PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Tư Tuần 16 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

 Nghe giọng đọc xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/40jTrh0Lj8Y

 

BÀI ĐỌC I: Xh 16, 1-5. 9-15
"Ta sẽ cho mưa bánh từ trời rơi xuống".
Trích sách Xuất Hành.
Con cái Israel rời bỏ Êlim và đến hoang địa gọi là Sin, nằm giữa Êlim và Sinai, nhằm ngày mười lăm tháng hai, kể từ khi rời bỏ đất Ai-cập. Toàn thể cộng đoàn con cái Israel kêu trách Môsê và Aaron, họ nói với hai ông rằng: "Thà chúng tôi chết trong đất Ai-cập do tay Chúa, khi chúng tôi ngồi kề bên nồi thịt và ăn bánh no nê. Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy?"
Chúa liền phán cùng Môsê rằng: "Đây Ta sẽ cho bánh từ trời rơi xuống như mưa: dân chúng phải đi lượm bánh đủ ăn mỗi ngày, để Ta thử coi dân có tuân giữ lề luật của Ta hay không. Nhưng mỗi ngày thứ sáu phải lấy gấp đôi phần mình quen lượm hằng ngày".
Môsê nói cùng Aaron rằng: "Hãy ra lệnh cho toàn thể cộng đoàn con cái Israel biết: Phải đến trước mặt Chúa, vì Người đã nghe lời các ngươi kêu trách rồi". Đang khi Aaron nói cùng toàn thể cộng đoàn con cái Israel, họ nhìn về phía sa mạc, thì đây vinh quang của Chúa hiện ra trong đám mây. Và Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ta đã nghe tiếng kêu trách của con cái Israel; ngươi hãy nói với họ rằng: 'Chiều nay các ngươi sẽ ăn thịt, và sáng mai sẽ ăn bánh no nê, như thế các ngươi sẽ nhận biết rằng Ta là Thiên Chúa các ngươi'".
Chiều hôm ấy, có chim cút bay tới che rợp các trại, và sáng hôm sau có sương sa xuống quanh trại. Tới lúc sương tan trên mặt đất, thì thấy có vật gì nho nhỏ tròn tròn như hột sương đông đặc trên mặt đất. Con cái Israel thấy vậy, liền hỏi nhau rằng: "Man-hu", có nghĩa là "Cái gì vậy?", vì họ không biết là thứ gì. Môsê liền nói với họ: "Đó là bánh do Chúa ban cho anh em ăn".
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 13, 1-9
"Nó sinh hoa kết quả gấp trăm".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:
"Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên nó khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt được sáu mươi, hạt ba mươi. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe". Đó là lời Chúa.


Suy Niệm.

Tin mừng hôm nay đưa chúng ta vào các mầu nhiệm Nước Trời trong một cách thức đặc biệt qua các dụ ngôn. Dụ ngôn nói về người chủ ruộng gieo hạt giống trong cánh đồng của ông. Trong cánh đồng này có nhiều mảnh đất khác nhau, “trên vệ đường… trên đá sỏi, chỗ ít đất… vào bụi gai, trên đất tốt” (Mt 13:4-8).
Hạt giống là Lời Chúa được công bố và người gieo giống là Thiên Chúa. Chúa không chỉ gieo hạt giống trên những vùng đất tốt nhất để có được vụ mùa tốt nhất nhưng gieo rộng lượng bởi vì Chúa đến “là để chúng được có sự sống, và có một cách dồi dào” (Jn 10:10).

Hạt giống được gieo một cách rộng lượng với hy vọng chúng sẽ trổ sinh nhiều hoa trái mà người gieo luôn kỳ vọng. Công đồng Vatican II, trong Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội, nói rằng, “Lời Chúa ví như hạt giống gieo trong ruộng (x. Mk 4:14): ai tin nghe lời Chúa và gia nhập đàn chiên nhỏ của Chúa Kitô (x. Lk 12,32), thì đã đón nhận chính Nước Người; rồi tự sức mình, hạt giống nẩy mầm và lớn lên cho đến mùa gặt (x. Mk 4:26-29)” (LG n.5).

Lời Công Đồng Vatican 2 muốn ám chỉ rằng trong cuộc sống, có thể chúng ta thường nghe Lời Chúa, có lẽ cũng đọc Lời Chúa, và có thể cũng suy tư Lời Chúa. Tuy nhiên việc hạt giống có được nẩy mầm và trổ sinh hoa trái hay không thì tuỳ vào chiều sâu đức tin qua việc lắng nghe và hiểu Lời Chúa của chúng ta. Rằng mặc dầu, những hoa quả này, một cách nào đó, được bảo đảm do sức mạnh thiết yếu của hạt giống, nhưng bổn phận lắng nghe Lời Chúa của chúng ta cũng không kém phần quan trọng. Đây là lý do Chúa dạy, “ai có tai để nghe thì hãy nghe” (Mt 13:9).

Lắng nghe và nghe là hai việc không giống nhau. Trong khi “nghe” là khả năng thể lý của việc nghe âm thanh thì “lắng nghe” bao gồm chú ý và nhận thức, nó ám chỉ đến việc hiểu, chấp nhận và trên hết thi hành những gì chúng ta đã lắng nghe. Tất cả chúng ta, linh mục, tu sĩ cũng như giáo dân, đều được mời gọi về sứ vụ lắng nghe này.

Thử tự hỏi xem: Đâu là mảnh đất của chúng ta? Chúng ta có thực sự lắng nghe Lời Chúa với toàn thể tâm hồn và trí óc hay chưa?

Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng lo lắng vì hiểu rằng Lời Chúa sẽ thắng thế, sẽ luôn tìm thấy mảnh đất màu mỡ trong tâm hồn chúng con để cuộc sống chúng con có thể trổ sinh nhiều hoa quả theo ý Chúa.