PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Chuyên môn của đàn bà
Các người chồng thân mến, hãy cảm kích người đàn bà trong cuộc sống của quý anh bởi vì làm một người đàn bà thật sự không dễ chút nào.

 Khi tạo dựng đàn bà, Chúa làm việc rất trễ vào ngày thứ 6…


Thắc mắc, một thiên thần đến gần hỏi: ”Sao Chúa lại phải bỏ nhiều thời gian cho cô ta như vậy?
Chúa trả lời: Con có nhận ra tất cả những đặc điểm mà ta có để hình thành cô ta hay không?

  • Cô phải thích ứng với mọi hoàn cảnh,
  • Cô phải có khả năng để có thể ôm lấy nhiều đứa con trong cùng lúc.
  • Cô có một cái ôm có thể chữa lành mọi thứ từ vết bầm trên gối đến một tâm hồn đổ vỡ,
  • Cô làm điều này chỉ với hai bàn tay.
  • Cô tự chữa lành chính mình khi đau ốm và có thể làm việc 18 giờ một ngày.”
  • Quá ấn tượng về những việc này, Thiên thần thốt lên: “Chỉ với hai bàn tay thôi sao! Không thể tin được! Và đây chỉ mới là đức tính căn bản thôi ư?”

Đến gần hơn, Thiên thần chạm vào cô ta, thốt lên: “Lạy Chúa! Nhưng người cô lại rất mềm.”

Chúa đáp: “Cô thật mềm, nhưng ta sẽ làm cho cô vững mạnh. Con sẽ không thể nào tưởng tượng được những điều mà cô có thể chịu đựng và vượt qua được.”

Thiên thần hỏi: “Thế cô có thể suy nghĩ được không?”

Chúa trả lời: “Không chỉ suy nghĩ, cô còn có thể lý luận và thương lượng nữa.”

Thiên thần sờ vào má cô và nói: “Lạy Chúa, hình như vật sáng tạo này đang bị rò rỉ! Ngài đã đặt quá nhiều gánh nặng trên cô ta.”

Chúa chỉnh lại: “Không phải là rò rỉ …đó là nước mắt.”

Thiên thần hỏi: “để làm gì!”

Chúa trả lời: “Nước mắt là cách biểu lộ nổi thương tiếc, nghi ngờ, tình yêu, cô đơn, đau khổ và kiêu hãnh của cô .”…

Một lần nữa, thiên thần lại thốt lên: “Lạy Chúa, ngài thật tài giỏi. Ngài nghĩ hết mọi sự. Người đàn bà thật là kỳ diệu.”

Chúa nói: “Thật sự là như vậy. Bà có sức mạnh khiến cho người đàn ông phải kinh ngạc. Bà có thể ứng xử trước mọi điều lo lắng và gánh vác mọi điều phiền toái. Bà biết nắm giữ hạnh phúc, tình yêu và dư luận. Bà mỉm cười trong những lúc cảm thấy muốn la hét thật to. Bà hát khi cảm thấy buồn khổ. Khóc khi cảm thấy hạnh phúc và mỉm cười khi cảm thấy lo sợ. Bà tranh đấu cho những gì bà tin. Tình yêu của bà dành cho con cái là vô điều kiện. Tâm hồn của bà tan tác khi người thân hay bạn bè qua đời nhưng luôn lấy lại sức mạnh để tiếp tục với cuộc sống.”

Thiên thần hỏi: “Như vậy bà là một con người hoàn hảo?”

Chúa đáp: “Không. Bà có một hạn chế. Vì người khác, bà thường quên mất những gía trị đáng quý của bà.”

Người đàn bà đổi tên, đổi nhà, từ bỏ gia đình để vào ở với chồng, mang thai cho chồng, khi mang thai, thân thể bà thay đổi. Mập hơn. Hầu như kiệt sức trong phòng sinh vì cơn đau khủng khiếp của việc sinh con…ngay cả con cái bà sinh ra cũng mang tên chồng. Cho đến ngày bà qua đời…mọi việc bà làm…nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cha mẹ chồng, nuôi dưỡng con cái, kiếm tiền, khuyên nhủ chồng, bảo đảm cho chồng lúc nào cũng được thoải mái, duy trì các mối quan hệ trong gia đình, mọi việc bà làm điều vì lợi vì ích cho chồng… đôi khi những điều này khiến bà phải hy sinh sức khoẻ, sắc đẹp và sở thích riêng của bà.

Thế nhưng ai là người thực sự được ân huệ?

Các người chồng thân mến, hãy cảm kích người đàn bà trong cuộc sống của quý anh bởi vì làm một người đàn bà thật sự không dễ chút nào.

Tuyết Nguyễn chuyển dịch