PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Chúa gởi phép lạ đến chúng ta qua những người chung quanh.
Chúa đã đáp trả tất cả những gì bà cầu nguyện ngoại trừ một việc đó là bà không biết tại sao Chúa lại không đáp trả lời cầu nguyện đặc biệt này, có lẽ vì đức tin của tôi còn quá yếu.

Bác sĩ Stephen là một bác sĩ giải phẩu nổi tiếng. Trong một dịp khi đang trên đường đến dự một hội nghị y khoa quan trọng tại một thành phố nọ. Trong cuộc họp này ông sẽ nhận phần thưởng về nghiên cứu y khoa mà ông đã thực hiện.

Ông rất phấn khởi để dự hội nghị và mong muốn để đến nơi sớm chừng nào có thể. Ông nghĩ ông đã bỏ thời gian thật dài và chăm chỉ thực hiện công trình nghiên cứu và cảm thấy ông xứng đáng để nhận giải thưởng đó.

Tuy nhiên, sau khi máy bay cất cánh được 2 giờ, viên phi công thông báo máy bay đang bị trục trặc và sẽ hạ cánh cấp tốc xuống một phi trường gần nhất. Sợ rằng sẽ không đến đúng giờ cho hội nghị nên ngay lập tức sau khi máy bay hạ cánh, ông đến quầy trợ giúp ở phi trường và giải thích cho nhân viên tại đó rằng ông cần phải có mặt tại hội nghị quan trọng đó và muốn biết ông phải đợi bao lâu thì chuyến bay kế tiếp cất cánh đến thành phố đó. Nhân viên cho biết phải 10 giờ sau mới có chuyến bay kế tiếp đến thành phố đó. Họ đề nghị cách nhanh nhất là thuê xe đến đó vì chỉ mất 4 tiếng đồng hồ lái xe.

Không còn chọn lựa nào khác, ông chấp nhận lời đề nghị đó mặc dầu không thích lái xe trên một đoạn đường dài. Ông thuê xe và bắt đầu cuộc hành trình. Tuy nhiên, ngay sau khi bắt đầu, thời tiết đột nhiên thay đổi và một cơn bão lớn bắt đầu. Mưa lớn làm cho ông khó nhận ra đường đi và vì thế đã không rẽ vào con đường mà đáng lý ra ông phải theo.

Sau hai giờ lái xe, ông biết là ông đã bị lạc. Mệt mỏi và đói khát, ông bắt đầu nhìn hai bên đường để may ra có thể thấy một căn nhà nào đó để tạm dừng chân. Một lúc sau, ông nhìn thấy một căn nho nhỏ nghèo nàn. Mệt mỏi bước ra khỏi xe, ông gõ cửa. Một người đàn bà mở cửa cho ông. Ông giải thích hoàn cảnh của ông và xin phép cho ông được dùng điện thoại của bà. Bà trả lời nhà bà không có điện thoại nhưng bà mời ông vào nhà dùng bữa.

Biết rằng mình đã hoàn toàn bị lạc và phải mất nhiều thời gian để tìm lại con đường đúng để đi. Phần vì đói, ướt át và kiệt sức, ông cảm ơn và bước vào nhà. Người đàn bà bảo ông hãy tự nhiên lấy đồ ăn, trà nóng đang đặt trên bàn và xin lỗi không thể tiếp ông được vì bà cần phải tiếp tục cầu nguyện. Ngồi nơi bàn ăn, uống từng ngụm trà, ông thấy người đàn bà cầu nguyện dưới ánh sáng mờ mờ của ngọn đèn cầy và bên cạnh là một nôi trẻ em nho nhỏ.

Bà cầu nguyện liên tục, hết kinh này đến kinh khác. Cảm thấy người đàn bà có thể đang cần giúp đỡ, ông chụp lấy cơ hội nói chuyện với bà ngay sau khi bà vừa cầu nguyện xong. Ông nói tôi hy vọng Chúa đáp trả lời cầu nguyện của bà. Sau đó nói rằng ông nhận thấy bà cầu nguyện rất nhiều và hỏi liệu ông có thể giúp được gì cho bà hay không.

Bà mỉm cười và nói: "Chúa đã đáp trả tất cả những gì tôi cầu nguyện ngoại trừ một việc đó là tôi không biết tại sao Chúa lại không đáp trả lời cầu nguyện đặc biệt này, có lẽ vì đức tin của tôi còn quá yếu."

Vị bác sĩ hỏi liệu bà có thể cho biết bà đang cần điều gì hay không. Gật đầu đồng ý, bà nói đứa bé đang nằm trong nôi là cháu của bà. Nó đang bị một căn bệnh ung thư rất hiếm và rằng tất cả các bác sĩ mà bà đến đều không thể chữa được. Họ cho bà biết có một bác sĩ chuyên khoa về loại ung thư đó nhưng không cách nào bà có thể đến gặp bác sĩ đó được vì ông ở rất xa, vì thế bà đã cầu nguyện ngày đêm xin Chúa tìm cách để bà có thể gặp được bác sĩ Stephen là vị bác sĩ có thể chữa được căn bệnh đứa cháu của bà.

Khi nghe những lời này, ông nói: “Chúa thật vĩ đại, máy bay trục trặc, cơn bão xảy ra, và tôi bị lạc đường; và tất cả điều này xảy ra bởi vì Chúa không chỉ đáp trả lời cầu nguyện của bà bằng cách dẫn đường để bà đến gặp bác sĩ Stephen nhưng Chúa đã mang bác sĩ Stephen đến tận nhà của bà. Tôi là bác sĩ Stephen, người mà bà đang muốn gặp.”


Phép lạ xảy ra trong những việc rất bình thường trong cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta có biết mở rộng tâm hồn để nhận ra phép lạ đó hay không.

 

Tuyết Nguyễn chuyển dịch