THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐHY Marx chấp nhận quyết định của ĐTC không cho ngài từ chức.
Vị Hồng y người Đức, 67 tuổi, vào ngày 4 tháng 6 cho biết ngài đã đệ đơn từ chức lên ĐTC Phanxicô vì ngài tin rằng các Giám mục phải bắt đầu nhận trách nhiệm về những thất bại trong thể chế của Giáo hội trong việc xử lý cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục.
Vị Hồng y người Đức Reinhard Marx chia sẻ rằng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô từ chối chấp thuận đơn từ nhiệm của mình, vị Giám chức sẽ “không chỉ đơn giản là trở lại sứ vụ như trước đây” bởi vì đó không phải là con đường đúng đắn đối với cá nhân ngài hoặc đối với Tổng Giáo phận Munich.
 
“Câu trả lời của Đức Thánh Cha đã khiến tôi không khỏi ngạc nhiên”, Đức Hồng y Marx chia sẻ hôm 11 tháng 6. “Tôi không ngờ Đức Thánh Cha Phanxicô lại phản ứng nhanh như vậy, và tôi cũng không ngờ quyết định của ngài rằng tôi nên tiếp tục giữ chức vụ Tổng Giám mục Địa phận Munich và Freising”.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Marx vào ngày 10 tháng 6, đồng thời nhắn nhủ trong một bức thư rằng ngài đồng ý với vị Giám chức rằng các nhà lãnh đạo Công giáo không thể áp dụng “chính sách đà điểu” khi đối mặt với cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục.
 
Vị Hồng y người Đức, người mới chỉ 67 tuổi, vào ngày 4 tháng 6 đã thông báo rằng ngài đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô vì ngài tin rằng các Giám mục phải bắt đầu nhận trách nhiệm về những thất bại trong thể chế của Giáo hội trong việc xử lý cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục.
 
Hãng thông tấn Công giáo Đức KNA đưa tin rằng Đức Hồng y Marx cũng chia sẻ rằng ngài cảm động trước sự thấu hiểu và “cung giọng dạt dào tình huynh đệ trong bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô, và tôi cảm thấy ngài rất thấu hiểu cũng như chấp thuận đề nghị của tôi. Chính với sự vâng phục mà tôi chấp nhận quyết định của ngài, cũng như tôi đã hứa với ngài”.
 
Đức Hồng y Marx nhắc lại rằng ngài phải chịu trách nhiệm cá nhân cũng như chịu “trách nhiệm về phương diện thể chế” đối với cách thức Giáo hội xử lý vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục. Đức Hồng y Marx cho biết rằng nó được áp dụng “đặc biệt là đối với các nạn nhân, những người mà quan điểm của họ phải được xem xét một cách mạnh mẽ hơn”.
 
Đức Hồng y Marx không bị cáo buộc tội lạm dụng.
 
Sau đó, trên đường đi cử hành Thánh lễ, Đức Hồng y Marx đã chia sẻ với các nhà báo rằng ngài phải “xử lý tất cả những điều này trước tiên”.
 
Đức Giám mục Georg Baetzing Địa phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, đã bày tỏ sự nhẹ nhõm về quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô. Thông qua một phát ngôn viên, Đức Cha Baetzing cho biết ngài rất vui khi có thể hợp tác với sự cộng tác lâu năm của Đức Hồng y Marx trong sứ vụ của mình.
 
Đức Giám mục Baetzing và Đức Hồng y Marx đã cộng tác trong công việc mục vụ trong nhiều năm, trở lại thời điểm vị Hồng y người Đức đứng đầu Giáo phận Trier và Đức Cha Baetzing là Giám đốc Chủng viện ở đó.
Thomas Sternberg, Chủ tịch Ủy ban Trung ương của các tín hữu Công giáo Đức, đã chia sẻ về “bức thư đầy mạnh mẽ” của Đức Thánh Cha Phanxicô vốn đã thể hiện “một lập trường rõ ràng”. Đức Thánh Cha Phanxicô không thể nói rõ hơn rằng “một cách cấp thiết, ngài cần những huynh đệ có tư tưởng cải cách và thân thiện với việc cải cách”, ông Sternberg nói.
 
Nhưng ông Matthias Katsch, phát ngôn viên của Hiệp hội “Eckiger Tisch” (“Nonround-Table”) của các nạn nhân đã bày tỏ lo ngại về quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, họ cho biết rằng Đức Thánh Cha đã giảm bớt tác động của việc từ nhiệm của Đức Hồng y Marx.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nỗ lực, trên phạm vi toàn thế giới, “tương đối hóa” trách nhiệm đối với việc lạm dụng quyền bính và việc che đậy hành vi lạm dụng của các Giám mục mà trong đó ngài chỉ ra rằng “đã có ‘những lần khác nữa’ trong quá khứ”, ông Katsch nói. Một sự khởi đầu mới triệt để mà Đức Hồng Y Marx đã báo hiệu bằng đề nghị từ nhiệm của ngài còn lại rất ít.
 
Nhóm cải cách “Chúng ta là Giáo hội” coi quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô là sự ủng hộ mang tính cá nhân đối với Đức Hồng y Marx và đồng thời thể hiện “sự ủng hộ rõ ràng” đối với đường lối cải cách của Giáo hội Công giáo, mặc dù Đức Thánh Cha đã không đề cập một cách rõ ràng đến cuộc đối thoại cải cách theo Con đường Đồng nghị hiện đang được tiến hành ở Đức mà Đức Hồng y Marx đã giúp khởi xướng.
Giờ đây, Đức Hồng y Marx có thể tiếp tục tập trung sức lực của mình cho dự án cải cách, nhóm này cho biết. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ một cách rõ ràng rằng Giáo hội phải giải quyết triệt để gốc rễ mang tính cấu trúc của vấn nạn bạo lực tình dục và tinh thần thảm khốc trong Giáo hội trong khi nếu không thì Giáo hội không thể tiến lên, nhóm này cho biết thêm.
 
Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich Địa phận Luxembourg, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục Liên minh châu Âu, đã mô tả quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô là điều “hết sức tuyệt vời” trong một cuộc phỏng vấn ngày 11 tháng 6 với KNA. Đức Hồng y Hollerich giải thích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang nói với “Giáo hội về cách thức phải đối phó với vấn nạn lạm dụng: Không khoác vẻ bề ngoài giả dối hòng che đậy giấu diếm, không tha thứ, đối đầu với sự nhơ nhuốc bẩn thỉu của hành vi lạm dụng, và đồng thời khiêm tốn tiến bước trên con đường dẫn đến tương lai”.
 
Minh Tuệ (theo Crux)
Nguồn DCCT Việt Nam