PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Bảy Tuần 11 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

 Nghe giọng đọc, xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/fy4UKi_oUGA

 

BÀI ĐỌC I: 2 Cr 12, 1-10
"Tôi sẽ khoe khoang những yếu đuối của tôi".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, nếu phải khoe mình, - thật chẳng có ích gì, - thì tôi sẽ nói đến những thị kiến và những mạc khải Chúa tỏ ra. Tôi biết có người kia trong Đức Kitô, cách đây mười bốn năm, lúc bấy giờ có ở trong thể xác, tôi không biết, hoặc ở ngoài thân xác, tôi cũng không biết, có Chúa biết, người ấy được đem lên tầng trời thứ ba. Và tôi biết rằng: lúc bấy giờ, người ấy có ở trong thân xác hay ở ngoài thân xác, tôi không biết, có Thiên Chúa biết, đã được đem lên Thiên Đàng, và được nghe những lời mầu nhiệm không được nói với loài người. Vì người ấy, tôi sẽ khoe mình: nhưng tôi sẽ không khoe mình vì tôi về một điều gì, ngoài những sự yếu đuối của tôi. Vì nếu tôi muốn khoe mình, tôi sẽ không ngu dại, bởi tôi sẽ nói sự thật, nhưng tôi xin miễn, kẻo có người đánh giá tôi cao hơn điều họ thấy hoặc nghe về tôi. Và để những mạc khải cao siêu không làm cho tôi tự cao tự đại, thì một cái dằm đâm vào thịt tôi, một thần sứ của Satan vả mặt tôi. Vì thế, đã ba lần tôi van nài Chúa để nó rời khỏi tôi. Nhưng Người phán cùng tôi rằng: "Ơn Ta đủ cho ngươi, vì sức mạnh của Ta được tỏ bày trong sự yếu đuối".

Vậy tôi rất vui sướng về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi. Vì thế, tôi vui thoả trong sự yếu hèn của tôi, trong sự lăng nhục, quẫn bách, bắt bớ, khốn khó vì Đức Kitô: bởi khi tôi yếu đuối, chính là lúc tôi mạnh mẽ.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 6, 24-34
"Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được. Vì thế, Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

"Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đoá hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin. Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".
Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Tin mừng hôm nay nói một cách rõ ràng về “cuộc sống hiện tại,” đừng suy nghĩ về quá khứ, cũng đừng áy náy lo lắng về ngày mai nhưng biết phó thác tất cả vào ban tay quan phòng của Thiên Chúa và lòng thương xót của Người. Chúng ta phải chọn lựa giữa viễn ảnh của cuộc sống mà Chúa Giêsu cống hiến, “Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được” Hai điều này không tương hợp nhau vì chúng bao hàm các mục đích mâu thuẫn về những gì là quan trọng nhất trong cuộc sống. Một người duy vật thực sự có thể có cái dáng bề ngoài của một Kitô hữu nhưng không thể là một Kitô hữu xác tín đích thực và ngược lại.

Lời dạy này của Chúa được thánh I Nhã gọi là “đừng quan tâm” với vật chất. Thế nhưng một cách rõ ràng có một số vật chất như thực phẩm, quần áo và nhà cửa là những nhu cầu cần thiết đối với cuộc sống. Thái độ “đừng quan tâm” không phải là không lưu tâm, trái lại, chúng ta phải lưu tâm rất nhiều. Tuy nhiên khi lưu tâm đến chúng, điều quan trọng là chúng ta phải biết dùng chúng để yêu thương và phục vụ Thiên Chúa và người khác.

Lo lắng về của ăn bởi vì ngay lúc này tôi đang rất đói và không có gì để ăn là một điều rất khác so với việc lo lắng về việc liệu tôi có đủ thức ăn cho tháng tới hay không; âu lo về những gì đang xảy ra khi tôi đang nằm trong phòng cấp cứu rất khác so với việc lo lắng rằng sức khoẻ của tôi sẽ vẫn tốt trong những năm sắp tới hay không; buồn phiền vì không có tiền để trả tiền thuê nhà trong khi chủ nhà đang đứng trước cửa rất khác với việc lo lắng rằng liệu trong tương lai tôi giàu có đến mức nào.

Chúng ta thường quá bận rộn với việc hối tiếc về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai đến nổi không bao giờ có thể vui hưởng cuộc sống. Chúng ta quên rằng niềm vui và hạnh phúc chỉ đến với chúng ta trong giây phút hiện tại. Nếu chỉ hồi tưởng về quá khứ hoặc hướng đến tương lai chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc. Niềm vui và hạnh phúc đang ở ngay tại đây, ngay bây giờ và ở trong tầm tay nếu chúng ta biết chộp lấy. Hạnh phúc của ngày hôm qua đã trở thành quá khứ; hạnh phúc của ngày mai chưa đến. Nếu chúng ta không hạnh phúc ngay bây giờ, chúng ta sẽ không bao giờ hạnh phúc. Chúa dạy, “các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy” (Mt 6:34).

Trong cuộc sống, những điều thường khiến chúng ta bị kiệt sức là những hối tiếc về quá khứ và lo lắng về tương lai để đến nổi không nhận ra rằng nếu biết sống trong giây phút hiện tại chúng ta sẽ tìm được sức mạnh của hạnh phúc. Chúng ta luôn có ân sủng để sống trong giây phút hiện tại. Và ngày mai nếu phải đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn hơn, Chúa sẽ gia tăng ân sủng của Người để chúng ta có thể sống cuộc sống “hiện tại của tương lai” đó. Chúng ta phải đối diện khó khăn đau khổ bằng đức tin và cố gắng để sống, mỗi ngày, với sự phó thác rằng Chúa sẽ hoàn thành lời hứa của Người cho chúng ta.

Để sống trong giây phút hiện tại, cũng có nghĩa là biết từ bỏ việc tưởng nhớ về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, nhưng luôn bằng lòng với giây phút hiện tại. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói, “tinh thần của việc từ bỏ mình là hướng dẫn duy nhất của tôi, tôi không có la bàn nào khác.”

Lạy Chúa! xin cho chúng con hiểu rằng chúng con chỉ sở hữu hiện tại, và niềm hy vọng về tương lại không chắc chắn, rằng mỗi ngày đều có những khó khăn của ngày đó để chúng con đừng lo lắng quá nhiều nhưng biết vui hưởng niềm vui của hiện tại.