Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
Hội Đoàn - Phong Trào
Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney

HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

LỊCH SỬ THÀNH LẬP HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO SYDNEY

Ngày đầu tháng 5 năm 1850, một số các bà mẹ gia đình Công Giáo hội họp ở thành Lille, nước Pháp, để quyết định mỗi ngày đọc 1 kinh, dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh và Mẹ Sầu Bi, có ý giao phó con cháu mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Mẹ. Ý tưởng của bà Belhim lập thành một Nhóm để cầu nguyện cho con cháu, bà đem thực hiện và được tán trợ khắp nơi. Bà là Hội Trưởng đầu tiên tại nước Pháp. Đó là khởi điểm Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.
Cha Théodore Ratisbone thấy trước những hiệu qủa lớn lao trong công cuộc này, Cha đem tất cả năng lực, tận tụy giúp cho Hội được phát triển rộng rãi.
Từ đó Hội Các Bà Mẹ Công Giáo lan rộng nhanh chóng trên khắp toàn Thế Giới.

HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

Trụ sở Trung Ương Hội đặt tại Ba Lê, trong nhà nguyện Dòng Đức Mẹ Sion.
Số 21 Rue Notre Dam Des Champs.
Văn phòng đặt tại số 68 Rue Notre Dam Des Champs, Paris.
Chiếu theo Sắc Chỉ Toà Thánh, Do Đức Pio IX Giáo Tông, đề ngày 11/3/1856. Sắc Chỉ này cũng cho phép nhận vào Tổng Hội cùng một Tên, cùng một Tôn Chỉ, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo đều được hưởng những đặc ân như đã dành cho Tổng Hội, phải tuân giữ các điều luật của Đức Tiên Giáo Hoàng Clêmentê VIII đã công bố, được phép thông cho tất cả những ân xá, những ơn tha tội cùng miễn xá đền tội mà Toà Thánh đã ban cho, tha hết các vạ tuyệt thông, vạ cấm chỉ hay các hình phạt của Giáo Hội, bất cứ bằng cách nào hay vì lý do gì mà những kẻ ấy phải chịu. Ta ban Chiếu Chỉ này như là những dụ vĩnh cửu, và có hiệu qủa tuyệt đối với những đương sự bây giờ mãi mãi về sau.
Tại Việt Nam, ngày 18/12/1958 Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được chính thức sát nhập vào Trung Ương tại BaLê.
Ngày 26/8/1960 Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban cho Hội CBMCG, phép lành Toà Thánh ơn toàn xá trong giờ lâm tử.
Ngày 11/9/1968. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thị thực cuốn sách Thủ Bản Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, đang xử dụng cho tới nay. Cha PhaoLô Nguyễn Văn Truyền làm Giám Đốc, hiện nay Hội đang phát triển mạnh mẽ trên toàn nước Việt Nam.
(Trích sách Thủ Bản)
Tại Úc Châu các Tiểu Bang đều có Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

Tại SYDNEY. NSW
Ngày 13 tháng 12 năm 2003. Cha Canút Nguyễn Thái Hoạch lập ra Ban Phục Vụ, Tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly, trong đó có Nhóm Hiền Mẫu Monica. Được sự đồng ý của Cha cựu Tuyên Úy Trưởng là Cha Cố Đôminicô Nguyễn Văn Đồi. Mục đích qui tụ chị em về ngày 13 Hành Hương hàng tháng, để cùng nhau cầu nguyện cho gia đình và cho con cháu tại Trung Tâm Hành Hương.
Nhóm Hiền mẫu Monica chính thức sinh hoạt ngày 13/2/2004.
Ngày 13/8/2004 Nhóm Hiền Mẫu Monica, mừng Lễ Bổn Mạng đầu tiên, Ban Chấp Hành trình lên Cha Tuyên Úy Trưởng Phêrô Nguyễn Khoa Toàn, Cha đã đổi tên từ Nhóm Hiền Mẫu Monica trở thành: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

Ngày 13/8/2005 Hội mừng kính Lễ Bổn Mạng, chị Hội Trưởng xin Phép Lành Toà Thánh do Đức Thánh Cha Benedicto XVI, ưu ái ban Phép Lành Toà Thánh như Bảo Chứng muôn ơn lành của Chúa cho Hội Các Bà Mẹ Công Giáo thuộc Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly.

