Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Sống Đạo
CHIẾC QUAN TÀI KHÔNG VÒNG HOA PHÚNG ĐIẾU
19-03-2007 9:50 pm
Cách đây 2 năm vào ngày thứ sáu, mùng 8 tháng tư năm 2005, tại quảng trường thánh Phêrô vào lúc 10 giờ sáng, trên toàn thế giới, mọi người theo dõi nghi thức và thánh lễ an táng Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, dưới sự chủ tọa của Đức hồng y Giuse Rát-din-gơ (Josef Ratzinger), nay là Đức Bênêđictô 16.

Khi ca đoàn cất bài Requiem bằng La ngữ thì linh cửu của Đức Gioan Phaolô 2 xuất hiện do 12 người mặc y phục đen cung nghinh từ trong đền thờ thánh Phêrô ra. Thật là đơn giản, linh cửu được đặt trên mặt đất, không để trên bục cao, chỉ có một tấm thảm làm đệm, đặt ngay ngắn trước bàn thờ.

Chiếc quan tài bằng gỗ trắc bá, với hình thánh giá và chữ M bên cạnh, chữ M là MARIA, tượng trưng cho Đức Mẹ. Đức Cố giáo hoàng khi còn sống hằng yêu mến Đức Mẹ hết tình con thảo. Trên quan tài người ta thấy chỉ có một cuốn Kinh thánh mở, thỉnh thoảng ngọn gió thổi, những trang Kinh thánh lật qua lật lại, trên truyền hình, chúng tôi thấy rõ, như cảm tưởng chính Ngài đang làm điều đó. Bên cạnh quan tài là cây nến Phục sinh và Thánh giá với tượng Chúa Chịu nạn. Ở ngay cửa chính đền thánh Phêrô, người ta treo một bức họa Chúa Giêsu Phục sinh.

Khi sống và lúc chết, với Đức Gioan Phaolô 2 thật giản dị và khó nghèo. Ý nghĩa đó mang đến trong tâm tư mùa Chay này như một suy tư, cuộc đời con người chóng qua và như gió thoảng, nay còn mai mất, chỉ có Chúa mới là đích điểm.

Hãy nhớ rằng, con là bụi đất và sẽ trở về tro bụi. Đó là lời suy niệm, nhắc nhủ mọi kitô hữu trong đời sống khi lên sức tro trong thánh lễ Tro, khai mạc Mùa Chay của năm Phụng vụ.
 
1. Giá trị của lời Di chúc:
 Đức cố giáo hoàng trăng trối: "Quan tài đơn giản, không có hoa, không một vòng hoa phúng điếu". Ngài nhắc nhở người kitô hữu hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa đến (Mt 24:42). Ngài luôn phó thác và tin tưởng vào Chúa, nhất là cậy trông vào hiền mẫu Maria mà Ngài hằng yêu mến suốt cuộc sống. Chính vì thế, khi lên ngôi Giáo hoàng, Ngài đã chọn khẩu hiệu: "Totus Tuus: Mọi sự thuộc về Mẹ".
 
2. Một tâm hồn khiêm tốn xin tha thứ:
Ngài xin Chúa thứ tha những lỗi lầm về những sự yếu đuối của mình. Trong tinh thần khó nghèo, Ngài nói trong Di chúc: "Cha không để lại tài sản gì sau lưng cần thiết để giàn xếp. Còn về những vật dụng Cha đã dùng hằng ngày, Cha xin phân phối cách thích hợp...Còn về lễ tang, Cha lặp lại cùng những cách thức đã được Đức thánh Cha Phaolô Đệ lục đưa ra. (Đây là ghi chú bên lề: Xin chôn cất dưới lòng đất lạnh, không phải trong nhà mồ 13/3/1992).

