PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Gia Tài Cùa Cha (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Lúc lâm chung, người đàn ông, tên Tom Smith, gọi con cái lại và khuyên chúng hãy noi gương ông nếu chúng muốn được bình an trong tất cả những gì chúng sẽ làm.

Con gái của ông, Sara, nói: “Thưa cha, thật là một điều bất hạnh vì cha đang hấp hối nhưng rất tiếc cha lại không để lại một đồng xu nào trong ngân hàng cho chúng con cả. Cha của những đứa bạn của con, những người mà cha cho là tham nhũng, trộm cướp ngân quỹ, cũng để lại nhà cửa và tài sản cho con cái họ; trong khi đó ngay cả ngôi nhà mà chúng ta đang sống cũng là nhà thuê. Xin lỗi cha, con không thể noi gương cha. Cha cứ ra đi, chúng con sẽ quyết định đường đi và cuộc sống của chúng con.”

Giây phút sau người cha qua đời.

Ba năm sau, Sara được một công ty liên quốc gia phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn, trưởng đoàn phỏng vấn hỏi, “Cô là con của ông Smith nào?”
Sara trả lời, “Thưa ông, tôi là Sara Smith, cha của tôi là Tom Smith đã qua đời.”

Viên trưởng đoàn ngắt lời, “Ồ! cô là con gái của ông Tom Smith à?

Hỏi xong, ông xoay qua những người trong toán phỏng vấn và nói với họ: “Ông Smith này là người đã ký đơn xin gia nhập thành viên vào học viện hành chánh của tôi và sự tiến cử của ông đã làm cho tôi có được địa vị như hôm nay. Ông tự nguyện làm tất cả điều này. Tôi ngay cả cũng không biết địa chỉ của ông, ông cũng chưa bao giờ biết tôi. Ông làm điều đó chỉ vì tôi.”

Nói xong ông trưởng đoàn quay qua nói với Sara, “Tôi không còn câu hỏi nào cho cô, xem như cô đã được nhận vào công việc nà. Ngày mai cô đến đây, thư chấp nhận của cô đang chờ cô ở đây.”
Cô Sara Smith trở thành giám đốc thương mại của công ty với. tất cả những quyền lợi và đặc quyền của một giám đốc.

Sau khi làm việc được hai năm, một ngày nọ ông tổng giám đốc đến tuyên bố ý định về hưu của ông và cần một người thay thế. Công ty muốn tìm một cá nhân với tính liêm chính cao, một lần nữa người cố vấn công ty đề nghị Sara Smith.

Trong cuộc phỏng vấn, cô được hỏi về bí mật thành công của cô, với nước mắt, cô trả lời, “Cha tôi đã dọn đường cho tôi. Sau khi cha tôi qua đời, tôi mới biết rằng ông là một người nghèo khổ về tài chính nhưng rất giàu về liêm chính, kỷ luật và thành thực.

Khi được hỏi tại sao cô lại khóc trong khi cô không còn là một đứa bé có vẻ như cô vẫn còn nhớ người cha của cô sau một thời gian dài đã qua đời.

Cô trả lời, “Lúc cha tôi đang hấp hối, tôi đã xúc phạm đến phẩm giá của cha tôi vì ông là một người đàn ông thành thực và liêm chính. Tôi hy vọng, trong nấm mồ của ông, cha tôi sẽ tha thứ cho tôi. Tôi có được như ngày hôm nay không phải vì tôi đã làm tất cả việc này, nhưng chính cha tôi đã làm điều đó và tôi chỉ bước vào và hưởng công.”

Câu hỏi cuối cùng mà cô được hỏi, “Liệu cô sẽ theo gương của cha cô như ông đã yêu cầu cô hay không?

Cô trả lời một cách đơn giản, “Hiện nay tôi rất ngưỡng mộ ông, tôi treo một bức hình thật lớn của ông tại phòng khách của tôi và ngay lối vào nhà của tôi. Ông xứng đáng bất cứ sự kính trọng của tôi chỉ sau Thiên Chúa.”


Liêm chính, kỷ luật, và tự kiềm chế và kính sợ Thiên Chúa làm cho một người trở nên giàu có chứ không phải là sổ băng đầy ắp tiền bạc. Hãy để tài sản tốt lành cho con cái.

(Nguồn Internet, Tuyêt Nguyễn chuyển dịch)