Ngày 13/8/2006 Hội mừng kính Thánh Monica Bổn Mạng, tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly, Cha Tuyên Úy Trưởng Phêrô Nguyễn Khoa Toàn và ông Giang Văn Hoan Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Sydney, đã công bố trong Thánh Lễ, cho Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được chính thức gia nhập vào Hội Đồng Mục Vụ, Hội nay sinh hoạt không chỉ riêng Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly, được trải rộng khắp các Giáo Đoàn trong Cộng Đồng.
Hội đã nhận được Văn Thư của ông Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Sydney NSW, ký nhận ngày 13/8/2006.

Nhân ngày Hội mừng Kính Thánh Monica Bổn Mạng 13/8/2009. Kỷ niệm 5 năm. Hội xin Phép Lành Tòa Thánh do Đức Thánh Cha Benedicto XVI ưu ái ban Phép Lành cho Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, các Chi Hội và Ca Đoàn.

Thánh MONICA Bổn Mạng:
Của tất cả Hội Các Bà Mẹ Công Giáo trên toàn Thế Giới, vì những gương sáng nhân đức của Ngài, hy sinh chịu đựng những đau khổ, những buồn phiền, những thử thách trong cuộc sống gia đình, liên lỷ cầu nguyện và nước mắt đã biến đổi được mẹ chồng khắc nghiệt, người chồng hung bạo, đứa con hoang đàng là Augustinô, ăn năn trở lại. Augustinô đã trở nên Thánh, là rường cột của Giáo Hội Công Giáo. Gương của Thánh Nữ Monica rất phù hợp với các bà mẹ, nhất là các bà mẹ Việt Nam.


MỤC ĐÍCH

Mục đích gia nhập vào Hội để được thánh hóa bản thân và được tăng gia ân sủng. Để đạt mục đích ấy lòng các bà phải hợp với Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Maria, phối hợp các bà mẹ Công Giáo trong một tâm tình, một âu lo, một tư tưởng, các nguyện vọng, cùng nhau hiệp chung lời cầu nguyện, kéo các ơn lành bởi Trời xuống cho con cháu, cho gia đình. Vì gia đình là nền tảng của Giáo Hội và Xã Hội. Xã Hội hiện nay đang xảy ra biết bao những xa đọa khiến bao gia đình đã đổ vỡ, nhất là những gia đình trẻ hiện nay, con cháu không biết vâng lời cha mẹ, nên các bà mẹ cần phải hiệp nhất lại cầu nguyện cho gia đình và cho con cháu.

Khi một bà mẹ cầu nguyện cho con, tâm hồn bà rung động mãnh liệt và nhiệt thành khôn tả, tiếng kêu van của bà mẹ trong Phúc Âm, đã cảm động lòng Đức Chúa Giêsu và đã thu được phép lạ của Người.
Nếu lời cầu của một bà mẹ có hiệu quả như thế, huống chi những lời nguyện của muôn triệu bà mẹ hợp nhau trong tình yêu Chúa, thì càng có giá trị ngần nào hơn nữa.
Với sự hợp nhất thánh thiện ấy, Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo có một sức sống mãnh liệt, ngày nào cũng ghi thêm những kết qủa lạ lùng, từ khắp bốn phương, vang lên những tiếng tri ân của các bà mẹ Công Giáo. (Trích sách Thủ Bản)

ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP
Thâu nhận những chị có gia đình là người Công Giáo, những chị chuẩn bị lập gia đình.

ĐIỀU HÀNH
Linh Hướng: Cha Cựu Canút Nguyễn Thái Hoạch, Cha Cựu Phêrô Trần Văn Trợ. Cha cựu Linh Hướng Phêrô Nguyễn Khoa Toàn. Cha Linh Hướng Phêrô Đặng Đình Nên.

