưu và tiểu chủng viện Ba Dong.

ĐTC lên án mạnh mẽ các giáo sĩ xâm phạm tình dục

ĐTC: "Chúng ta cần phải nhớ rằng qua cuộc gặp với tiên tri Nathan mà Vua David nhận ra sự nghiêm trọng của tội lỗi. Ngày nay chúng ta cũng cần có những tiên tri Nathan như vậy để giúp các Davids biết nhận ra tội ác xấu xa của mình”.

Giáo Hội Úc báo cáo kết quả đáp ứng khuyến nghị của Uỷ ban Hoàng Gia.

Báo cáo phác hoạ những nỗ lực của Giáo Hội nhằm đối phó với vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em trong thời gian trước khi Uỷ ban Hoàng Gia được thành lập năm 2012 và sự hợp tác của Giáo Hội với Uỷ Ban trong 5 năm sau đó.

Các nhà thờ tại Indonesia được tăng cường bảo vệ an ninh nhân lễ Giáng Sinh.

Hôm 11 tháng 12, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố - Densus 88 - đã bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố tại Yogyakarta với ý đồ phá hoại nhân lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch.

ĐTC bổ nhiệm các nhà báo Ý vào những vị trí then chốt trong guồng máy truyền thông Vatican.

ĐTC Phanxicô đã có những bổ nhiệm mới trong bộ truyền thông của Toà Thánh qua việc chỉ định ông Andrea Tornielli vào vai trò “giám đốc biên tập” và ông Andrea Monda vào vai trò tổng biên tập nhật báo L’Osservatore Romano.

ĐTGM Wilson được trắng án về tội bao che lạm dụng tính dục.

Chánh án Ellis nói: ĐTGM không thể nào bị kết án chỉ vì “giáo hội Công giáo có nhiều việc để trả lời” về việc lạm dụng tình dục của giáo sĩ. Philip Wilson khi đứng trước toà án này chỉ là một cá nhân có cùng một quyền hợp pháp như những người khác trong đất nước này.

Hội đồng tư vấn toà thánh họp cuối cùng của năm.

Giám đốc phòng báo chí toà thánh cho biết cuộc họp hội đồng tư vấn toà thánh đã chấm dứt hôm thứ tư vừa qua.

ĐTGM Sydney gặp gỡ các bạn trẻ tham dự Đại Hội WYD tại Panama.

ĐTGM nói với các bạn trẻ rằng thế giới ngày nay bị ám ảnh với “tốc độ”. Theo ngài sự vội vã đó không giúp các bạn trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Để đối phó với xu hướng vội vã đó, ĐTGM Fisher đề nghị nên “chậm rãi” trong các sinh hoạt tâm linh.

ĐTC tặng chiếc xe hạng sang Lamborghini để gây quỹ từ thiện.

Công ty Lamborghini cho biết người thắng sẽ được tặng vé phi cơ đến Rome, tá túc tại khách sạn 4 sao và sẽ nhận được chìa khoá chiếc xe trước sự hiện diện của ĐTC Phanxicô tại Điện Vatican.

ĐTC Phanxicô: “Tử Đạo không phải là chuyện của quá khứ”.

Nhân dịp này, ĐTC cũng nhắc đến tấm gương của Chúa Giêsu cũng bị đàn áp, bắt bớ và cuối cùng chết trên cây thập giá. “Đầy tớ không cao trọng hơn Chủ. Nếu chúng bắt bớ Ta, thì chúng cũng sẽ bắt bớ các con”.

Cựu TGM Adelaide Philip Wilson được giải án tội bao che lạm dụng tình dục.

Tổng giáo phận Adelaide, qua một thông báo, đã hoan nghênh việc kết thúc “một tiến trình kéo dài và gây đau khổ cho tất cả những ai liên hệ và lúc này TGP đang cứu xét những hệ quả do phán quyết của toà mang đến”.

ĐTC Phanxicô khen ngợi 7 giáo dân xuất sắc tại Sydney.

ĐTGM Anthony Fisher cho rằng đối với ngài quả là điều hãnh diện khi tổng giáo phận có những tín hữu xuất sắc như vậy, và ngài tin chắc là còn nhiều người khác cũng đang âm thầm phục vụ giáo hội qua những việc làm lớn nhỏ để xây dựng cộng đoàn Dân Chúa.

Thoả thuận giữa Vatican và Trung quốc là một cái tát vào mặt giáo hội hầm trú

Ông Chen, một luật sư bị mù, viết rằng thoả hiệp tháng 9 vừa qua là “một cái tát vào mặt đối với hàng triệu người Công giáo hầm trú và những tín hữu các tôn giáo khác tại Trung quốc, những người đang bị đau khổ vì sự đàn áp dưới nhà cầm quyền cọng sản Trung quốc.”

Dân Đài Loan bỏ phiếu chống lại hôn nhân đồng tính.

Đầu tháng này ĐTGM John Hung của tổng giáo phận Đài bắc nói về lập trường của giáo hội về hôn nhân đồng tính trong một cuộc họp rằng Giáo hội xem tất cả mọi người là anh chị em, nhưng không thể thay đổi sự sắp xếp của Thiên Chúa về hôn nhân. Trong khi giáo hội không chấp nhận việc kỳ thị, nhưng chúng tôi không thể ủng hộ hôn nhân đồng tính và sự kết hiệp đồng tính.”

Thánh Nhạc cho thấy vẻ đẹp của Thiên Đàng.

ĐTC chia sẻ: “Cho dẫu chúng ta nói những ngôn ngữ khác nhau, nhưng ai cũng có thể hiểu âm nhạc chúng ta hát, niềm tin chúng ta tỏ bày và niềm hy vọng mà chúng ta chờ mong”. ĐTC cũng khuyến khích các ca nhạc sĩ học hỏi thêm và chuẩn bị để có thể theo sát phụng vụ và tránh bị cám dỗ muốn làm nổi.

Hội Hoa Đăng tại tiền đường nhà thờ chính toà Sydney

Tiền đường nhà thờ chính toà sẽ trở thành một tấm phông vĩ đại để chiếu những tấm hình theo chủ đề chọn lựa hằng năm vào mỗi tối từ 8g30 đến nửa đêm từ ngày 5 đến 25 tháng 12. Năm ngoái ước lượng có 800.000 người đến thưởng ngoạn Hội Hoa Đăng trong khi có trên 3 triệu người theo dõi trên mạng online.

Thượng nghị sĩ Barry O’Sullivan tuyên bố thay đổi giới tính tại quốc hội Úc để có thể nói về những vấn đề về Phá Thai.

Sau khi bị đả kích vì cái nhìn tôn giáo của ông và cho rằng ông sẽ không thể hiểu gì về phá thai bởi vì đó là vấn đề của phụ nữ, thượng nghị sĩ Barry O’Sullivan công bố đổi giống thành phụ nữ trước quốc hội hôm 14.11 vừa qua để có thể nói về những vấn đề phá thai.

Tòa Giám Quản Roma thu thập chứng tích về đấng sáng lập dòng Xitô Phước Sơn Việt nam.

Tòa Giám Quản Roma công bố sắc lệnh thu thập các chứng tích về vị sáng lập dòng Xitô Phước Sơn tại Việt Nam, Cha Benoit Thuận, tục danh là Henri Denis, để tiến hành án phong chân phước cho Cha.