PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 18.06 Kính Thánh Gregorio Barbarigo

ĐHY Grêgôriô Barbarigô sống một cuộc đời hy sinh và giản dị. Ngài chi một số tiền lớn cho những nhu cầu bác ái từ thiện. Ngài luôn mở rộng cửa nhà để sẵn sàng tiếp đón những người lâm cảnh túng thiếu.

Ngày 17.06 Kính Thánh Emily Vialar

Đức tổng giám mục đã chúc lành cho hội dòng và sứ vụ của họ. Các chị nữ tu này tận hiến cuộc đời phục vụ và chăm sóc những người đau yếu, nghèo khổ và giáo dục trẻ em.

Ngày 16.06 Kính Thánh Gioan Phanxicô Regis

Mặc dù Cha Regis ao ước đi truyền giáo cho người da đỏ Bắc Mỹ ở Gia Nã Ðại, nhưng suốt cuộc đời ngài đã tận tụy phục vụ Thiên Chúa trong những nơi hoang vu nhất ở ngay quê hương của ngài. Ở đó ngài phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết và nhiều thiệt thòi khác. Tuy nhiên, sự thánh thiện của ngài ngày càng gia tăng và được nhiều người biết đến.

Ngày 15.06 Kính Thánh Germaine Cousin

Germaine quá nghèo để có thể chia sẻ vật chất cho người khác. Nhưng tình yêu tha nhân của cô luôn luôn được thể hiện qua sự giúp đỡ bất cứ ai cần đến cô, và nhất là các trẻ em trong làng, là những người được cô dạy họ biết kính sợ Thiên Chúa.

Ngày 14.06 Kính Thánh Albert Chmielowski

Vào năm 1888, Adam lấy tên là Albert khi sáng lập tổ chức các Thầy Dòng Ba Phanxicô. Công việc chính yếu của tổ chức là giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư, bất kể tuổi tác, tôn giáo hay chính kiến.

Ngày 13.06 Kính Thánh Antôn Padua, tiến sĩ Hội thánh.

Được ơn Chúa thúc đẩy, thánh nhân đã rời dòng Augustine để gia nhập dòng Phanxicô. Nhà dòng đã đặt tên mới cho ngài là Antôn và sai đi truyền giáo Marocco. Tuy nhiên, được một thời gian, ngài ngã bệnh và trở về quê nhà. Ở Monte Paola, ngài sống đời khiêm hạ, thống hối và chuyên tâm cầu nguyện.

Ngày 12.06 Kính Thánh Giáo Hoàng Lêô III

Họ tố cáo Ðức Lêô về tội thề gian và ngoại tình. Năm 800, Charlemagne đến Rôma và chỉ định một ủy ban điều tra để cứu xét điều cáo buộc Ðức Lêô. Uỷ ban không tìm thấy một chứng cớ nào, và Ðức Lêô đã thề trước hội đồng giám mục rằng ngài vô tội đối với các cáo buộc ấy.

Ngày 11.06 Kính Thánh Barnabê, tông đồ

Thánh Barnabê luôn có Chúa Thánh Thần tràn đầy và nhờ tài giảng thuyết, Ngài đã đưa được biết bao nhiêu người trở về với Chúa. Thánh nhân đã mời thánh Phaolô về ở với mình và cùng giảng dậy, loan báo Tin Mừng ở Antiokia.

Ngày 10.06 Kính Thánh Joachima

Do sự khuyến khích của cha giải tội, bà đã thành lập tu hội Camêlô Bác Ái. Giữa những cuộc chiến huynh đệ tương tàn vào thời ấy, bà Joachima đã bị cầm tù và sau này, bị đầy sang Pháp trong một vài năm.

Ngày 09.06 Kính Thánh Ephrem Phó Tế

Thánh Ephrem là một vị Đại Thánh. Đức Giám Mục của Ngài đã rất lấy làm cảm phục trước sự đạo đức và sự thông minh của Ngài, và đã muốn phong chức Linh mục cho Ngài. Nhưng Thánh Nhân đã coi mình là bất xứng, và vì Ngài đã không biết cách phải chạy trốn trước niềm mong muốn của Đức Giám Mục Giáo phận như thế nào, nên Ngài đã giả bộ hóa điên, và nhờ thế, Ngài đã suốt đời làm Phó Tế.