Qúi chị Ban Chấp Hành Hội, qúi chị Ban Chấp Hành các Chi Hội của các Giáo Đoàn trong Cộng Đồng.

Ngày 3/2/2004. Hội họp lần đầu tiên tại Văn Phòng Mục Vụ Revesby.
Dưới sự điều hành của Cha Cựu Linh Hướng Canút Nguyễn Thái Hoạch, và Cha Cựu Linh Hướng Phêrô Trần Văn Trợ. Ý kiến của qúi Cha và tất cả chị em đã đồng ý họp tại nhà chị Hội Trưởng.
Hội chính thức sinh hoạt ngày 13/2/2004. Hội họp thường xuyên vào mỗi Thứ Ba đầu tháng, lúc 7.30pm, có sư hiện diện của Cha Linh Hướng, Thày Trợ Úy, quí chị Ban Chấp Hành Hội, quí chị Ban Chấp Hành các Chi Hội của các Giáo Đoàn. Cùng nhau học hỏi lời Chúa, cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ những buồn vui trong đời sống gia đình, nâng đỡ, giúp nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn, trong tình yêu thương đoàn kết, chị em liên kết gắn bó với nhau như một đại gia đình. Cùng nhau bàn thảo kế hoạch những công tác Tông Đồ, phục vụ tha nhân, làm việc sao cho kết quả để làm sáng danh Chúa và Giáo Hội.
Cha Linh Hướng ban những bài Huấn Đức giúp chị em về đời sống tâm linh phong phú hơn, những sinh hoạt trong cuộc sống gia đình, dạy dỗ con cái theo chiều hướng xã hội phù hợp với hoàn cảnh địa phương tại nước Úc.

Lễ kính Thánh Monica ngày 27/8.
Riêng tại Sydney Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mừng kính Lễ Bổn Mạng vào ngày Hành Hương Thánh Mẫu tại Bringelly 13/8 hàng năm, nơi khởi điểm Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

NƠI SINH HOẠT
Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly và các Giáo Đoàn trong Cộng Đồng.

* Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Phụng Vụ các Thánh Lễ Hành Hương 13 hàng tháng tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly.
* Hội còn có một Ca Đoàn. Chị em trong Hội thành lập nên một Ca Đoàn riêng. Ca Đoàn Monica là một thành viên trong Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh.
* Ca Đoàn hát các Thánh Lễ Hành Hương ngày 13 hàng tháng tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly và các Thánh Lễ khác khi được mời.
* Hội nhận những công tác của Cộng Đồng, cùng cộng tác với Ban Mục Vụ Trung Tâm Hành Hương Bringelly.

CÁC CHI HỘI SINH HOẠT

Vì Cộng Đồng rộng lớn Hội Viên ở rải rác khắp nơi, Hội không thể gồm hết tất cả chị em qui tụ lại được, nên phải chia ra thành nhiều Chi Hội trong các Giáo Đoàn.


ĐIỀU HÀNH CÁC CHI HỘI

Ban Chấp Chi Hội gồm có: chị Chi Hội Trưởng - Phó - Thư Ký - Thủ Quỹ điều hành trong Chi Hội. Họp hàng tháng, chị em cùng nhau học hỏi lời Chúa, cùng chia sẻ với nhau những tâm tình, nguyện ước, nhận những công tác Tông Đồ do Hội giao phó, và những công tác do Ban Mục Vụ Giáo Đoàn phân công.

Chi Hội Thánh Mary Mackillop. Giáo Đoàn Thánh Simon Phan Đắc Hòa – George Hall
Thành lập 8/8/2004. Sinh hoạt tại Giáo Đoàn ngày 13/8/2004. Chi Hội họp hàng tháng tại Tư Gia.

Chi Hội Thánh Bernadette. Giáo Đoàn Đức Mẹ La Vang - Cabramatta.
Thành Lập ngày 13/8/2004. Thánh Lễ ra mắt tại Giáo Đoàn ngày 14/9/2008. Họp hàng tháng vào Chúa Nhật cuối tháng, tại Hall Nhà Thờ.

