Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Suy niệm - Sống lời Chúa
THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG
02-06-2017 4:41 pm
Để bắt đầu bài suy niệm hôm nay, chúng ta cùng nguyện kinh.
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời sai Đức Chúa Thánh Thần xuống. Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời, xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen

Đó là lời cầu nguyện mà chúng ta thuờng dùng để khai mạc các buổi kinh nguyện tại gia, cầu cho các linh hồn nhân dịp lễ giỗ và các buổi họp. Chúng ta đến với Đức Chúa Thánh Thần bằng việc xin các ơn, cho dù là trọng đại và cần thiết như trên, nhưng vẫn là xin ơn! Tuy vậy, chỉ có việc xin ơn mà chúng ta còn làm chưa được, nói chi đến các việc khác!

Thần Khí Thiên Chúa không chỉ là ân huệ của Thiên Chúa mà thôi, thật ra đó chính là sự sống của Thiên Chúa, Đấng không ngừng hoạt động trong lịch sử nhân loại, trong lòng Hội Thánh và trong cuộc đời của chúng ta.

Trong trình thuật tạo dựng của sách Sáng Thế Ký, tác giả đã truyền tải cho chúng ta một kinh nghiệm tôn giáo thật sâu sắc về sự hiện diện của Thần Khí Thiên Chúa. Bằng hình ảnh của ông thợ gốm, tác giả đã mô tả việc Thiên Chúa tạo dựng nên con người qua việc nặn, đắp tượng. Tượng muôn đời vẫn mãi là tượng nếu Thiên Chúa không thổi ‘Thần Khí’ vào lỗ mũi. Như vậy sự sống con người, ngay từ ngày đầu, đã thuộc về Thiên Chúa.

Trong hành trình tiến về ‘Đất Hứa’, ngôn sứ Isaia đã quả quyết “Thần Khí Đức Chúa đã đưa họ về chốn nghỉ ngơi” (Is 63,14).

Thần Khí Thiên Chúa hiện diện với Đức Giêsu. Người làm mọi việc với Chúa Thánh Thần: Người đầy Thánh Thần, đã bỏ bờ sông Gio-đan và được Thần khí đưa vào sa mạc…(Lc 4:1); bắt đầu sứ vụ với Chúa Thánh Thần (Lc 4:14 và 18); với Chúa Thánh Thần, Đức Giêsu đã chọn nhóm 12 (Cvtđ 1:2); và với Thần Khí, Người đã hiến mình làm của lễ hy sinh không tì vết mà dâng lên Cha. (Dt 9:14). Ngay trong giây phút từ gĩa cõi trần, Người gục đầu xuống mà trao ban Thần Khí (Gioan 19:30). Duới chân Thập Giá có Mẹ Người và người môn đệ Người yêu mến mà chúng ta đuợc dậy là Thánh Gioan. Thật ra, ai trong chúng ta không đuợc Chúa yêu thương. Nói khác đi, ngay trong giây phút Đức Giêsu đi về cùng Cha, Người đã trao ban Thần Khí cho Hội Thánh, đó cũng là chủ đích mà Thánh Luca đã ghi lại trong sách Tông đồ công vụ. 

Nhìn lại lịch sử của Hội Thánh, cho dù có ai khó tính đến đâu, thì người đó cũng không thể phủ nhận đuợc hoạt đông của Thần Khí Thiên Chúa vẫn hiện diện trong lòng Hội Thánh. Nhất là qua những thời điểm đen tối nhất, Hội Thánh lại nhận thấy quyền năng của Thần Khí hoạt động hữu hiệu hơn cả.

Sau cùng, đối với các tín hữu, chúng ta mang trong mình sức mạnh của Thiên Chúa. Chính sức mạnh của Thần Khí giúp chúng ta hy vọng rằng: dù đời sống con người có ra sao; ngay cả lúc yếu đuối, tội lỗi thì Thần Khí của Thiên Chúa sẽ ban sức mạnh cho sự yếu đuối, ban ơn bình an khi tha thứ tội lỗi cho chúng ta.

Sức mạnh của Thần Khí là thế: truyền ban sự sống, ban ơn tái tạo. Ngài đã, đang và mãi họat động. Phần chúng ta hãy cảm nhận bằng lòng tin về sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Qua hoạt động của Ngài, chúng ta đuợc diễm phúc gia nhập vào hàng ngũ của những người đi theo Ðức Giêsu và được chọn để làm chứng cho cuộc đời và sự Phục Sinh của Người. Alleluia, Alleluia!

Lm Mai văn Thịnh C.Ss.R
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Đừng Sợ - nhưng hãy sống giá trị Tin Mừng.... (23-06-2017)
  "Ai ăn Bánh Này sẽ sống đời đời."... (16-06-2017)
  Nguồn cội và cứu cánh của chúng ta... (09-06-2017)
  LỄ CHÚA THĂNG THIÊN... (26-05-2017)
  Chúa Thánh Thần: Đấng Bảo Trợ - Thần Khí Sự Thật... (19-05-2017)
  SỨ ĐIỆP FATIMA.... (12-05-2017)
  CHÚA LÀ MỤC TỬ.... (05-05-2017)
  Sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống... (28-04-2017)
  Vì vết thương chí thánh và vinh hiển …... (21-04-2017)
  PHỤC SINH: NGUỒN HY VỌNG CHỨA CHAN... (13-04-2017)
  Người là ai vậy?... (07-04-2017)
  Ta là sự sống lại.... (31-03-2017)
  Cái nhìn Thương Xót của Chúa... (24-03-2017)
  Cho Đi Vs Nhận Lãnh... (18-03-2017)
  HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN... (10-03-2017)
  Mùa Xuân thiêng liêng mới…... (10-03-2017)
  Tinh thần lo lắng đích thực.... (24-02-2017)
  Hãy yêu thương kẻ thù... (17-02-2017)
  YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH... (10-02-2017)
  Các con là muối đất & sự sáng trần gian…... (03-02-2017)
 
 
 
 
 
Untitled Document