PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)


Nghe giọng đọc xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/Ydb6PWC3Z04

 

BÀI ĐỌC I: 2 Cr 8, 1-9
"Vì anh em, Đức Kitô đã nên thân phận nghèo khó".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, chúng tôi tỏ cho anh em biết về ân huệ Thiên Chúa đã ban cho giáo đoàn xứ Macêđônia. Trong nhiều nỗi gian truân thử thách, họ được tràn đầy vui mừng, và cảnh cùng cực thẳm sâu của họ lại trở nên kho tàng phúc hậu. Tôi làm chứng rằng: họ đã tự động nài ép tôi cho họ được ân huệ tham dự vào việc phục vụ các thánh, tuỳ sức họ và quá sức họ nữa. Không phải như chúng tôi hy vọng mà thôi, họ còn đã hiến mình, trước tiên là cho Chúa, sau là cho chúng tôi, chiếu theo ý muốn của Thiên Chúa. Vì thế, chúng tôi cũng đã xin Titô hoàn thành việc nghĩa đó cả nơi anh em nữa, như Titô đã khởi sự trước kia. Nhưng cũng như anh em vượt trổi về mọi mặt: về lòng tin, về hùng biện, về sự hiểu biết, về mọi hình thức nhiệt thành, cũng như về lòng bác ái của anh em, thì anh em cũng phải vượt trổi trong việc phúc đức này.

Tôi nói thế, không phải có ý truyền lệnh đâu, nhưng để nhờ lòng sốt mến của kẻ khác, thử lòng chân thành bác ái của anh em. Vì anh em biết lòng quảng đại của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mặc dù giàu sang, Người đã nên thân phận nghèo khó, để nhờ việc nghèo khó của Người, anh em nên giàu có. Đó là lời Chúa.


PHÚC ÂM: Mt 5, 43-48
"Các ngươi hãy yêu thương thù địch".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy: "Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù". Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm

Tin mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy yêu thương nhau. Yêu không tính toán chính là một tính toán của tình yêu đích thực. Thiên Chúa là tình yêu – Đấng, theo thánh Matthêu, “khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương” (Mt 5:45). Để đón nhận tình yêu chúng ta phải tiếp tục chiến đấu mỗi ngày để nên giống Chúa, “Để như vậy các con nên con cái Cha các con” (Mt 5:45). Tuy nhiên chúng ta có thể tìm được khuôn mặt của Chúa ở đâu?

Thưa rằng nơi người khác, nơi những người gần chúng ta nhất. Thật dễ để cảm thấy thương xót đối với những em bé đang đói khát xa xôi ở Châu Phi khi nhìn thấy trên truyền hình. Thế nhưng đâu là cách mà chúng ta đối xử với những người đang sống trong nhà chúng ta? Những người đang làm việc với chúng ta? Những thân nhân đang sống cô đơn đang cần chúng ta đến viếng thăm? Chúng ta sẽ đối xử với họ ra sao? Chúng ta yêu thương họ đến mức nào? Những việc làm cụ thể nào chúng ta có thể làm để giúp họ, mỗi ngày?.

Và cũng thật dễ để yêu những người yêu thương chúng ta nhưng Chúa thúc dục chúng ta hãy bước thêm một bước nữa, “Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì?” (Mt 5:46). Một Kitô hữu không thể yêu thương mà lại tính toán. Là một điều chưa đủ chỉ để biếu một miếng bánh cho một người đang ăn xin ở ngoài đường. Chúa đòi hỏi nơi chúng ta nhiều hơn nữa. Chúng ta phải biết trao tặng chính mình cho người khác. Thay vì tạo mâu thuẫn thì hãy làm việc vì quyền lợi của người khác. Trên Thánh giá, Chúa Giêsu tha thứ cho những kẻ đóng đinh Người. Không trách mắng, không phàn nàn, ngay cả không có một sự giận dữ biểu lộ trên khuôn mặt.

Tình yêu hoàn hảo là tình yêu không tính toán. Hãy làm những gì chúng ta cần làm trong mọi trường hợp chứ không phải những gì chúng ta thích làm. Mẹ Maria, tại tiệc cưới Cana nhận ra rằng chủ tiệc không còn rượu. Và Mẹ đã can thiệp. Mẹ xin Chúa Giêsu làm phép lạ. Chúng ta cầu xin Chúa làm phép lạ để chúng ta tìm thấy được tình yêu trong nhu cầu của những người chung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Chúa đối với mỗi người tội lỗi chúng con. Ðể chúng con có thể sống tình yêu chân thành với mọi người mà chúng con gặp gỡ.