Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Sống Đạo
Chứng từ của một tân tòng người Iran, từ Hồi giáo gia nhập Công giáo
19-05-2017 2:37 pm
Theo sự gia tăng của làn sóng di dân và tị nạn đến từ Trung đông, số người trở lại Kitô giáo cũng gia tăng. Tại Pháp, năm 2016 có khoảng 200 người Hồi giáo được rửa tội và gia nhập Giáo hội Công giáo, gấp đôi so với năm 2015. Ở Đức, trong lễ Giáng sinh vừa qua, riêng tại Amburgo, có đến 196 người Hồi giáo cải đạo sang Kitô giáo.

Tại Đan mạch, con số tân tòng gốc Hồi giáo là 100. Con số người lớn được rửa tội trong các Giáo hội Tin lành còn gia tăng nhiều hơn thế. Những Kitô hữu tân tòng này đến từ Iran, Siria, Afghanistan…Phần lớn bắt đầu hướng về Kitô giáo khi họ trên đường đến Âu châu; sau khi đi ngang qua Hy lạp hay một số nước Đông Âu, họ được giao tiếp với các tổ chức hay những tình nguyện viên theo tinh thần Kitô gíáo, hoặc ngay lập tức, họ bước chân đến một châu lục có nền tảng Kitô giáo không thể phủ nhận. Có những người thì đã có những liên hệ với niềm tin vào Chúa Giêsu khi còn ở quê nhà nhờ mạng lưới internet.

Arash, một người Iran 35 tuổi chia sẻ: “Tôi lớn lên như một người Hồi giáo, như phần lớn dân chúng Iran, bởi vì chúng tôi đã được sinh ra với tôn giáo của cha ông mình. Nếu được sinh ra như một người Hồi giáo, bạn sẽ là Hồi giáo suốt cả đời. Không có chọn lựa nào khác. Ngay khi còn nhỏ tôi đã rất sùng đạo và giữ tất cả luật lệ, nhưng khi bắt đầu vào đại học, tôi bắt đầu đọc và suy nghĩ rất nhiều và tự hỏi về các luật lệ, về một số điều mà tôi nhìn thấy trong tôn giáo của tôi. Tôi quen biết với vợ tôi qua internet, một người Iran như tôi, nhưng sống ở Amburgo và thường đi nhà thờ Tin lành. Cô ta nói với tôi nhiều về Kitô giáo và khi tôi gặp cô ta, chúng tôi đã cùng nhau đi nhà thờ vài tháng và tôi đã tham dự các lớp chuẩn bị. Không lâu trước khi trở lại Iran để làm đám cưới, tôi được rửa tội.”

Đó là vào năm 2000. Khi trở về Iran, Arash và vợ của mình nhận ra rằng cuộc sống của họ gặp nguy hiểm. Arash kể: “Chúng tôi bắt đầu nhân được những lời đe dọa. Ở đất nước chúng tôi, người ta không thể đến và nói: ‘Chào! Tôi là Kitô hữu!’. Đối với Hồi giáo, các tín hữu không thể cải sang đạo khác. Chúng tôi đã sống bình an ở Teheran cho đến khi chúng tôi phải bỏ đi. Chúng tôi đã đến Viên, thủ đô nước Áo, để tránh khỏi bầu khí đó.” Tại Áo, đôi vợ chồng này đã đi nhà thờ Công giáo, nơi có các lớp dạy giáo lý bằng tiếng Anh, và cách đây một năm, vào lễ vọng Phục sinh, cả hai đã bày tỏ ước muốn được gia nhập Giáo hội Công giáo.

Arash chia sẻ: “Ngay từ đầu, tôi đã cảm thấy Kitô giáo rất thu hút. Tôi ao ước hòa bình, bình đẳng hơn giữa các quốc gia. Trong Kitô giáo, tôi đã tìm thấy một thế giới hoàn toàn khác. Bạn có tự do. Còn ở quốc gia của tôi thì hoàn toàn khác, có một sự giới hạn vô cùng, mọi thứ bị kiểm tra, xã hội đánh giá bạn theo việc bạn thực hành tôn giáo, nó là một phần của cuộc sống, của các sinh hoạt, của công việc, của gia đình…” Anh cũng chia sẻ rằng bây giờ anh cảm thấy được Thiên Chúa chạm vào bởi sự kiện là anh đang ở đây. Trong Tin mừng, Chúa Giêsu đã kêu gọi rất nhiều người, dù rằng tất cả đều tội lỗi với những giới hạn của họ và anh là một trong số họ. Anh cảm thấy mình may mắn đã tìm thấy con đường, đã nghe và theo tiếng gọi của Chúa.

Arash cũng hy vọng vì có những điều đang thay đổi tại quê hương anh. Anh nói: Nhờ internet, dân chúng có thể tìm thấy những thông tin mà trước đây họ không thể có. Có hàng triệu người Hồi giáo trên thế giới mà nếu được tự do, chắc chắn họ sẽ ao ước tìm thấy hòa bình và tình yêu mà chúng tôi đã tìm thấy nơi Chúa Kitô.” Từ một năm nay, Arash làm thông dịch viên cho ủy ban mục vụ của giáo phận Viên, giúp các dự tòng đến từ Trung đông gặp khó khăn về ngôn ngữ. (Aleteia.it 03/05/2017)

Đài Vatican 17.5.2017

Hồng Thủy
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Đức tin tại Thế Vận Hội Rio 2016... (26-08-2016)
  10 lời nguyện cảm động trong Đêm Canh Thức Lau Khô Những Giọt ... (12-05-2016)
  Hạnh Phúc Thay Ai Kính Sợ THIÊN CHÚA, Ăn Ở Theo Đường Lối Ngài... (21-08-2015)
  VĨNH BIỆT CHA YÊU... (03-11-2008)
  BIẾT CAN ĐẢM CHẤP NHẬN LỖI LẦM... (22-01-2008)
  ĐỨC GIÊSU LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA... (15-01-2008)
  BÔNG HOA NHÂN ÁI... (10-05-2007)
  HẠNH PHÚC CỦA THẬP GIÁ GIA ĐÌNH... (04-04-2007)
  NHỮNG TRÁI TIM QUẢ CẢM CỦA TÌNH YÊU TẬN HIẾN... (29-03-2007)
  CHO ĐI THÌ CÓ PHÚC HƠN NHẬN LÃNH... (26-03-2007)
  CHIẾC QUAN TÀI KHÔNG VÒNG HOA PHÚNG ĐIẾU... (19-03-2007)
  MẺ CÁ LẠ LÙNG... (31-01-2007)
  SỐNG ĐỨC TIN VÀO ĐỨC KITÔ... (11-01-2007)
  KHIÊM NHƯỜNG ĐỂ NHẬN BIẾT CHÚA... (05-01-2007)
 
 
 
 
 
Untitled Document