PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Hạnh Phúc Là Một Việc Mà Chúng Ta Phải Quyết Định Trước.(FX Nguyễn Văn Tuyết)

Một cụ già 92 tuổi, hiền hậu. Mỗi sáng bà ăn mặc và trang điểm thật đẹp mặc dù mắt bà bị loà không thể nhìn thấy mọi vật cách rõ ràng được. Người chồng sau 70 năm chung sống vừa mới qua đời cho nên việc đưa bà vào viện dưỡng lão là một điều cần thiết.

Một ngày nọ người ta đưa cụ vào viện dưỡng lão. Sau nhiều giờ ngồi đợi ở phòng khách, bà ngọt ngào mỉm cười khi được cô y tá cho biết phòng của bà đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đang lúc dẫn bà đến phòng, cô y tá miêu tả căn phòng mà bà sẽ ở. Với một giọng nói thật nhiệt tình, cụ luôn nói, “tôi rất thích căn phòng đó.

Cô y tá thưa lại, “Nhưng thưa cụ, cụ chưa từng thấy căn phòng đó làm sao cụ lại thích nó được. Hãy đợi khi nhìn thấy rồi hãy cho biết ý kiến.”

Cụ trả lời, “đó không phải là vấn đề quan trọng, hạnh phúc là một điều gì đó phải được quyết định trước. Tôi có thích hoặc không thích căn phòng đó không tuỳ thuộc vào cách mà đồ dùng trong phòng được sắp xếp, nhưng tuỳ vào cách sắp xếp trong tâm trí của tôi. Tôi đã quyết định thích nó. Đây là quyết định mà tôi vẫn làm. Mỗi sáng sau khi thức dậy tôi có một chọn lựa – Hoặc tôi có thể nằm trên giường cả ngày than thân trách phận về những khó khăn mà tôi gặp phải với những phần thân thể ngày càng yếu đi, không còn hoạt động được nữa của tôi, hoặc bước ra khỏi giường và tạ ơn vì những phần thân thể còn lại vẫn còn đang hoạt động của tôi.”

Cụ nói tiếp, “mỗi ngày là một quà tặng, và bao lâu mắt của tôi vẫn còn mở tôi sẽ tập trung vào ngày mới đó với những kỷ niệm hạnh phúc mà tôi vẫn còn đang nhớ.”

Cụ giải thích, “tuổi già giống như một trương mục ngân hàng, chúng ta chỉ rút ra những gì mà chúng ta đã bỏ vào. Vì thế, tôi khuyên cô hãy bỏ thật nhiều hạnh phúc vào trương mục ký ức của cô. Cảm ơn cô vì hôm nay cô đã bỏ vào trương mục ký ức của tôi những kỷ niệm thật đẹp.

Và với nụ cười trên môi, bà khuyên cô y tá hãy nhớ 5 nguyên tắc đơn giản để được hạnh phúc.

1. Loại bỏ tất cả mọi thù hận, giận hờn trong tâm hồn.
2. Loại bỏ tất cả mọi lo lắng trong tâm trí.
3. Sống đơn giản
4. Trao tặng thật nhiều
5. Kỳ vọng thật ít.

Sách Giảng Viên nói, “Tôi đã nhận biết là nơi những người phàm, hạnh phúc không có, ngoài hưởng vui và gầy tạo vui sướng trong đời (Gv 3:12).