Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Suy niệm - Sống lời Chúa
HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN
10-03-2017 11:46 pm
Hàng năm, vào Chúa nhật thứ I Mùa chay, Hội Thánh mời gọi con cái suy niệm về thái độ và phản ứng của Đức Giêsu trước những cám dỗ, mà ở đây tôi xin dùng cụm từ ‘thử thách’. Thử thách hay các cám dỗ không chỉ xẩy ra một lúc, nhưng hiện diện trong suốt cuộc đời của Đức Giêsu, đó chính là thử thách về căn tính của Người: ‘nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy…’. Tự thâm tâm Đức Giêsu biết rõ căn tính đó hơn bao giờ hết. Đã là Con Thiên Chúa thì Người làm gì mà không được. Nhưng, trong bối cảnh này, điều mà Ma quỷ cám dỗ Đức Giêsu là ‘đi con đường tắt’ để bước vào vinh quang.

Trong khi đó, ý định của Chúa Cha là muốn Người bước vào con đường khổ nạn, con đường hy sinh, con đường từ bỏ, con đường Thập giá. Vẫn biết là như thế. Nhưng Đức Giêsu, trong nhân tính của một con người như chúng ta, ngọai trừ tội lỗi; Người vẫn sợ nỗi sỉ nhục, đau khổ và sự chết. Chính trong tâm trạng đối kháng, bồi hồi, hoang mang và xao xuyến đến nỗi mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất và miệng Người đã phải thốt lên “Lậy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này” (Luca 22,42a). Nhưng Đức Giêsu không ngừng ở đấy, Người tiếp tục: “Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha” (42b). Như vậy, Người đã sống trọn vẹn căn tính ‘Con Thiên Chúa’ không theo ý Người mà là ý muốn của Cha.

Trình thuật Chúa hiển dung mà chúng ta nghe, đọc và suy niệm hôm nay đuợc coi như trình thuật bản lề. Sau cuộc hiển dung này; Đức Giêsu sẽ từ từ bước vào hành trình Khổ nạn. Và để chuẩn bị cho các môn đệ đón nhận được các biến cố sẽ xẩy ra. Hôm nay, Người cho họ ‘nếm một chút’ ánh sáng vinh hiển của Người. Ánh sáng đích thật này chỉ được tỏ bầy trọn vẹn qua biến cố Phục sinh. Nhưng trong phút giây này, trước mắt Người vẫn là hành trình khổ nạn chứ chưa phải là vinh quang.

Như vậy, việc tỏ mình trong trình thuật ‘Hiển Dung’ hôm nay giúp chúng ta nhận ra việc Chúa yêu thương, săn sóc và lo lắng cho các môn đệ và chúng ta đến độ nào. Người hiểu các nỗi yếu đuối của chúng ta, Người biết lòng trí không ngay thẳng của những ai đang theo Người, Người còn rõ ý định sai lạc muốn tìm kiếm địa vị như Gioan và Giacôbê, v.v... Nhưng Người lại không thất vọng về họ. Vì thế, Người chuẩn bị cho các môn đệ và chúng ta đủ sức để đối diện và CÙNG ĐỒNG HÀNH với cuộc khổ nạn của Người bằng cách cho chúng ta ‘nếm một chút’ vinh quang Phục Sinh. Kinh nghiệm độc nhất vô nhị này vô cùng quí giá, nó sẽ nâng đỡ chúng ta khi gặp những hòan cảnh tuởng như là quá sức của mình.

Vì thế, trong hành trình đức tin, chúng ta rất cần những trải nghiệm ‘Chúa hiển dung’ hôm nay. Việc chiêm ngưỡng dung nhan rạng ngời sáng chói hơn ánh mặt trời của Đức Giêsu không làm cho chúng ta bị chóa mắt, hay quáng gà rồi không còn nhìn thấy những thực tại của trần gian nữa. Nhưng với kinh nghiệm như thế, chúng ta trở về với đời sống thường nhật, đối diện với muôn ngàn thử thách, đắng cay bằng ánh sáng và con tim mới. Chúng ta sẽ chấp nhận cuộc sống với tinh thần lạc quan, chấp nhận chiến đấu mà không ngại gian khổ, chấp nhận những khác biệt và bất tòan của tha nhân để cùng đồng hành với nhau trên con đường mà Chúa đã đi qua.

Xin dung nhan của Chúa hiển dung hôm nay và nhất là Ánh Sáng Phục sinh của Đức Kitô luôn dẫn lối chỉ đường cho chúng ta, để chúng ta biết đón nhận và sống trọn vẹn những phút giây của cuộc sống và tiếp tục ‘bước theo’ và ‘cùng bước vào’ dấu chân của Đức Kitô đã bước qua.

Lm Mai Văn Thịnh C.Ss.R
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Đừng Sợ - nhưng hãy sống giá trị Tin Mừng.... (23-06-2017)
  "Ai ăn Bánh Này sẽ sống đời đời."... (16-06-2017)
  Nguồn cội và cứu cánh của chúng ta... (09-06-2017)
  THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG... (02-06-2017)
  LỄ CHÚA THĂNG THIÊN... (26-05-2017)
  Chúa Thánh Thần: Đấng Bảo Trợ - Thần Khí Sự Thật... (19-05-2017)
  SỨ ĐIỆP FATIMA.... (12-05-2017)
  CHÚA LÀ MỤC TỬ.... (05-05-2017)
  Sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống... (28-04-2017)
  Vì vết thương chí thánh và vinh hiển …... (21-04-2017)
  PHỤC SINH: NGUỒN HY VỌNG CHỨA CHAN... (13-04-2017)
  Người là ai vậy?... (07-04-2017)
  Ta là sự sống lại.... (31-03-2017)
  Cái nhìn Thương Xót của Chúa... (24-03-2017)
  Cho Đi Vs Nhận Lãnh... (18-03-2017)
  Mùa Xuân thiêng liêng mới…... (10-03-2017)
  Tinh thần lo lắng đích thực.... (24-02-2017)
  Hãy yêu thương kẻ thù... (17-02-2017)
  YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH... (10-02-2017)
  Các con là muối đất & sự sáng trần gian…... (03-02-2017)
 
 
 
 
 
Untitled Document