THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Tân Giám Mục Charles Gauci nhậm chức tại Darwin.

Giáo Phận Darwin đã hân hoan chào đón Đức Cha Charles Gauci, chủ chăn mới của họ. Hồi tháng 6, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Charles Gauci, lúc đó đang là giám quản thánh đường St Francis Xavier ở Adelaide, kế nhiệm ĐGM Eugene Hurley từng phục vụ tại Darwin trong suốt 11 năm qua.

ĐTC Phanxicô trấn an Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.

Đối với chính quyền, ĐTC Phanxicô tái lập lời mời “tiếp tục với niềm tin, can đảm và với viễn kiến, cuộc đối thoại vừa được khởi sự để có thể vượt qua những khác biệt trong quá khứ nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới và thực tiễn trong xác tín chung là sự thiếu hiểu biết sẽ chẳng phuc vụ quyền lợi của cả Giáo Hội Công Giáo ở Hoa Lục cũng như nhân dân Trung Hoa.

ĐTC Phanxicô chấm dứt chuyến tông du tại Lithuania bằng cuộc viếng thăm viện bảo tàng tội ác thời Liên Xô.

Trong số những tù nhân bị tra tấn có một linh mục Dòng Tên là Sigitas Tamkevičius. Một khuôn mặt nổi bật trong phong trào kháng chiến. Ngài bị bắt năm 1983, bị kết án 10 năm tù và đày qua Tây Bá Lợi Á trước khi trở thành giám mục phụ tá giáo phận Kaunas năm 1991.

Toà Thánh và Bắc Kinh thoả thuận trong việc bổ nhiệm giám mục.

Thoả thuận trên sẽ cho phép Toà Thánh và Hội Công Giáo Yêu Nước cùng phê chuẩn việc bổ nhiệm giám mục tại Hoa Lục. Hiên nay, các giám mục tại Trung Quốc hoặc được Toà Thánh bổ nhiệm hoặc được Hội Công Giáo Yêu Nước nhìn nhận. Chứ chưa có trường hợp được cả đôi bên chấp thuận.

ĐTC Phanxicô khởi đầu chuyến tông du tại 3 quốc gia Vùng Baltic.

Lithuania là trạm dừng chân đầu tiên của ĐTC trước khi ngài đến Latvia và Estonia. Trong bài phát biểu ĐTC đã nhắc đến cuộc viếng thăm của ngài tại Lithuania nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày tuyên bố độc lập vào năm 1918 khi Đệ Nhất Thế Chiến chấm dứt. (Mời xem ô video)

Một linh mục ở Mỹ được bồi thường vì bị vu oan tội xâm phạm tình dục.

Lời vu cáo này đã làm thanh danh cha Graham hoen ố. Thế nhưng thoạt tiên, cha chỉ muốn giải quyết nội vụ bằng một lời xin lỗi. Tuy nhiên ước muốn này đã không thành. Vì thế cha Graham đành phải xúc tiến thủ tục pháp lý và cuối cùng bồi thẩm đoàn ra lệnh cho nguyên đơn phải bồi thường 13.500 mỹ kim cho cha.

ĐTC Phanxicoô đã chọn ĐTGM Melbourne làm thành viên Thượng Hội Đồng Gíam Mục về giới trẻ.

Về phía Việt Nam, có ĐC Phêrô Nguyễn Văn Viên, GM phụ tá GP Vinh, và ĐC Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa TGP Saigòn. Trong danh sách 50 dự thính viên có một người Việt Nam là anh Giuse Cao Hữu Minh Trí, thuộc ban mục vụ giới trẻ tại Sàigòn và là một doanh nhân.

ĐTC Phanxicô hy vọng đến thăm Nhật Bản vào năm tới.

Trong thời 5 năm làm giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần nhắc đến sự thán phục đối với công cuộc truyền giáo của Dòng Tên để đem Tin Mừng đến Nhật Bản hồi thế kỷ 16 và đối với gương anh hùng chứng nhân của các vị tử đạo.

Nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam kết tội 12 năm tù ở cho ông Nguyễn Trung Trực. Một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam.

ông Trực nói với toà án rằng “tôi là một công dân Việt Nam. Tôi xác tín rằng tôi không lật đổ ai. Tôi chỉ ủng hộ và cổ võ dân chủ, các quyền dân sự và bảo vệ môi sinh tại Việt Nam cho đến khi những điều này được thi hành cách tốt nhất.

Giáo hội tại gia ở Hà Nam, Trung Quốc, phát triển nhanh chóng giữa cảnh đàn áp

Do đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát tự do tôn giáo bằng cách cấm trẻ em vào các nơi thờ tự, người Công giáo ở tỉnh Hà Nam đang chống lại bằng cách lấy nhà ở của mình làm nhà thờ tạm thời để tổ chức các nghi thức dành cho cả gia đình.