Chi Hội Thánh Têrêsa. Giáo Đoàn Thánh Giuse Lê Đăng Thị - Fairfield.
Thành lập 13/8/2004. Thánh Lễ ra mắt tại Giáo Đoàn ngày 3/11/2007. Chi Hội họp hàng tháng vào Thứ Bảy đầu tháng tại Hall Nhà Thờ.

Chi Hội Anê Lê Thị Thành. Giáo Đoàn Chúa KiTô Vua - Lakemba.
Thành Lập ngày 13/8/2004. Sinh hoạt tại Giáo Đoàn ngày 29/7/2007. Thánh Lễ ra mắt tại Giáo Đoàn ngày 26/8/2007. Chi Hội họp hàng tháng vào mỗi Chúa Nhật tại phòng họp Nhà Thờ.

Chi Hội Thánh Brigitta. Giáo Đoàn Thánh Đaminh Vũ Đình Tước - Marrickville
Thành Lập ngày 13/8/2004. Sinh hoạt tại Giáo Đoàn ngày 13/8/2006. Chi Hội họp hàng tháng tại Tư Gia

Chi Hội Thánh Anna. Giáo Đoàn Đức Mẹ Fatima - Miller
Thành lập 13/8/2004. Sinh hoạt tại Giáo Đoàn ngày 11/7/2007. Thánh Lễ ra mắt tại Giáo Đoàn ngày 22/7/2007. Chi Hội họp hàng tháng tại Tư Gia.

Chi Hội Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm
Giáo Đoàn Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ - MT. Pritchard
Thành lập 13/8/2004. Thánh Lễ ra mắt ngày 3/12/2006. Chi Hội họp hàng tháng tại Tư Gia.


SINH HOẠT

NHỮNG VIỆC TÔNG ĐỒ ĐÃ & ĐANG THỰC HIỆN.

- Đã từng tổ chức đi Picnic ngoài trời ở Park cùng gia đình, bạn bè, thân hữu vui chơi ca hát trong ngày, cho tinh thần được thoải mái, trong những dịp nghỉ Holiday, và để gây thêm tình thân thiện với anh chị em.
- Đã giúp Ẩm Thực nấu ăn cho Giới Trẻ 2 ngày 13 - 14/10/2007, ngày Hội Ngộ Giới Trẻ tại Trung Tâm Tĩnh Huấn Thánh Giuse.
- Giúp Ẩm thực nấu ăn cho Giới Trẻ ngày 14/12/2007 ngày Thánh Giá và ảnh Mẹ của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới về Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu Bringelly.
- Phát Ẩm Thực trong những ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới từ 15 - 18/7/2008. Tại Whitlam Centre. Liverpool. Sydney. NSW.
- Ngày 16/7/2008 nấu 1.800 phần cơm tối cho Đại Hội Thế Giới tại Whitlam Centre. Liverpool. Sydney. NSW.
- Thăm viếng những gia đình Công Giáo và ngoài Công Giáo. Bảo Trợ Ơn Gọi v.vv….
- Những gia đình có thân nhân qua đời không sinh hoạt trong các Hội Đoàn, Phong Trào và Đoàn Thể. Nhờ Hội giúp trong lúc tang gia bối rối và đau buồn, Hội nâng đỡ họ về tinh thần, chị em trong Hội đến nhà Quàn đọc kinh, tham dự các Thánh Lễ cầu nguyện, đưa tiễn người quá cố ra Nghĩa Trang đến nơi an nghỉ cuối cùng.
- Những gia đình không biết đọc kinh cho thân nhân, gia đình mời Hội đến tư gia đọc kinh, cầu nguyện và Lễ Giỗ cho thân nhân của họ.
- Ca Đoàn Monica hát Thánh Lễ khi được mời.
- Trợ giúp Giới Trẻ khi được nhờ.

