PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Có những việc sau khi đã đánh mất không thể tìm lại được
Trong cuộc sống có bốn điều mà chúng ta không thể tìm lại được: Viên đá …sau khi đã ném đi. Lời nói …sau khi đã nói ra. Cơ hội…sau khi đã mất, Thời gian…sau khi đã đi qua.

 
Một phụ nữ nọ đang lúc chờ chuyến bay trong phòng đợi. Biết rằng phải đợi vài tiếng đồng hồ, vì thế cô đến quầy sách mua một quyển sách và gói kẹo để ăn và để đọc trong khi chờ chuyến bay. Sau khi mua, cô đến ngồi tại chiếc ghế để đọc sách. Bên cạnh ghế là chiếc bàn nhỏ trên đó có một gói kẹo, bên kia chiếc bàn nhỏ có gói kẹo là một người đàn ông cũng đang ngồi đọc báo. Khi cô lấy một viên kẹo từ gói kẹo thì người đàn ông cũng lấy một viên. Thấy vậy cô cảm thấy bực mình nhưng không nói gì cả nhưng lại nghĩ: Thật là trơ tráo! Nếu không ở trạng thái vui vẻ có lẽ tôi sẽ đấm vào mặt ông ta!.

Cứ thế, mỗi khi cô lấy một viên kẹo thì người đàn ông đó cũng lấy một viên. Điều này lại càng khiến cho cô bực mình hơn nhưng cô không muốn làm lớn chuyện. Và khi chỉ còn một viên kẹo duy nhất cô nghĩ: à há! không biết ông ta sẽ làm gì đây?. Vừa nghĩ xong cô thấy người đàn ông lấy viên kẹo cuối cùng, bẻ hai, và đưa cho cô một nửa.

Điều này khiến cô cảm thấy rất giận. Cô nghĩ: thật là quá lắm rồi. Giận dữ cô bước đến nơi soát vé và vào máy bay.

Trong máy bay, khi đã ngồi vào ghế, cô nhìn vào xách tay để lấy kiếng đeo mắt, ngạc nhiên khi thấy gói kẹo mà cô đã mua vẫn còn đang ở trong xách tay, vẫn còn nguyên vẹn. Điều này khiến cô cảm thấy xấu hổ. Cô nhận ra rằng cô đã sai. Người đàn ông đã chia sẻ kẹo của ông cho cô, không một chút giận dữ hoặc bực mình, trong khi đó cô lại tỏ ra giận dữ, vì nghĩ rằng ông ta đang ăn kẹo của cô. Giờ đây cô không có cơ hội để giải thích cũng như để xin lỗi.

Trong cuộc sống có bốn điều mà chúng ta không thể tìm lại được:

Viên đá …sau khi đã ném đi.
Lời nói …sau khi đã nói ra.
Cơ hội…sau khi đã mất,
Thời gian…sau khi đã đi qua.
 

(Tuyết Nguyễn chuyển dịch)