Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Truyện Các Thánh
Thánh Phêrô NGUYỄN KHẮC TỰ, Thày giảng (1808-1840)
09-07-2015 10:00 pm

Chiếc khăn tình nghĩa
Cuộc tử đạo của Thánh Phêrô Tự là một biểu hiện sâu xa mối tình thầy trò, mối tình cha con tinh thần trong Giáo hội. Ngày 31.07.1838, sau khi quân lính bắt được Linh mục thừa sai Borie Cao, các tín hữu sợ liên lụy nên làm ngơ như không quen  biết. Nhưng Thầy giảng Tự lẽo đẽo theo đám lính, vừa khóc lóc vừa xin đi theo gót thầy mình.

Quân lính thấy thế sinh nghi, bắt Thầy đưa đến trước mặt vị thừa sai. Cha Cao vì không muốn Thầy bị liên lụy, liền giả bộ không hề biết “người thanh niên” này là ai, sau tình nguyện bỏ tiền ra để chuộc tự do cho anh ta.
 
Nhưng Thầy Tự đã quyết tâm thực hiện ý định của mình khi làm điều đó. Thấy tuyên bố thẳng, mình là đệ tử của người bị bắt, và năn nỉ với ngài: “Xin Cha cho con theo Cha đến cùng”. Trước thái độ chí tình, vị Linh mục xúc động, xé chiếc khăn quàng  làm hai, trao một phần cho người môn sinh, cũng là cộng tác viên đắc lực nhiều năm qua và nói: “Cầm lấy, hãy cầm lấy nó làm bằng chứng cho lời thầy đã hứa”. Và Thầy Tự đã giữ miếng vải đó suốt hai năm trời cho đến ngày tử đạo, trong đó gần bốn tháng cùng giam với người Cha linh hồn. Thầy đã ghi lại cuộc tử đạo anh hùng của người cha yêu quý, để cùng với Ngài theo chân Đức Kitô, vị Tôn sư duy nhất đến đỉnh đồi Can -vê của mình.
 
Xin theo Cha đến cùng
 
Phêrô Nguyễn Khắc Tự  sinh năm 1808 tại Ninh Bình thời vua Gia Long. Từ nhỏ cậu Tự  đã được vào nhà Đức Chúa Trời, rồi trở thành Thầy giảng theo giúp Cha già Quế. Khi Cha già qua đời, Thầy được cử đến giúp Linh mục  Dumoulin Borie Cao. Trong bốn năm giúp cha Cao, Thầy tỏ ra rất nhiệt tình, hiền từ  và tận tuỵ. Bốn năm cùng làm việc tuy chẳng lâu, nhưng đã phát sinh  một mối tình thân thiết đặc biệt giữa hai người. Chính sự gắn bó đó đã đưa Thầy Tự vào vòng lao lý khi muốn theo vị Linh mục đến cùng.
 
Sau khi áp giải cha Cao và Thầy Tự từ bố chính về Đồng Hới, Quan cho nhốt hai người riêng. Nhưng nhiều lần cả hai cùng với Linh mục Khoa, Điểm và ông năm Quỳnh  bị đưa ra tra khảo chung. Lần đầu tiên Thây bị đánh 20 roi vì tội không chịu quá khoá. Hôm sau Quan cho điệu riêng Thầy ra tra khảo: “Ngươi gặp đạo trưởng đã lâu chưa?”. Thầy đáp: “Được bốn năm”. Quan hỏi tiếp: “Vậy ngươi gặp đạo trưởng ở đâu?”. Để tránh liên lụy đếm mọi người Thầy Tự nói: “Tôi gặp ông ấy ở trên thuyền, và rồi chúng tôi ở chung với nhau”. Quan tức giận quát lớn: “Nói dối, tên này dám khai man. Lính đâu cho nó 30 roi”. Thầy Tự đã nhẫn nhục chịu đòn, không hề kêu ca một lời.
 
Những cuộc tra khảo, đòn vọt và ép buộc quá khóa như thế cứ tái diễn nhiều lần trong bốn tháng. Một hôm để ép buộc cha Cao  khai những nhà đã cho trú ẩn, Quan lôi Thầy ra đánh trước mặt Ngài, cũng may là người Linh mục cũng nhanh trí khai tên những người đã chết, để Thầy bớt bị đòn vọt. Thầy Tự luôn kiên vững với niềm tin. Thầy vẫn khuyên nhủ các tín hữu đến thăm hãy chấp nhận Thánh ý Chúa, trung thành vì Đạo và cầu nguyện cho nhau đủ sức chịu đựng đến cùng. Khi có thể Thầy tận dụng hoàn cảnh để dạy giáo lý và cắt nghĩa  về đạo cho những bạn tù và những lính canh ngoại giáo. Thêm vào đó, Thầy siêng năng cầu nguyện, xin Chúa cho mình can đảm hy sinh vì Chúa. Hai lần cha Ngôn đã khéo léo cải trang  vào ngục thăm viếng và cho Thầy rước lễ.
 