Cha sáng lập HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
Cha Canút Nguyễn Thái Hoạch

ĐIỀU HÀNH
HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
Nhiệm Kỳ 3/2/2004 - 13/6/2006

LINH HƯỚNG
Cha Phêrô Trần Văn Trợ


BAN CHẤP HÀNH

Hội Trưởng: Agatha Nguyễn Thị Kim Nhẫn
Phó Nội Vụ: Anna Đỗ Ngọc Hương
Phó Ngoại Vụ: Maria Vũ Thị Tiệp
Thư Ký: Têrêsa Phạm Thị Yên
Thủ Qũy: Maria Nguyễn Thị Lành
Ca Trưởng: Anna Phạm Thị Thanh Vân
Đánh Đàn: Phêrô Nguyễn Công Trực

BAN CHẤP HÀNH CÁC CHI HỘI

* Giáo Đoàn Bankstown
Trưởng: Maria Nguyễn Thị Tươi
* Giáo Đoàn Cabramatta
Trưởng: Têrêsa Nguyễn Ngọc Lệ
* Giáo Đoàn Fairfield
Trưởng: Têrêsa Phạm Thị Kim Yến
* Giáo Đoàn Lakemba
Trưởng: Maria Lã Thị Tình
* Giáo Đoàn Marrickville
Trưởng: Maria - Madalena Nguyễn Thị Kim Long
* Giáo Đoàn Miller.
Trưởng: Maria Đỗ Thị Biên
* Giáo Đoàn MT. Pritchard
Trưởng: Têrêsa Lê Thị Vóc
* Giáo Đoàn Granville
Trưởng: Têrêsa Nguyễn Thị Oanh
* Giáo Đoàn Plumpton
Lucia Nguyễn Thị Hồng

ĐIỀU HÀNH
HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
Nhiệm Kỳ 13/6/2006 - 13/6/2009

LINH HƯỚNG
Cha Tuyên Úy Trưởng Phêrô Nguyễn Khoa Toàn
Thày Trợ Úy Phêrô Đặng Đình Nên 2008

BAN CHẤP HÀNH

Hội Trưởng: Agatha Nguyễn Thị Kim Nhẫn
Phó Nội Vụ: Anna Nguyễn Thị Phụng
Phó Ngoại Vụ: Maria Lã Thị Tình
Phụ Tá Ngoại Vụ: Anna Phạm Thị Hiền
Thư Ký: Têrêsa Phạm Thị Yên
Phụ Tá Thư Ký: Therese Lê Thị Hồng Cúc
Thủ Qũy: Maria Nguyễn Thị Lành
Ca Trưởng: Giuse Ngô Thạch Cẩm

BAN CHẤP HÀNH CÁC CHI HỘI

1 - Chi Hội Thánh Mary Mackillop - Giáo Đoàn Bankstown
Trưởng: Maria Nguyễn Thị Tươi
Phó Nội Vụ: Maria Lý Thanh Lan
Phó Ngoại Vụ: Maria Nguyễn Thị Thành
Thư Ký: Maria Trịnh Trần Bảo Vy
PT. Thư Ký: Maria Dương Thị Kim Thoa
Thủ Qũy: Maria Nguyễn Thị Hoa

2 - Chi Hội Thánh Bernadette - Giáo Đoàn Cabramatta
Trưởng: Anna Hồ Thị Thúy Liễu
Phó: Maria Nguyễn Thị Xuân Lan
Thư Ký: Maria Trịnh Thị Hòa
Thủ Quỹ: Maria Vũ Thị Đào

3 - Chi Hội Thánh Têrêsa - Giáo Đoàn Fairfield
Trưởng : Têrêsa Phạm Thị Kim Yến
Phó Nội Vụ: Maria Lê Thị Nhung
Phó Ngoại Vụ: Maria Đỗ Thị Ngọc Mai
Thư Ký: Elizabeth Nguyễn Thị Thu Hằng
Thủ Quỹ: Maria Đỗ Vinh Phu

4 - Chi Hội Thánh Annê Lê Thị Thành - Giáo Đoàn Lakemba
Trưởng: Maria Lã Thị Tình
Phó Nội Vụ: Maria – Therese Phạm Thị Xuân
P. Ngoại Vụ: Maria Dương Thị Hảo
Thư Ký: Maria Nguyễn Thị Thúy Vân
Thủ Quỹ: Anna Vũ Thị Kim Nhung

