Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Sống Đạo
VĨNH BIỆT CHA YÊU
03-11-2008 4:17 pm
Khi tin Cha Cố Andrê Phan Thanh Văn đuợc Chúa gọi về, tôi đã đứng lặng hồi lâu trước tượng Mẹ Sầu Bi tại Bringelly.  Tự dưng tôi nghĩ ngay đến tượng Đức Mẹ bồng xác con mình mô phỏng theo Pieta –một kiệt tác của thiên tài Michelangelo. Pieta tiếng Ý có nghĩa là trung thành. Có thể nói không ngoa cả cuộc đời Cha Cố quyện tròn trong hai chữ thành tín, tín trung. 


Thành tín, tín trung với Thiên Chúa Ba Ngôi. Ngay trong đọạn đầu Di Chúc, Ngài viết bằng 4 thứ tiếng: Anh, Pháp, La tinh và Việt Nam Thánh Vịnh 88 câu 2: “Muôn đời tôi sẽ ca ngợi lòng nhân từ thương xót của Chúa.” Muôn đời! Cơ hồ như Ngài xin mọi người, con cháu, bạn bè bằng hữu, thế hệ Ngài và những thế hệ tương lai, phải luôn tuyệt đối trung thành với Đấng Tạo Thành.

Mới chỉ 24 tuổi đời, chàng thanh niên họ Phan từ làng Tiên Sơn đã chấp nhận đời sống dâng hiến hy sinh. Và khi phủ phục truớc bàn thờ ngày 27/12/1949, Ngài đã quyết tâm sống trọn cuộc đời mình phục vụ tha nhân để vinh danh Thiên Chúa. Ngài viết trong di chúc: “Nếu Chúa cho những tiếng nói hoặc tư tưởng cuối cùng của đời tôi sẽ là: Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.”  Chỉ danh Thiên Chúa Ba Ngôi được cả sáng, không cho cá nhân Ngài.

Một đọan khác trong di chúc Ngài viết: “Giêsu! Xin cho con theo Chúa đến cùng.” Và Ngài đã theo Chúa đến cùng.  Đến tận hơi thở cuối đời. Đến mọi miền thế giới. Từ là Bí Thư Tòa Giám Mục Kontum, rồi Tuyên Úy Sư Đoàn 22 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Cuối năm 1972, Ngài đi du học về Mục Vụ Phụng Vụ tại Bỉ và Pháp. Ở lại Paris sau ngày mất nước và làm Tuyên Úy Sinh Viên ở đấy cho đến năm 1994, Ngài sang đây giúp cho những người cao niên tại giáo xứ Haberfield.

Và cuộc đời Cha Cố cũng quyện tròn trong hai chữ khiêm cung, độ lượng. “Con thú nhận mình rất nhiều tội lỗi với Chúa và với anh chị em,”  Ngài cũng đã viết như thế trong di chúc.. Tinh thần Nam bộ bộc lộ rõ rệt trong từng lời ăn tiếng nói, trong cách cư xử dịu dàng khiêm tốn chân tình với tất cả mọi người. Gần Ngài, lại càng cảm nhận được sự đơn sơ mộc mạc dịu dàng, như Mẹ Maria.

Như Mẹ Maria vì với Cha Cố Phan Thanh Văn, Maria là “Mẹ của con.” Chắc hẳn tinh thần khiêm cung độ lượng và trung kiên thành tín kia Cha Cố đã hưởng nhận từ Đức Nữ Trinh.  Gần Ngài, tôi càng cảm nhận được hình ảnh của một người mẹ hiền, đi đâu và làm gì, cũng thu mình nhỏ bé lại để cho chồng và con mình được cao hơn và lớn hơn.

XIN HIỆP LÒNG CẦU NGUYỆN CHO MỘT VỊ LINH MỤC ĐỨC ĐỘ, MỘT TÔNG ĐỒ NHIỆT THÀNH, MỘT TUYÊN ÚY NHÂN TỪ VÀ MỘT TÂM HỒN VÔ CÙNG KHIÊM CUNG ĐỘ LƯỢNG…

Lm Nguyễn Khoa Toàn

[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Chứng từ của một tân tòng người Iran, từ Hồi giáo gia nhập C... (19-05-2017)
  Đức tin tại Thế Vận Hội Rio 2016... (26-08-2016)
  10 lời nguyện cảm động trong Đêm Canh Thức Lau Khô Những Giọt ... (12-05-2016)
  Hạnh Phúc Thay Ai Kính Sợ THIÊN CHÚA, Ăn Ở Theo Đường Lối Ngài... (21-08-2015)
  BIẾT CAN ĐẢM CHẤP NHẬN LỖI LẦM... (22-01-2008)
  ĐỨC GIÊSU LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA... (15-01-2008)
  BÔNG HOA NHÂN ÁI... (10-05-2007)
  HẠNH PHÚC CỦA THẬP GIÁ GIA ĐÌNH... (04-04-2007)
  NHỮNG TRÁI TIM QUẢ CẢM CỦA TÌNH YÊU TẬN HIẾN... (29-03-2007)
  CHO ĐI THÌ CÓ PHÚC HƠN NHẬN LÃNH... (26-03-2007)
  CHIẾC QUAN TÀI KHÔNG VÒNG HOA PHÚNG ĐIẾU... (19-03-2007)
  MẺ CÁ LẠ LÙNG... (31-01-2007)
  SỐNG ĐỨC TIN VÀO ĐỨC KITÔ... (11-01-2007)
  KHIÊM NHƯỜNG ĐỂ NHẬN BIẾT CHÚA... (05-01-2007)
 
 
 
 
 
Untitled Document