Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Suy niệm - Sống lời Chúa
Cái nhìn Thương Xót của Chúa
Thánh Gioan, trong Tin mừng hôm nay, dùng biểu tượng thể lý để dẫn đến ý nghĩa sâu xa hơn ảnh hưởng đến chiều sâu của tâm linh. Ngài dùng hình ảnh mù loà thể lý để ám chỉ đến sự mù loà tâm linh: chữa lành cặp mắt thể xác cho người mù để anh nhìn thấy con người, và chữa lành cặp mắt đức tin để anh nhìn thấy Thiên Chúa. Để giải thích rõ hơn ý nghĩa này, Thánh Gioan đưa ra bốn cái nhìn khác nhau. Khi đối diện với người mù, các môn đệ chỉ thấy đây là một kẻ có tội nên bị phạt; người Pharisêu tìm đủ mọi ngõ ngách để khỏi phải nhìn nhận sự thật về việc người mù được Chúa chữa lành; dân chúng thì không thể tin nổi sự việc mà họ vừa nhìn thấy. Còn Chúa Giêsu, Người nhìn thấu tâm hồn của mọi người. Chúa không nhìn người mù bằng ánh mắt bàng quang mà nhìn với lòng thương xót. Cái nhìn của Chúa không bị che mờ bởi những thành kiến như các môn đệ; bởi những hoài nghi như dân chúng; bởi những đố kị như Pharisêu; hay bởi những định chế xã hội xếp loại giai cấp con người nhưng là một cái nhìn phát sinh hiệu quả: Chúa nhìn người mù và làm cho anh được thấy. Với cái nhìn đức tin anh quỳ xuống và tuyên xưng Lạy Chúa, con tin (Jn 9:38). Lời tuyên xưng này giúp anh bước ra khỏi đền thờ cũ để bước vào đền thờ mới là Chúa Giêsu.
Chi tiết...
 
Cho Đi Vs Nhận Lãnh
Tin mừng hôm nay trình bày một sự hoán đổi vai trò - cho và nhận - giữa hai nhân vật chính thật ý nghĩa - người xin trở thành người cho và người cho trở thành người nhận. Chúa Giêsu là người đến để xin nước. Người đàn bà là người cho nước. Nhưng sau đó bà trở thành người được nhận và Chúa Giêsu là người trao ban. Tin mừng dẫn chúng ta từ việc khát nước tự nhiên đến việc khao khát Thiên Chúa; từ nước tự nhiên đến cảm nghiệm của việc gặp gỡ cá nhân Thiên Chúa như là sự viên mãn tất cả mọi khát vọng của con người.
Chi tiết...
 
HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN
Hàng năm, vào Chúa nhật thứ I Mùa chay, Hội Thánh mời gọi con cái suy niệm về thái độ và phản ứng của Đức Giêsu trước những cám dỗ, mà ở đây tôi xin dùng cụm từ ‘thử thách’. Thử thách hay các cám dỗ không chỉ xẩy ra một lúc, nhưng hiện diện trong suốt cuộc đời của Đức Giêsu, đó chính là thử thách về căn tính của Người: ‘nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy…’. Tự thâm tâm Đức Giêsu biết rõ căn tính đó hơn bao giờ hết. Đã là Con Thiên Chúa thì Người làm gì mà không được. Nhưng, trong bối cảnh này, điều mà Ma quỷ cám dỗ Đức Giêsu là ‘đi con đường tắt’ để bước vào vinh quang.
Chi tiết...
 
Mùa Xuân thiêng liêng mới…

Có người ví von dí dỏm thế này:

Nếu ta là những con dao,

thì mùa Chay là thời điểm giũa bén lại lưỡi dao;

Nếu ta là những chiếc xe,

thì mùa Chay là thời điểm thay dầu mỡ và điều chỉnh bộ máy;

Nếu ta là những hồ bơi,

thì mùa Chay là thời điểm lọc gạn đi những bụi rác trong nước hồ;

Nếu ta là những vườn cây,

thì mùa Chay là thời điểm bón phân và nhổ cỏ;

Chi tiết...
 
Tinh thần lo lắng đích thực.
Tin mừng hôm nay đưa ra một thái độ rât phổ thông trong cuộc sống: Lo lắng. Một cách trực tiếp Chúa khuyên chúng ta không nên lo lắng: Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không? (Mt 6:27). Người mời gọi chúng ta hãy tự giải thoát ra khỏi sự lo lắng về tiền của và vật chất: không được làm tôi hai chủ: Thiên Chúa và làm tôi tiền của. Và cũng đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc (Mt 6:25). Thế nhưng chúng ta hiểu lời này của Chúa như thế nào?
Chi tiết...
 
Hãy yêu thương kẻ thù
Có vị hoàng đế nọ tuyên bố sẽ tiêu diệt hết các kẻ thù. Nhưng ít lâu sau, thần dân thấy nhà vua đi lại, ăn uống với kẻ thù trước kia. Chẳng phải ngài đã từng nói là sẽ tiêu diệt hết kẻ thù? Đúng, ta đã tiêu diệt hết kẻ thù, vì ta đã biến họ thành bạn bè của ta.
Chi tiết...
 
YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH
Truyện kể lại rằng: có nữ tù nhân kia, sau những năm tháng trong trại giam, hạnh kiểm của cô mỗi ngày một tiến bộ nên ban giám đốc đã trao cho cô công tác tại văn phòng và nhà riêng của ông giám đốc trại tù. Công việc tuy nhẹ và đuợc tự do hơn; nhưng cô vẫn sống trong cảnh cá chậu chim lồng.
Chi tiết...
 
Các con là muối đất & sự sáng trần gian…
Ngày 6 tháng 2 hằng năm Giáo Hội kính nhớ Thánh Phao-lô Miki và các bạn – tất cả 26 người bị đóng đinh thập giá trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố Nagasaki, Xứ Phù Tang ngày 5/2/1597.  Thánh Miki lúc bấy giờ là một chủng sinh / thầy giảng Dòng Tên, 35 tuổi, đã mạnh dạn công bố từ trên thập giá: “Bản án xét xử cho rằng những người này đã từ Phi Luật Tân mà đến Nhật Bản, nhưng tôi đã không phải đến từ nước nào khác.  Tôi là người Nhật Bản chính hiệu. 
Chi tiết...
 
 
 
 
 
 
Untitled Document