5 - Chi Hội Thánh Brigitta - Giáo Đoàn Marrickville
Trưởng: Maria - Madalena Nguyễn Thị Kim Long
Phó: Anna Phạm Thị Hiền
Thư Ký: Maria Bùi Thị Kim Phượng
Thủ Quỹ: Maria Trần Thị Thùy Vân

6 - Chi Hội Thánh Anna - Giáo Đoàn Miller.
Trưởng: Anna Phạm Thị Hiền
Phó: Anna Nguyễn Thị Ánh
Thư Ký: Têrêsa Vương Thị Trúc Loan
Thủ Quỹ: Têrêsa Phạm Thị Kim Thúy

7 - Chi Hội Trái Tim Đức Mẹ. Giáo Đoàn MT. Pritchard
Trưởng: Têrêsa Phạm Thị Yến Thu
Phó Nội Vụ: Maria Phạm Thị Chính
Phó Ngoại Vụ: Maria Hồ Thị Nhơn
Thư Ký: Maria Huỳnh Thị Phượng
Thủ Quỹ: Annê Võ Thị Hiến

- Giáo Đoàn Revesby
Chị Veronica Nguyễn Thị Tuyết Anh

- Giáo Đoàn Plumpton
Chị Lucia Nguyễn Thị Hồng


ĐIỀU HÀNH
HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
Nhiệm Kỳ 13/6/2009 - 13/6/2012

LINH HƯỚNG

Cha Tuyên Úy Trưởng Phêrô Nguyễn Khoa Toàn
Thày Trợ Úy Phêrô Đặng Đình Nên

LINH HƯỚNG

Cha Phêrô Đặng Đình Nên
Ngày 01/7/2010 – 13/6/2012

 

BAN CHẤP HÀNH

(hình bà HộI Trưởng và BCH)

Hội Trưỏng: Agatha Nguyễn Thị Kim Nhẫn
Phó Nội Vụ: Anna Phạm Thị Hiền
Phó Ngoại Vụ: Therese Hà Thị Trí Tri
Thư Ký: Têrêsa Phạm Thị Yên
Phụ Tá Thư Ký: Therese Lê Thị Hồng Cúc
Thủ Qũy: Maria Nguyễn Thị Lành
Ca Trưởng: Giuse Ngô Thạch Cẩm
Ca Phó: Giuse Hoàng Minh Hùng
Đánh Đàn: Phêrô Nguyễn Công Trực


BAN CHẤP HÀNH CÁC CHI HỘI

1 - Chi Hội Thánh Mary Mackillop - Giáo Đoàn George Hall
Trưởng: Maria Nguyễn Thị Hoa
Phó Nội Vụ: Maria Lý Thanh Lan
Phó Ngoại Vụ: Maria Dương Thị Kim Thoa
Thư Ký: Rosa Nguyễn Thị Sen
P.Tá Thư Ký: Maria Tô Thị Kim Liên
Thủ Qũy: Maria Trần Thị Thanh Bình

2 - Chi Hội Thánh Bernadette - Giáo Đoàn Cabramatta
Trưởng: Anna Hồ Thị Thúy Liễu
Phó Nội Vụ: Maria Nguyễn Thị Chiêm
Phó Ngoại Vụ: Têrêsa Lê Thị Tuyết Mai
Thư Ký 1: Maria Hứa Thành Ký
Thư Ký 2: Maria Trịnh Thị Hòa
Thủ Quỹ: Maria Vũ Thị Đào

3 - Chi Hội Thánh Têrêsa - Giáo Đoàn Fairfield
Trưởng: Têrêsa Phạm Thị Kim Yến
Phó: Maria Đỗ Thị Mai
Thư Ký: Elizabeth Nguyễn Thị Thu Hằng
Thủ Quỹ: Maria Đỗ Vinh Phu