Ngày 24.11.1838, thừa sai Dumoulin Cao (bấy giờ đã nhận được sắc phong Giám mục) cùng hai cha Điểm và Khoa  bị điệu đem ra xử tử. Cũng trong bản án đó, Thầy Tự và một tù nhân  khác, ông năm Quỳnh được vua Minh Mạng phê như sau: “Tuy không phải là đạo trưởng, nhưng hai kẻ này là mù quáng cố chấp không kém, nên cũng thuộc vào số những kẻ đáng cho trẫm ghét bỏ. Do đó cả hai đều kết án xử giảo (xiết cổ cho chết), nhưng chưa xử ngay”.
 
Theo thừa sai Miche Mịch, nhà vua trì hoãn việc xử vì muốn chờ ông Quỳnh, một người có uy tín lớn, nản lòng bỏ Đạo. Ba bốn bận các Quan gởi sớ vào xin thi hành bản án, nhưng vua Minh mạng viết thư yêu cầu  nhẫn nại chờ đợi.
 
Lãnh phúc trên mảnh đất thấm máu người Cha
 
Thấm thoát gần hai năm trôi qua, Thầy Tự và ông năm Quỳnh  vẫn vững vàng giữ trọn niềm tin của mình. Nhiều lần được đưa ra trước công đường và bị tra tấn, cà hai người đều không thay đổi lập trường. Cuối cùng vào tháng 07.1840, nhà vua cho lệnh thi hành bản án. Khoảng 100 binh lính áp giải chứng nhân Chúa Kitô ra pháp trường Đồng Hới. Rất nhiều tín hữu cũng như lương dân đi theo. Đến nơi ThầyTự hỏi cho biết chính xác chỗ trước đây đã xử Đức Cha Cao, rồi vui vẻ quỳ ngay xuống đó để cầu nguyện. Hai người con ông Quỳnh đến chào giã biệt Thầy, hầy hứa sẽ cầu nguyện cho họ, và nhắn lời chào giả biệt đến các tín hữu.
 
Giờ hành quyết đã điểm. ThầyTự nằm xuống cho lính thòng dây qua cổ. Được lệnh hai người lính cầm hai đầu dây  cùng xiết mạnh, đưa thày giảng 32 tuổi về hưởng phúc với Chúa Kitô, tại chinh nơi đầu người Cha tinh thần Thầy rơi xuống. Ông Quỳnh cũng bị xử giảo (xiết cổ) như vậy. Hôm đó là ngày 10.07.1840.
 
Gần 60 năm sau, Đức Lêo XIII đã suy tôn Thầy giảng  Phêrô Nguyễn Khắc Tự lên hàng Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

DHD Sưu Tầm
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Các Thánh Tông Đồ Đã Chết Cách Nào ?... (24-04-2017)
  Thánh Bernardine ở Siena... (23-11-2016)
  Thánh Luy IX, Vua nước Pháp... (24-06-2016)
  Thánh LUCIA - Đồng Trinh Tử Đạo (283-304)... (13-12-2015)
  Thánh COSMA VÀ ĐAMIANÔ Tử đạo... (26-09-2015)
  Thánh Phaolô Miki và các bạn tử đạo tại Nhật Bản năm 1597 ... (05-02-2015)
  Thánh Stanislaus... (19-11-2014)
  Thánh Macrina... (11-09-2014)
  Thánh Germain... (01-08-2014)
  Thánh Philip Nêri... (01-07-2014)
  Thánh Bridget ở Thụy Ðiển... (30-05-2014)
  Thánh Rita ở Cascia... (01-03-2014)
  Thánh Nữ Mácta... (03-02-2014)
  Thánh Raymond ở Penafort... (12-12-2013)
  Thánh Nữ Anysia... (05-11-2013)
  Thánh Augustine... (12-10-2013)
  Thánh Anysia ... (10-09-2013)
  Thánh Cajetan... (27-08-2013)
  Thánh Cosmas và Thánh Damian ... (29-07-2013)
  Thánh Salvator ở Horta... (08-07-2013)
 
 
 
 
 
Untitled Document