Bắc Kinh cấm rao giảng tin mừng giữa việc đàn áp tôn giáo.

nhà cầm quyền Trung quốc gia tăng biện pháp ngăn cấm việc thực hành niềm tin tôn giáo. Những luật mới này, được đăng trên trang web của chính phủ hôm 10.9 vừa qua, đã biến việc thực hành các việc mục vụ tôn giáo, cầu nguyện hoặc rao giảng trên internet trở thành bất hợp pháp.

Toà Thánh chính thức công nhận các địa điểm hành hương tại Hán Thành.

TGM Hán Thành ĐHY Andrew Yeon Soo-jung nhấn mạnh: “Các con đường hành hương từng được nhuộm máu đào của các thánh tử đạo, sẽ không chỉ là di sản duy nhất của Giáo Hội Triều Tiên. Không chỉ là di sản thánh thiêng của người công giáo mà còn của mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên, của mọi người dân tại Á Châu và trên thế giới”.

75 tân giám mục từ 34 quốc gia họp tại Rome để chia sẻ kinh nghiệm.

75 giám mục này có 2 mẫu số chung. Đó là chung một Đức Tin và Ơn Gọi làm giám mục của Giáo Hội Hội Công Giáo. Cùng với nhau họ khai phá mọi khía cạnh của giáo hội nhằm giúp họ trong việc phục vụ Dân Chúa trên thế giới.

Linh mục tại tiểu bang Victoria có thể bị tù 3 năm nếu không tiết lộ bí mật Toà Cáo Giải.

ĐTGM Comensoli một mặt hoan nghênh việc mở rộng phạm vi trình báo liên quan đến linh mục, tuy nhiên, ngài khẳng định không thể xoá bỏ Ấn Tín Toà Cáo Giải. Ngài nói: “Việc duy trì Ấn Tín Toà Giải Tội thực tế có thể tăng cường việc bảo vệ trẻ em và không đặt các em trong tình trạng nguy hiểm hơn”.

Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo nhất trên thế giới.

Trong báo cáo năm nay được phổ biến hồi cuối tháng 8, Uỷ Ban Về Tự Do Tôn Giáo (USCIRF) ở Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến 3 lãnh vực. Trước hết là lãnh vực phóng thích tù nhân lương tâm, sau đó là những luật lệ “phạm sự thánh” được ít nhất 69 quốc giá áp dụng cần phải được rút lại và cuối cùng là vấn đề phụ nữ và tự do tôn giáo.

“Có chỗ ở là một nhân quyền căn bản”.

Hội Đồng Giám Mục Úc kêu gọi mọi cấp chính quyền cùng với cộng đồng hợp tác trong việc đối phó với tình trạng vô gia cư đang gia tăng trong khi khẳng định “Có chỗ ở là một nhân quyền căn bản”. Chủ tịch Hội Đồng Công Lý Xã Hội - Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long - hôm thứ năm 6 tháng 9 đã công bố văn kiện về công lý xã hội trong trong năm 2018 - 2019.

ĐTC Phanxicô: "Sự thật ở trong sự im lặng".

“Sự thật là im lặng, sự thật không ồn ào, sự thật trong sự nhu mì. Thế nhưng biết im lặng, không đánh trả không phải là chuyện dễ dàng. Đó là điều Chúa đã làm và là nền tảng sức mạnh của Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết phân định lúc nào nên nói và lúc nào cần phải im lặng”.

ĐTGM Comensoli gặp bà mẹ của một nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

Được hỏi là liệu ngài có tha thứ cho một linh mục đến thú tội lạm dụng tình dục hay không, thì ĐTGM Comensoli đã không ngần ngại trả lời: “Chắc chắn là có. Thế nhưng không chỉ tha thứ mà thôi, còn phải xem có thể làm được gì".

ĐTGM Anthony Fisher kỷ niệm 15 năm thụ phong Giám Mục.

Ngài ghi nhận thời gian 15 năm trôi qua như chớp mắt với biết bao biến cố thăng trầm. “Đó là hồng ân và cũng là những thách đố”. Ngài trở thành giám mục giữa lúc có những tiết lộ đầu tiên về tình trạng lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ trên toàn thế giới trong khi tại Úc bắt đầu cuộc điều tra hoàng gia về sự đáp ứng của các cơ chế.

Tín hữu xứ Estonia ăn chay hãm mình và cầu nguyện cho chuyến tông du của ĐTC.

Trong tháng 8, các tín hữu công giáo tại Estonia đã được kêu mời cầu xin Đức Mẹ chúc lành cho chuyến tông du của ĐTC. ĐGM Jourdan - giám quản tông toà tại Estonia - cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị chuyến tông du về mặt tinh thần quan trọng hơn so về mặt vất chất.