Ngày 08.06 Kính Chân phước Isabelle

Mọi người trong triều đình đều coi ngài là một vị thánh, một phụ nữ trong trắng và một tấm gương hy sinh đền tội. Ao ước tận hiến cho Thiên Chúa của Isabelle được thể hiện qua lời khấn giữ mình đồng trinh bất kể những thúc giục kết hôn của gia đình, cũng như của vị giáo hoàng.

Ngày 07.06 Kính Thánh Anna Batholomeo

Sơ Anne trở nên một người phụ tá, y tá và là bạn đồng hành thân thiết của thánh nữ Térésa thành Avila. Sơ Anne đã học hỏi rất nhiều ở thánh nhân về tinh thần cải tổ dòng cũng như lối viết các văn từ. Thánh nữ Térèsa đã qua đời trong vòng tay của Sơ Anne, người bạn chí thiết của mình.

Ngày 06.06 Kính Thánh Nobertô, giám mục

Trên ngôi vị Giám Mục, thánh Nôbertô đã phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách: phục hưng lại nền luân lý lúc đó đang bị suy đồi, bảo vệ quyền lợi của Giáo Hội đang bị giới quyền thế đàn áp. Thánh nhân đặc biệt lưu tâm tới sự độc thân của linh mục vì nước trời.

Ngày 05.06 Kính Thánh Bônifaciô, giám mục tử đạo.

Với những kết quả lớn lao trong việc truyền giáo, kẻ yêu nhiều, nhưng những kẻ ghen ghét, tỵ hiềm cũng không ít. Nhiều kẻ lạc giáo, tà giáo đã âm mưu tìm cách ám hại Ngài. Lời Chúa luôn hiển rõ nơi thánh nhân:” Nếu ta cùng chết với Đức Kitô, ta sẽ cùng sống với Người. Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người” (2 Tm 2, 11-12).

Ngày 04.06 Kính Thánh Phanxicô Caracciolo

Tuy là bề trên, ngài vẫn quét dọn phòng, giặt giũ như bao người khác. Nhiều lần ngài từ chối làm giám mục vì lời khấn thứ tư của dòng là: không bao giờ theo đuổi chức vụ hoặc danh giá bên trong hay bên ngoài nhà dòng.

Ngày 03.06 Kính Thánh Carloro và các Bạn tử đạo.

Cái chết anh dũng của các vị thừa sai đã mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Uganda, cũng như cho Châu Phi: Kỷ nguyên tái sinh về tôn giáo cũng như xã hội. Chân phước giáo hoàng Phaolo VI đã nói lên điều này trong dịp phong thánh cho các ngài: Cái chết bi thảm của các ngài đã giúp kiến tạo một dân mới về lòng đạo đức, xây dựng một truyền thống tinh thần mới, khả dĩ mang lại sự tiến bộ cho dân tộc.

Ngày 02.06 Kính Thánh Marcellinô và Phêrô, tử đạo.

Lịch sử không ghi lại nhiều về hai thánh này, người ta chỉ biết rằng thánh Phêrô được đặc ân Chúa ban cho trừ quỉ, Ngài đã làm nhiều phép lạ do tình thương của Chúa, xua trừ ma quỉ ra khỏi nhiều người bị chúng ám hại. Còn Thánh Marcellinô bị tống ngục vì tội rao giảng và làm phép lạ, tội rửa tội cho nhiều tân tòng.

Ngày 01.06 Kính Thánh Giustinô, tử đạo

Lớn lên trong một gia đình ngoại giáo, nhưng Thánh nhân đã sớm khao khát tìm kiếm chân lý cao cả. Ngài đã tiếp xúc với nhiều nền triết thuyết đương thời như: Trường phái khắc kỷ, Triết học Aristote, phái Platon..., nhưng vẫn không lấp đầy được khát vọng của trí khôn.

Ngày 31.05 Mẹ Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét

Biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Isave là lời mời gọi con người ý thức thân phận của mình. Được làm con của Chúa, con người đã lãnh nhận biết bao hồng ân của Ngài. Ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho con người không dừng lại ở một dân tộc, một quê hương, một đất nước, một nhóm người.

Ngày 30.05 Kính Thánh Giăngđắc (Jeanne D'Arc)

Sau những chiến công là thời kỳ đau khổ của Giăngđắc. Thánh nữ bị kẻ thù bắt giữ. Thậm chí vua nước Pháp vô ơn đã không tìm cách để cứu ngài. Giăngđắc bị bỏ tù và sau một án xử bất công, ngài đã bị thiêu sống khi chưa đầy hai mươi tuổi.