4 - Chi Hội Thánh Anê Lê Thị Thành - Giáo Đoàn Lakemba
Trưởng: Maria Lã Thị Tình
Phó Nội Vụ: Maria - Therese Phạm Thị Xuân
Phó Ngoại Vụ: Maria Dương Thị Hảo
Thư Ký: Maria Nguyễn Thị Thúy Vân
Thủ Quỹ: Anna Vũ Thị Kim Nhung

5 - Chi Hội Thánh Brigitta - Giáo Đoàn Marrickville.
Trưởng: Maria - Madalena Nguyễn Thị Kim Long
Phó: Anna Phạm Thị Hiền
Thư Ký: Maria Bùi Thị Kim Phượng
Thủ Quỹ: Anna Phạm Thị Nguyệt

6 - Chi Hội Thánh Anna - Giáo Đoàn Miller.
Trưởng: Anna Phạm Thị Hiền
Phó Nội Vụ: Anna Nguyễn Thị Ánh
Phó Ngoại Vụ: Maria Nguyễn Thị Bộ
Thư Ký: Maria Vương Thị Trúc Loan
Thủ Quỹ: Têrêsa Phạm Thị Kim Thúy

7 - Chi Hội Trái Tim Đức Mẹ. Giáo Đoàn MT. Pritchard
Trưởng: Têrêsa Phạm Thị Yến Thu
Phó Nội Vụ 1: Maria Huỳnh Kim Phượng
Phó Nội Vụ 2: Anna Nguyễn Thị Duyên
Phó Ngoại Vụ: Maria Phạm Thị Nhơn
Thư Ký: Maria Phạm Thị Chính
Thủ Quỹ: Annê Võ Thị Hiến
P.Tá Thủ Qũy: Anna Phạm Thị Chinh

8 - Giáo Đoàn Plumpton
Chị Lucia Nguyễn Thị Hồng

Ca Đoàn

Chị Therese Hà Thị Trí Tri Phó Ngoại Vụ phụ trách Ca Đoàn
Chị Maria - Madalena Nguyễn Thụy Mầu Phụ Tá
Chị Maria Hoàng Thị Kim Dung Phụ Tá


TIỂU SỬ THÁNH MONICA


Thánh MONICA là nguời Phi Châu, sinh vào khoảng 332 tại làng Carthage.Sinh trưởng trong một gia đình Công Giáo, đạo đức, nề nếp gia phong, Monica là người con gái xinh đẹp, ngoan hiền, đạo đức, thánh thiện và có tính thương người. Tới tuổi thành hôn, vâng lời cha mẹ, bà kết hôn với Patricio, một người gia đình ngoại giáo, lớn tuổi gấp đôi bà, có chức phận, tính tình nóng nảy,cộc cằn thô lỗ, vũ phu và ham chơi bời, nhưng lại tốt bụng. Sống trong cảnh gia đình chồng ngoại giáo, mẹ chồng khắt nghiệt hay đay nghiến, đày đọa.Monica vẫn luôn luôn phục tùng. Monica nghĩ :Xưa Chúa Giêsu chịu khổ nhục vì nhân loại, chết trên thập giá, nay Chúa trao thánh giá này cho, âu cũng là do thánh ý Chúa, nên con xin vui lòng chấp nhận, gánh đỡ thánh giá mà Chúa gởi đến cho con, Monica không hề than trách, Monica nghĩ : “phải sống làm sao cho vừa lòng mẹ chồng và chồng, săn sóc, dạy dỗ con cái theo đạo Chúa, cho nên người” Sự chịu đựng nhịn nhục này con hợp cùng Chúa, sống bởi do Chúa và vì Chúa.

Nhờ vào đức tin và sự nhẫn nại, liên lỷ cầu nguyện, sống trong tình yêu thương, bà đã cải hóa được người chồng, và gia đình chồng trở lại đạo Công Giáo. Đó là con đường duy nhất đưa Monica lên bậc Thánh.
Bà có được 3 ngưòi con, 2 trai, 1 gái, người con cả là Augustino, Navigiô và Perpétua. Augustino là một người thông minh, tài ba lỗi lạc, nhưng đã làm cho bà đau buồn và khóc lóc rất nhiều.

