PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần 11 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Nghe giọng đọc xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/1UQT8ccWbPc

 

BÀI ĐỌC I: 2 Cr 11, 18. 21b-30
"Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày và mối lo lắng đến các Giáo hội".
Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, vì có nhiều kẻ khoe khoang về xác thịt, thì tôi đây, tôi cũng sẽ tự khoe khoang. Tôi xin nói như điên dại rằng: ai tự phụ về điều gì, thì tôi cũng tự phụ như vậy. Họ là những người Do-thái, thì tôi cũng vậy; họ là những người Israel, thì tôi cũng vậy; họ là dòng dõi Abraham, thì tôi cũng vậy; họ là tôi tớ Đức Kitô, tôi xin nói như mê sảng rằng: tôi còn hơn họ nữa, tôi đã chịu khó nhọc hơn, năng bị tù hơn, chịu đòn vọt quá mức, liều mình chết nhiều lần, bị người Do-thái đánh đòn năm lần, mỗi lần kém một roi đầy bốn chục. Ba lần bị tra tấn, một lần bị ném đá, ba lần bị đắm tàu, và một ngày một đêm chơi vơi ngoài biển khơi. Hành trình thường xuyên, gặp nhiều nguy hiểm vì sông ngòi, nguy hiểm vì trộm cướp, nguy hiểm vì người đồng chủng, nguy hiểm vì người dân ngoại, nguy hiểm trong thành phố, nguy hiểm trên rừng, nguy hiểm ngoài biển cả, nguy hiểm bởi những anh em giả; chịu lao đao vất vả, hay phải thức khuya, đói khát, hay phải nhịn ăn, chịu lạnh rét, mình trần. Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày, và mối lo lắng đến các giáo hội. Nào ai yếu đuối mà tôi không yếu đuối? Nào ai vấp phạm mà tôi chẳng xót xa? Nếu phải khoe khoang, thì tôi sẽ khoe khoang những yếu đuối của tôi.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 6, 19-23
"Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất: Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó. Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?"
Đó là lời Chúa.

Suy Niệm.

Tin mừng hôm nay Chúa dạy, “Con mắt là đèn soi cho thân xác con” (Mt 6:22). Thánh Tôma giải thích rằng khi nói về con mắt Chúa Giêsu ám chỉ đến chủ ý của con người. Khi chủ ý của chúng ta tốt, tất cả hành động và việc làm của chúng ta ở trong sáng nhưng nếu chủ ý không tốt tất cả việc làm của chúng ta trở nên tối tăm. Điều gì chúng ta nhìn thấy với con mắt nội tâm xác định mọi việc khác về cuộc sống của chúng ta như lời Chúa nói, “Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?" (Mt 6:23).

Đây là loại ánh sáng mà chúng ta cần để có một cái nhìn rõ ràng hơn về những gì là giá trị nhất trong cuộc sống. Nếu chúng ta không có một cái nhìn vượt ra khỏi tiền bạc, địa vị, quyền lực hoặc danh tiếng, chúng ta đang ở trong tối tăm. Chúng ta không hiểu rằng cuộc sống không chỉ để đạt lấy những điều này nhưng là việc xác định chúng ta là ai; về tình yêu và các mối quan hệ giữa chúng ta với Thiên Chúa và người khác.

Chúng ta sống trong một thế giới thiên về vật chất nơi mà phần đông dường như tin rằng giàu có vật chất là sự giải quyết của mọi vấn đề. Không có gì mà tiền bạc không thể mua được, không một vấn đề gì mà tiền bạc không thể giải quyết được. Niềm tin này có vẻ như đang thắng thế trong xã hội ngày nay nhưng với Chúa đó là một sai lầm.

Vì thế Chúa Giêsu đề nghị chúng ta một phương thức khác: hãy đặt niềm tin và sự an toàn của chúng ta vào một vài sự việc ít bị hư nát hơn, và đặt chúng tại một nơi không bị hư nát, “các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất” (Mt 6:20). Thiên đàng là nơi mà những việc làm tốt lành được tích trử, là nơi mà tài sản chúng ta sẽ không bị hư nát.

Thật đúng để nói rằng, một Kitô hữu tốt lành phải thành thực để học hỏi và làm việc để sinh sống, để nuôi nấng gia đình, để bảo đảm tương lai và cuộc sống bình an của gia đình, … tất cả những điều này là phẩm chất của một Kitô hữu tốt. Nhưng nếu đó chỉ là những gì chúng ta tìm kiếm, và đặt trái tim của chúng ta chỉ trong những sự việc đó mà quên đi những việc làm tốt lành và bác ái, chúng ta đang đặt niềm tin và an toàn của mình vào những sự việc dễ bị hư nát và tích trử tài sản tại một nơi bị hư nát.

Chúa mời gọi chúng ta tích trử tài sản bằng việc cho đi, bằng việc chia sẻ với người khác quà tặng mà chúng ta may mắn có được, đặc biệt cho những người túng thiếu nhất, bởi vì, “Khi con làm cho những người hèn mọn nhất là con làm cho chính ta.” Chúa dạy, “kho tàng con ở đâu, lòng cũng con ở đó.” Chúng ta tự hỏi xem: kho tàng của chúng ta ở đâu? Điều gì là giá trị nhất trong cuộc sống chúng ta? và làm sao chúng ta biểu lộ điều đó trong cách sống của chúng ta? Hãy thành thật với chính mình để tự hỏi xem đâu là những nổ lực mà chúng ta đang hướng tới trong cuộc sống?

Lạy Chúa, xin cho chúng con ánh sáng để có thể nhận thức những gì mới thực sự là kho tàng đích thực, những sự việc quí giá nhất của cuộc sống.