Suy niệm - Sống lời Chúa
YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH
10-02-2017 2:23 pm
Truyện kể lại rằng: có nữ tù nhân kia, sau những năm tháng trong trại giam, hạnh kiểm của cô mỗi ngày một tiến bộ nên ban giám đốc đã trao cho cô công tác tại văn phòng và nhà riêng của ông giám đốc trại tù. Công việc tuy nhẹ và đuợc tự do hơn; nhưng cô vẫn sống trong cảnh cá chậu chim lồng.

Một biến cố đã xẩy ra trong vài tháng cuối đời lao tù của cô. Qua công việc và những lần gặp gỡ, cô và ông giám đốc đã có cảm tình với nhau. Và, sau khi đuợc trả tự do, họ quyết định thành hôn. Nói theo ngôn ngữ của dân gian thì kể từ ngày đó, hai nguời đã ký bản án tù chung thân với nhau.

 Họ cùng nhau buớc vào một nhà tù mới. Công việc của hai người vẫn như cũ. Ông vẫn là giám đốc trại giam, cô vẫn là nguời quản gia. Nhưng nay tình hình đã đổi khác. Cô không làm vì luật lệ; nhưng cô đã làm vì tình yêu, vì lòng mến.

Truyện kể nói trên một cách nào đó đã diễn tả lối sống của chúng mình. Vẫn có lúc chúng ta sống đạo theo luật. Làm mọi sự vì luật dậy. Chúng ta đã được nghe dậy rằng, theo luật ai bỏ lễ ngày Chúa nhật thì mắc tội trọng. Và rất nhiều người trong chúng ta vẫn còn bị áy náy, thậm chí không dám ruớc lễ khi không tham dự Thánh lễ của một Chúa Nhật nào đó. Họ tự xét và cho rằng mình đã phạm tội trọng, và không dám ruớc lễ vì sợ (lại sợ) phạm sự Thánh. Nhưng, xét cho cùng, mấy ai bỏ lễ, với ý ngay lành, mà không có lý do; như đi du lịch mà không tìm ra nhà thờ, hoặc coi người bịnh hay bản thân mình bị đau ốm, hoặc bị bận công ăn việc làm đến mức không sắp xếp đuợc thời gian thuận tiện, v.v. Với những lý do như thế thì việc bỏ lễ của ai đó có phải là tự ý và cố tình vi phạm để bị mắc tội trọng hay không? Sống theo luật (một cách không có ý thức và máy móc) cũng có nguy hiểm của nó.

Là người công giáo, lối sống công chính của chúng ta phải vuợt lên trên những đòi buộc có tính chất lề luật. Thánh Phaolô đã viết văn tự thì chết chóc, còn Thần khí mới tác sinh. Dùng luật để yêu nhau thì sớm muộn gì cũng dẫn đến đổ vỡ. Dùng tình yêu để trao gửi sẽ đưa con người đến chỗ thăng hoa và lòng mến được triển nở một cách sung mãn hơn. Đó chính là lối sống mà Chúa mời gọi chúng ta sống: đức công chính của chúng ta phải dư dật hơn mấy ông ký lục và Biệt phái thời Chúa Giê-su.

Hãy đến với nhau bằng trái tim quảng đại và chân thật, hãy nhìn nhau bằng cái nhìn trong sáng, không tỳ vết và đầy thiện cảm. Hãy đong đầy vào lòng nhau những cử chỉ âu yếm của yêu thương… tất cả các hành đông đó hay những lời nói tuơng tự cần đuợc xuất phát từ khoản luật đầy yêu thuơng mà Thiên Chúa đã khắc ghi vào trong tâm hồn ta. Và như thế, lối sống công chính của chúng ta lúc đó không chỉ hơn biệt phái, mà còn thể hiện căn tính yêu thuơng của Thiên Chúa nữa.
Cầu được như thế! Amen.
       

LM Mai Văn Thịnh C.Ss.R
Untitled Document