Ngài khiêm nhường xin mọi người cầu nguyện cho mình, nhất là xin dâng Thánh lễ. Lời Di chúc còn ghi: "Sau khi Cha chết đi, Cha xin có những Thánh lễ và các lời cầu nguyện cho Cha...". Ngài còn nhắc nhở cho mọi tín hữu trong lời Di chúc: "Mỗi người chúng ta phải nhớ đến viễn ảnh của cái chết. Và phải chuẩn bị ra trình diện trước mặt Chúa và Đấng phán xét - Đấng đồng thời cũng là Đấng Cứu chuộc và là Cha chúng ta. Cả Cha cũng liên tục nghĩ đến điều này, trong khi phó thác giờ phút quyết định ấy cho Mẹ Chúa Kitô và là Mẹ của Giáo hội, Mẹ là niềm hy vọng của Cha. Thời điểm chúng ta đang sống khó khăn và bất trắc khôn kể. Con đường của Giáo hội đã trở nên khó khăn và gay go, một thách đố đặc thù của các thời đại - cả cho các tín hữu lẫn các mục tử. Trong nhiều quốc gia, Giáo hội đang phải trải qua một thời kỳ bị bách hại không thua kém gì các thế kỷ đầu, thật ra nó còn vượt xa về phương diện tàn ác và hận thù. "Sanguis martyrum semen christianorum" Và thêm vào đó - nhiều người vô tội phải chết ngay cả trong quốc gia mà chúng ta đang sống. Một lần nữa, Cha muốn tín thác toàn bộ Cha cho lòng lân tuất Chúa. Chính Ngài sẽ quyết định khi nào và cách nào Cha phải chấm dứt cuộc sống thế gian và sứ vụ mục tử của Cha. Dù sống dù chết, tất cả thuộc về Mẹ Maria Vô nhiễm...".

Với một niềm tin hoàn toàn vào Chúa và sự cậy trông vào Mẹ Maria từ mẫu, trong lời Di chúc của Ngài đã ghi: "Giờ đây Cha hiểu sâu xa hơn rằng, Cha hoàn toàn trong tay Chúa và Cha tiếp tục trong sự an bài của Chúa, phó thác Cha cho Ngài và cho Mẹ Vô Nhiễm của Ngài".

Tâm hồn khiêm nhu và phó thác nơi Đức Cố Giáo hoàng, là bài học suy nhiệm sâu xa cho cuộc sống mỗi người biết đặt niềm hy vọng vào Chúa và sự che chở, giúp đỡ của Đức Mẹ. Ngài còn ghi trong lời Di chúc: "Cha xin mọi người tha thứ. Cha cũng xin cầu nguyện để xin lòng thương xót của Thiên Chúa lớn hơn sự sự yếu đuối và bất xứng của Cha".

Mùa Chay năm 2007 sẽ mang lại bao nhiêu Ơn thánh cho tôi? Những lời tha thiết trong Di chúc của Đức Cố giáo hoàng Gioan Phaolô 2 giúp tôi sống thực sự Mùa Chay? Người con hoang đàng trong Phúc âm thánh Luca (Lc 15, 1-3,11-32) của Chúa nhật IV Mùa Chay, giúp tôi suy nghĩ để quyết định tương lai.
 
Tâm nguyện:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nguồn hy vọng của chúng con. Xin dạy chúng con biết noi theo Mẹ trong cuộc hành trình Núi Sọ với Con của Mẹ trong cuộc sống lao nhọc hằng ngày.
Tấm gương khiêm tốn và phó thác vào Chúa và sự cậy trông Mẹ của Đức Gioan Phaolô 2 là điểm tựa nuôi sống đức tin và tình yêu chúng con với tha nhân.

Lm. Hoàng Tâm
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Chứng từ của một tân tòng người Iran, từ Hồi giáo gia nhập C... (19-05-2017)
  Đức tin tại Thế Vận Hội Rio 2016... (26-08-2016)
  10 lời nguyện cảm động trong Đêm Canh Thức Lau Khô Những Giọt ... (12-05-2016)
  Hạnh Phúc Thay Ai Kính Sợ THIÊN CHÚA, Ăn Ở Theo Đường Lối Ngài... (21-08-2015)
  VĨNH BIỆT CHA YÊU... (03-11-2008)
  BIẾT CAN ĐẢM CHẤP NHẬN LỖI LẦM... (22-01-2008)
  ĐỨC GIÊSU LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA... (15-01-2008)
  BÔNG HOA NHÂN ÁI... (10-05-2007)
  HẠNH PHÚC CỦA THẬP GIÁ GIA ĐÌNH... (04-04-2007)
  NHỮNG TRÁI TIM QUẢ CẢM CỦA TÌNH YÊU TẬN HIẾN... (29-03-2007)
  CHO ĐI THÌ CÓ PHÚC HƠN NHẬN LÃNH... (26-03-2007)
  MẺ CÁ LẠ LÙNG... (31-01-2007)
  SỐNG ĐỨC TIN VÀO ĐỨC KITÔ... (11-01-2007)
  KHIÊM NHƯỜNG ĐỂ NHẬN BIẾT CHÚA... (05-01-2007)
 
 
 
 
 
Untitled Document