Tính tình phóng khoáng và hư đốn của Augustino, lúc tuổi thanh xuân, làm bà đau khổ, chua xót, với những giòng nước mắt, trong bao tháng năm dài đằng đẵng, đã làm cho đôi mắt của bà, lâu ngày trở thành mù loà. Augustino ỷ vào sự thông minh của mình, lòng kiêu ngạo, thiếu đức vâng lời, đã bỏ ngoài tai những lời khuyên nhủ, năn nỉ của người mẹ hiền. Augustino đã lừa dối, trốn bà đi Roma, hầu làm lãnh tụ bè rối, chống lại Giáo Hội. Biết được, lòng bà đau đớn biết bao,thương cho đứa con hoang đàng, Monica không giận hờn con, dẫu sao thì nó cũng là núm ruột của mình, dù đôi mắt đã lòa, bà đi phải chống gậy, nhưng quyết tâm bằng mọi cách, vượt biển đi tìm bằng được đứa con yêu quí của mình, xem nó sống như thế nào?

Lúc bấy giờ, trong thành Milan,có vị Giám Mục nổi tiếng thánh thiện, là Thánh Ambroise, Monica đã cầu cứu cùng Ngài.Vị Giám Mục này an ủi bà Monica:”Tôi khuyên bà cứ yêm tâm, một người mẹ đã chảy qúa nhiều nước mắt, cho một đứa con như bà, thì làm sao nó có thể hư mất được. Khi đó, Augustino cũng nghe danh Thánh Ambroise, với lòng tò mò thử đến xem? Có như lời đồn đãi hay không? Trong lúc Thánh Ambroise giảng phòng, từng lời của Ngài, đã thấm nhập vào lòng trí của Augustino, thấu hiểu được đâu là chân lý và đã làm thay đổi cả cưộc đời Augustino, Ngài cảm hoá được Augustino.

Bền chí trong lời cầu nguyện. Monica đã có được niềm vui tràn đầy, và hạnh phúc chan chứa, khi người con hoang đàng,trở về lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.

Từ đây, nếp sống và tư tưởng của vị Thánh tương lai ở Hippo, là rường cột của Giáo Hội Công Giáo.

Sau đó, Mẹ con thu xếp trở về quê hương, trên đường đi không ngờ bà bị bệnh. Trong vòng 5 ngày,bệnh tình của bà ngày càng nặng không thuyên giảm. Ước vọng của bà khi xưa, chết được chôn cạnh chồng. Augustino và Navigio anh em bàn nhau sẽ đem mẹ về quê, để chôn cất bên cha, nhưng bà nói : không cần thiết, chôn mẹ ở đâu cũng được, chúng con nhớ mẹ, mỗi khi chúng con dâng lễ, cầu nguyện cho mẹ là đủ rồi.Lúc sắp lìa đời, bà cầm tay Augustino trăn trối : “Mẹ chỉ có một mục đích, một mục đích duy nhất, là mẹ được nhìn thấy con, trở thành một người KiTô Hữu, trước khi mẹ rời khỏi cuộc đời này. Chúa đã ban cho mẹ ước nguyện đó, như vậy, mẹ còn sống ở đời này làm gì nữa? Nói xong: thánh Monica nhắm mắt từ giã cuộc đời. Augustino chỉ còn biết ôm chặt lấy mẹ, đau đớn, khổ sở, hối hận, cả cuộc đời của mẹ đã hy sinh quá nhiều cho mình, vì mình, mà mẹ ra đến nông nỗi như thế này. Mẹ ơi!.. mẹ.. tha lỗi cho con.

Bà từ trần lúc đó khoảng 55 tuổi. Bà được chôn cất tại Ostia, gần Rôma. Đến thế kỷ thứ XV, hài cốt của bà được dời về, tôn kính trong Thánh Đường Augustino ở Rôma.
(Trích theo hồi ký của Thánh Augustino.)

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo
Tổng Giáo Phận Sydney. NSW

 Untitled Document