PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Hai Tuần 11 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Nghe giọng đọc xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/jYLfC0E36ic

 BÀI ĐỌC I: 2 Cr 6, 1-10
"Chúng tôi chứng tỏ mình là những người phục vụ Thiên Chúa".Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, với tư cách là những người cộng sự với Chúa Giêsu, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô ích. Quả thật Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày cứu thoát, Ta đã cứu vớt ngươi". Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát. Chúng tôi không hề làm cớ cho ai phải vấp phạm, để công việc phục vụ của chúng tôi khỏi bị đàm tiếu. Nhưng trong mọi sự, chúng tôi chứng tỏ mình là những người phục vụ Thiên Chúa, với hết lòng kiên nhẫn: trong gian truân thiếu thốn, nguy khốn, đòn vọt, tù đày, biến loạn, khó nhọc, nhịn ăn, nhịn ngủ với lòng thanh khiết, am hiểu, đại lượng, dịu dàng, bằng sức mạnh Thánh Thần, bằng lòng yêu thương không giả dối, bằng lời chân thật, và bằng quyền năng Thiên Chúa; nhờ khí giới công chính bên tả bên hữu; trải qua vinh quang cũng như tủi nhục, tiếng xấu cũng như tiếng tốt, bị coi là phường bịp bợm, mặc dầu là chân thành; bị coi là vô danh, nhưng hằng được biết đến; bị coi là đang giẫy chết, nhưng này chúng tôi vẫn sống; bị coi như bị gia hình, mà nào đã chết đâu; bị coi như phải ưu sầu, nhưng chúng tôi vẫn luôn an vui; bị coi là kẻ nghèo túng, nhưng chúng tôi lại làm cho nhiều người được giàu có; bị coi như không có gì, nhưng chúng tôi làm chủ tất cả.
Đó là lời Chúa.
 

PHÚC ÂM: Mt 5, 38-42
"Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: "Mắt đền mắt, răng đền răng". Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm.

Tin mừng hôm nay Chúa đòi hỏi chúng ta hãy đối xử công bằng với những người chung quanh và mời gọi chúng ta hãy đặt niềm tin vào Thiên Chúa bằng cách trút bỏ tất cả những ước muốn của chúng ta vì quyền lợi người khác, ngay cả ước muốn trả thù.

Trong khi phương châm về công bằng của Luật xưa là “mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5:38), còn Chúa Giêsu lại dạy: “Đừng chống cự lại người ác!” (Mt 5: 39) và còn hơn thế nữa: “Bị ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái nữa!” (Mt 5: 39). Khi dạy điều này Chúa muốn nói rằng tha thứ có thể vượt qua thù hận. Đừng làm cho người khác điều mà mình không muốn người khác làm cho mình.

Công lý phải luôn đi đôi với tha thứ. Chúng ta không chỉ tha thứ bởi vì cảm thấy mình vô dụng hay yếu kém. Việc giải thích “hãy đưa má kia” thường bị hiểu sai xem đó như là một thái độ từ bỏ quyền chất vấn hợp pháp của mình. Thực sự không phải như vậy. Thái độ “đưa má kia” có nghĩa là vạch mặt và chất vấn trong một cử chỉ bình an nhưng minh bạch với bất cứ ai đang đối xử bất công với mình. Là hỏi người đó rằng: “bạn vả vào má của tôi, giờ phải chăng bạn cũng muốn vả vào má bên kia của tôi nữa sao? Bạn có thực sự nghĩ rằng cách bạn cư xử như vậy là đúng hay sao?”

Trong đêm Chúa bị xử án, Người cũng đã chất vấn để nói lên tiếng nói của lẽ phải, đấu tranh cho công bằng và nhân phẩm: “Nếu tôi nói sai thì hãy chỉ cho tôi biết sai ở chỗ nào. Còn nếu tôi nói phải thì sao lại đánh tôi?” (Jn 18:23). Và đồng thời Chúa vẫn luôn dịu dàng nhấn mạnh đến nhu cầu tình yêu vượt qua việc trả thù. Ðây là hình thức cao cả của tình yêu Kitô: yêu thương một cách nhưng không, không đòi lại điều gì, cũng không chờ đợi điều gì. Vì thế “Đưa má kia” không phải là thái độ thụ động, mà là thái độ tích cực sống yêu thương tha thứ như Chúa đã nêu gương khi từ trên Thánh giá đã can thiệp cho những kẻ xử án Người: "Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm" (Lk 23:34).

Qua hình ảnh này, Chúa dạy rằng thái độ của một Kitô hữu phải là: tha thứ, không trả thù, nhưng cương quyết. Mở rộng tâm hồn để tha thứ nhưng phải minh bạch nghĩa là phải lên tiếng nói của lẽ phải, đấu tranh cho công bằng và nhân phẩm. Đây không phải là việc dễ để làm, nhưng đây là cách duy nhất để chấm dứt bạo động và chỉ cho thế giới nhận ra hồng ân của Chúa mà họ đang thiếu thốn. Thánh Basil khuyên chúng ta: “Hãy tin vào tôi và bạn sẽ quên những xúc phạm và lăng mạ mà bạn nhận được từ những người khác. Bạn sẽ nhận ra sự khác nhau khi bạn được gọi tên; họ sẽ được gọi là những người giận dữ và bạo động trong khi bạn sẽ được gọi là hiền lành và bình an. Một ngày nào đó, họ sẽ ăn năn về tính bạo động của họ, nhưng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc về sự hiền lành của bạn.”

Lạy Chúa, xin giúp con biết miệt mài đấu tranh cho công bằng và sự thật mà vẫn luôn dịu hiền yêu thương và quảng đại tha thứ như Chúa đã nêu gương cho con.